HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Sinh hoạt học thuật tháng 8

Sáng ngày 29/8/2013, tại hội trường Viện đã diễn ra buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh (English Club) của Đoàn Thanh niên Viện tổ chức, với chủ đề “Urban Accessibility in Motorcycle Dependent Cities - Case study in HCMC” do nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Cẩm Vân – Phòng Nghiên cứu quản lý đô thị báo cáo.

Với khả năng tiếng Anh lưu loát, nghiên cứu sinh Cẩm Vân đã đề cập đến hiện trạng các phương tiện chính lưu thông tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó xe gắn máy là phương tiệnchủ yếu. Hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội của người dân thành phố đều gắn với phương tiện di chuyển là xe gắn máy. Tuy nhiên hiện nay, thực trạng cơ sở hạ tầng giao thông để đảm bảo cho loại phương tiện này hoạt động chưa đầy đủ và ổn định, bên cạnh đó việc quy hoạch chưa hợp lý của thành phố đã làm nảy sinh nhiều vấn đề.
 
Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Cẩm Vân – Phòng Nghiên cứu quản lý đô thị trình bày “Urban Accessibility in Motorcycle Dependent Cities - Case study in HCMC” .
 
Bài trình bày dựa trên một khảo sát để đánh giá khả năng tiếp cận của Thành phố Hồ Chí Minh tại 3 khu vực của thành phố với 3 mục đích tìm hiểu: Đặc điểm hộ gia đìnhvà tính di động hiện nay, khả năng tiếp cận các hộ gia đình và ưu đãi cho giao thôngtương lai.
Kết quả nghiên cứu cho thấy liên quan đến giao thông mong muốn trongtương lai, xe gắn máy vẫn là lựa chọn hàng đầu bên cạnh sự tồn tại của việc lưu thông bằng xe đạp, xe hơi hay đi bộ. Do đó cần có những chính sách nhằm tạo thuận lợi cho việc lưu thông bằng phương tiện này, bên cạnh phương tiện lưu thông khác như xe hơi hay phương tiện công cộng.
 
Các thành viên của “English Club” cùng chụp hình lưu niệm.
 
Tiếp sau bày trình bày của Th.S Cẩm Vân là chuyên đề báo cáo của nghiên cứu viên Nguyễn Vĩnh – Phòng Nghiên cứu phát triển Kinh tế với chủ đề “Quy trình lập kế hoạch chiến lược phát triến kinh tế địa phương”.
 
Chủ đề “Phương pháp lập kế hoạch phát triển địa phương” do nghiên cứu viên Nguyễn Vĩnh – Phòng Nghiên cứu phát triển Kinh tế trình bày.
 
“Lập kế hoạch chiến lược phát triến kinh tế địa phương” là một công việc có ý nghĩa quan trọng, đòi hỏi sự tham gia của các nhóm: chính quyền địa phương, nhóm doanh nghiệp và nhóm cộng đồng dân cư. Mỗi nhóm có những vai trò khác nhau trong từng giai giai đoạn cụ thể. Song cần có sự phối hợp hài hòa giữa các nhóm tham gia để kế hoạch đạt kết quả cao nhất.

 

Bài trình bày đã chỉ ra khá rõ quy trình lập kế hoạch bằng việc hệ thống hóa sơ đồ tổng quát quy trình lập kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế địa phương.

 

Sơ đồ tổng quát quy trình lập kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế địa phương
(Nguồn: Trích từ báo cáo)

 

Tin, ảnh: Thu Thủy.

(59921 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2023 (17/9/2023)

Tin Hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 7 năm 2023 (1/8/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 06 năm 2023 (5/7/2023)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
25435740