HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Chính sách nhà ở trong quá trình phát triển kinh tế xã hội hiện nay

Từ thập niên 90 của thế kỉ trước cho đến thời điểm hiện nay, trên thế giới đã xây dựng nhiều chính sách phát triển xã hội trong đó có chính sách về phát triển nhà ở cho người dân. Đặc biệt ở Đông Nam Á, khu vực này đã có những thay đổi và phát triển nhanh chóng về phát triển đô thị. Thêm vào đó, nguồn đầu tư từ nước ngoài vào khu vực Châu Á ngày càng nhiều, vì vậy đòi hỏi lãnh đạo các quốc gia ở Châu Á cần có những chính sách về nhà ở đô thị cho dân cư một cách phù hợp, đặc biệt là ở Việt Nam, với tốc độ đô thị hóa khá nhanh như hiện nay.

 

Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để học và áp dụng một cách linh hoạt những thành công cũng như hạn chế từ các quốc gia đã và đang phát triển trên thế giới, thấy được nét tương đồng trong các yếu tố như chính trị, văn hóa, lối sống, phong tục tập quán… chi phối đến đời sống con người để từ đó đề ra được chính sách phù hợp với tình hình hiện nay.
Đó cũng là những ý kiến mà giáo sư SHIGERU FUKUSHIMA, giảng viên khoa Khoa học đô thị trường đại học Meizo, Nhật bản đặt ra trong buổi trao đổi với các nghiên cứu viên quan tâm đến vấn đề này tại Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 29/8/2013 vừa qua.

Thông qua buổi nói chuyện, Giáo sư đã cung cấp thêm một vài thông tin về kinh nghiệm xây dựng chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp ở các quốc gia lân cận, đặc biệt là các quốc gia khu vực Đông Nam Á, nêu lên quyết tâm và thành công của chính phủ Malaysia cũng như hạn chế của Philippine và Indonesia trong quá trình phát triển, để từ đó ứng dụng vào thực tiễn ở Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí minh nói riêng một cách thiết thực.

 

 Giáo sư Shigeru Fukushima, giảng viên khoa Khoa học đô thị trường đại học Meizo, Nhật bản, tại buổi nói chuyện.

 
Trao đổi với các cán bộ nghiên cứu Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM.
 
Tin, ảnh: Tú Anh.
 

 

 

 
 
 

 

(49967 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2023 (17/9/2023)

Tin Hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 7 năm 2023 (1/8/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 06 năm 2023 (5/7/2023)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
25430676