HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố"

 

HỘI THẢO KHOA HỌC
TÁC ĐỘNG CỦA CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP LẦN THỨ 4 VÀ KINH TẾ SỐ ĐẾN NGUỒN NHÂN LỰC, CÁCH THỨC VẬN HÀNH VÀ CHUYỂN DỊCH CƠ CẤU KINH TẾ CỦA THÀNH PHỐ

Giới thiệu

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (hay còn gọi là Cách mạng công nghiệp 4.0), gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo...

Theo đó, chuyển đổi số không còn là việc riêng của tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân mà tất cả đều phải chấp nhận sự thay đổi. Đối với con người, chuyển đổi số làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giao dịch với nhau. Đối với doanh nghiệp, chuyển đổi số sử dụng công nghệ số và dữ liệu để làm thay đổi mô hình kinh doanh, ví dụ như grab và uber, kinh doanh taxi nhưng ko có taxi nào, Airbnb kinh doanh dịch vụ lưu trú nhưng không sở hữu một phòng khách sạn nào. Đối với doanh nghiệp, chuyển đổi số còn là việc dùng dữ liệu công nghệ số để thay đổi quy trình cung cấp dịch vụ, sản phẩm, thay đổi sản phẩm và dịch vụ. Với nhà nước, chuyển đổi số dùng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi trải nghiệm người dùng với các dịch vụ do nhà nước cung cấp, thay đổi quy trình nghiệp vụ, thay đổi mô hình và phương thức hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước. Để có thể chuyển đổi số thành công thì cả 3 đối tượng gồm con người, doanh nghiệp và nhà nước đều phải tham gia vào quá trình chuyển đổi.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về đánh giá tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhằm trao đổi và thu thập, tổng hợp các ý kiến tư vấn từ các chuyên gia để phân tích, đánh giá tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố và khả năng đáp ứng của nguồn nhân lực trong nền kinh tế số, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố”.

Chủ đề

1.   Tổng quan về cách mạng công nghiệp 4.0

-       Bối cảnh lịch sử của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tác động đến xã hội loài người.

-       Các động lực xu hướng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4;

-       Tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên các lĩnh vực Kinh tế. Xã hội; Đời sống con người và Địa chính trị.

-       Cơ hội và thách thức từ chuyển đổi số đối với nền kinh tế và đời sống xã hội.

-       Dự báo diễn biến và tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền kinh tế số trong thập kỷ tới.

 2.   Thực trạng tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên địa bàn TPHCM

-       Thực tiễn và tiềm năng của lao động đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay và dự báo sắp tới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

-       Giải pháp tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức trong dòng chảy của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số trong nền kinh tế.

-       Thực tiễn và tiềm năng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và dự báo sắp tới.

-       Hợp tác quốc tế trong quá trình tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và xu hướng số hóa nền kinh tế.

-       Cơ hội và thách thức đối với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kinh tế số đối với phát triển kinh tế thành phố.

3.   Kinh nghiệp quốc tế

-       Giới thiệu một số các công cụ chuyển đổi số hiệu quả. Kinh nghiệm triển khai tại một số doanh nghiệp.

-       Kinh nghiệm quản lý nhà nước và hỗ trợ triển khai chuyển đổi số tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ.

-       Các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số hiệu quả, điều kiện triển khai, gợi ý một số chính sách hỗ trợ từ chính quyền TpHCM.

Thời gian

13 giờ 30 phút, ngày 30 tháng 10 năm 2019

Địa điểm

Khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ

Đơn vị tổ chức

Viện Nghiên cứu phát triển (HIDS) và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Thành phần
tham dự

Đại diện Hội đồng nhân dân thành phố; Các cơ quan quản lý Nhà nước; Các Trường đại học, Trung tâm, Viện Nghiên cứu; Các Hiệp hội Doanh nghiệp, các Doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Chương trình
  Vui lòng xem Chương trình đính kèm.

Thông tin 
liên hệ

Ông Triệu Thành Sơn, Phòng Quản lý Khoa học, di động: 0913.978.229.
Email: ttson.hids@tphcm.gov.vn

 

(24969 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2023 (17/9/2023)

Tin Hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 7 năm 2023 (1/8/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 06 năm 2023 (5/7/2023)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
25397301