CƠ SỞ HẠ TẦNG KỸ THUẬT - CHÍNH SÁCH XÃ HỘI CƠ SỞ HẠ TẦNG KỸ THUẬT - CHÍNH SÁCH XÃ HỘI
Thị trường căn hộ cho thuê (thu nhập thấp) tại thành phố Hồ Chí Minh – Thực trạng và định hướng phát triển

 Tên đề tài:

Thị trường căn hộ cho thuê (thu nhập thấp) tại thành phố Hồ Chí Minh – Thực trạng và định hướng phát triển

 Chủ nhiệm:

TS. Dư Phước Tân

 Các thành viên:

CN. Phan Đình Phước; Th.S Nguyễn Thị Kiều Loan; ThS. Vương Tịnh Mạch; CN. Phan Văn Khiết; CN. Phạm Thị Thanh Hiền; CN.Phan Nguyễn Trung Minh; CN. Hoàng Thị Kim Oanh; CN.Nguyễn Thị Cẩm Vân; KTS. Phan Diệu Chi; Các thành viên phòng NCQLĐT.       

 Độ dài:

85 Trang

 Thời gian hoàn thành:

Tháng 9/2013

 Ký hiệu phân loại:

D363.51T161

Nội dung chính:

 

Mục tiêu của đề tài là làm rõ thực trạng thị trường căn hộ cho thuê (giá bình dân hoặc dành cho đối tượng thu nhập thấp) hiện nay tại TPHCM, qua đó đề xuất giải pháp, biện pháp nhằm góp phần phát triển phân khúc thị trường này tại TPHCM theo hướng bền vững. Đề tài này chủ yếu tập trung nghiên cứu các dự án căn hộ cho thuê (dài hạn) với giá bình dân tại khu vực đô thị, bao gồm căn hộ cho thuê được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và nhà ở do các thành phần kinh tế khác bỏ vốn đầu tư xây dựng

Đề tài đã tiến hành tổng quan và phân tích các chính sách quy định liên quan hiện có, cũng như các chính sách đang chuẩn bị ban hành, liên quan đến việc phát triển căn hộ cho thuê (thu nhập thấp) và các chính sách có liên quan, qua đó làm rõ những ưu đãi và khuyến khích việc phát triển căn hộ cho thuê vừa qua và hiện nay, trong đó có đề cập đến dự thảo về Nghị định về Phát triển và quản lý nhà ở xã hội vừa soạn thảo vào tháng 11/2012. Bên cạnh đó, đề tài còn tổ chức khảo sát (đánh giá nhanh) về ý kiến của một số chủ đầu tư bất động sản đối với chính sách ưu đãi phát triển căn hộ cho thuê, xác định nhóm chính sách nào nên được ưu tiên nhất. Tổ chức khảo sát đồng thời cả phía “cung” và “cầu” (tại thời điểm nghiên cứu). Về phía “cung”, đã khảo sát một vài dự án thuộc dạng căn hộ cho thuê và thuê mua (giá thấp và giá bình dân) tại TPHCM hiện có, như dự án nhà ở xã hội thuê mua tại chung cư Đông Hưng Thuận quận 12; dự án do tư nhân tự xây dựng và cho thuê dài hạn như tham khảo đề án căn hộ cho thuê Bee Home (tại số 1 Trần Nhân Trung, Phường 13, quận Tân Bình)  của tập đoàn C&T Group với thời hạn 6 năm và 12 năm và dự án căn hộ cho thuê Công ty Lê Thành đang triển khai (thời hạn 15 năm và 49 năm). Về phía “cầu”, do thời gian giao nhà của dự án căn hộ cho thuê Bee Home chậm hơn dự kiến, do vậy, đề tài chỉ tập trung khảo sát phía “cầu” đối với dự án căn hộ thuê mua (đã hoàn thành và đang cho thuê) tại chung cư Đông Hưng Thuận quận 12 và khảo sát phía “cầu” đối với một số cá nhân đã đăng ký mua nhà ở xã hội từ các sở ban ngành, đã lập danh sách tại Sở Xây Dựng theo bảng hỏi điều tra. Như vậy, khảo sát phía “cầu” đã tiến hành trên 2 nhóm: Nhóm đối tượng đang ở căn hộ thuê mua đông Hưng Thuận và nhóm đối tượng đang có nhu cầu đăng ký nhà ở xã hội (cũng thuộc dạng thuê mua).  

Từ kết quả này, đề tài sẽ nhận định về những nhân tố nào cần tiếp tục phát huy và những nhân tố nào cần tiếp tục cải thiện trong mối quan hệ cung cầu, đồng thời thông qua đối chiếu với các quy định và dự thảo chính sách đang ưu đãi hiện nay có liên quan để đề xuất bổ sung hoặc điều chỉnh các ưu đãi khuyến khích phát triển phân khúc thị trường này.  

  Xem chi tiết

  Lưu trữ tại Thư viện Viện Nghiên cứu phát triển.

Hải Yến.

 

(2250 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2023 (17/9/2023)

Tin Hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 7 năm 2023 (1/8/2023)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 06 năm 2023 (5/7/2023)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
25452978