GIỚI THIỆU VIỆN QUY HOẠCH XÂY DỰNG GIỚI THIỆU VIỆN QUY HOẠCH XÂY DỰNG

Giới thiệu:

Viện Quy hoạch Xây dựng TP. Hồ Chí Minh là đơn vị sự nghiệp công lập có bề dày hơn 40 năm hình thành và phát triển, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng hiện nay tại Việt Nam. Được đánh giá cao về các nguyên tắc thiết kế gắn với địa điểm, đặc trưng văn hóa, bối cảnh lịch sử và không gian sáng tạo, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm vào các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị.

Viện Quy hoạch Xây dựng TP. Hồ Chí Minh tiền thân là Phòng Quy hoạch của Viện Thiết kế - Quy hoạch tổng hợp thuộc Sở Xây dựng trong những ngày đầu Thành phố mới giải phóng. Ngày 28 tháng 4 năm 1977, Ủy ban nhân dân thành phố có Quyết định số 340/QĐ-UB thành lập Viện Quy hoạch Thành phố trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua các giai đoạn, Viện đã nhiều lần điều chỉnh tên và thay đổi cơ quan chủ quản: từ Viện Quy hoạch và Khoa học kỹ thuật xây dựng trực thuộc Ủy ban xây dựng cơ bản Thành phố; Viện Nghiên cứu Quy hoạch xây dựng và Kiến trúc đô thị trực thuộc Sở Xây dựng rồi Viện Quy hoạch Xây dựng thành phố trực thuộc Kiến trúc sư Trưởng Thành phố (sau đó đổi tên thành Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh) và tên gọi hiện nay là Viện Quy hoạch Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh theo Quyết định số 4587/QĐ-UBND ngày 29/10/2008 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Với nỗ lực của các thế hệ cán bộ - viên chức - người lao động Viện, bằng năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tế đã góp phần xây dựng nên truyền thống và thương hiệu của một đơn vị sự nghiệp công lập có uy tín. Thành quả mà Viện Quy hoạch Xây dựng đã đạt được là lập hàng trăm đồ án quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn, từ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng đến quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, thiết kế đô thị và các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố và các tỉnh lân cận. Với những đóng góp đó, Viện Quy hoạch Xây dựng Thành phố đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều bằng khen, giấy khen khác, được Bộ Xây dựng cấp Chứng chỉ năng lực hoạt động hạng I (số BXD-00004954).

Lịch sử:

Trong quá trình hình thành và phát triển, Viện Quy hoạch Xây dựng đã trải qua ba giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn một (1977 - 1989):
Với tên gọi Viện Quy hoạch Thành phố, sau đó là Viện Quy hoạch Xây dựng Thành phố trực thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đầu thập niên 80, đổi tên thành Viện Quy hoạch và Khoa học kỹ thuật Xây dựng trực thuộc Ủy ban Xây dựng cơ bản Thành phố. Giai đoạn này, Viện tập trung vào các công tác xây dựng cơ bản phục vụ cho phát triển kinh tế theo kế hoạch tập trung của Thành phố. Hợp tác với các chuyên gia Liên Xô (cũ) để nghiên cứu Định hướng phát triển thành phố (TEO) là tiền đề cho quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh những năm tiếp theo.

Giai đoạn hai (1989 - 2008):
Viện Quy hoạch và Khoa học kỹ thuật Xây dựng đổi tên thành Viện Nghiên cứu Quy hoạch Xây dựng và Kiến trúc đô thị trực thuộc Sở Xây dựng. Năm 1993, tiếp tục đổi tên thành Viện Quy hoạch Xây dựng Thành phố trực thuộc Kiến trúc sư Trưởng Thành phố. Đến năm 2003 trực thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúc được thành lập trên cơ sở Kiến trúc sư Trưởng Thành phố. Đây là giai đoạn phát triển nhất và có nhiều đóng góp nhất của Viện. Viện đã thực hiện: Quy hoạch Tổng thể thành phố Hồ Chí Minh, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1993; điều chỉnh Quy hoạch chung Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998; hoàn thành 18 đồ án Quy hoạch chung xây dựng Quận Huyện, hàng trăm đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000. Nghiên cứu quy hoạch chỉnh trang, cải tạo, tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là một dự án rất lớn để thành phố triển khai thực hiện góp phần thay đổi diện mạo đô thị, nâng cao đời sống của người dân, cải thiện môi trường đô thị; Viện Quy hoạch Xây dựng cũng đã hoàn thành rất nhiều các đồ án chuyên ngành trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, thể dục thể thao, công nghiệp và cụm công nghiệp...
Các Khu đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh như: Đô thị mới Nam Thành phố; Đô thị Tây Bắc; Đô thị cảng Hiệp Phước; Đô thị mới Thủ Thiêm là những khu đô thị mới lớn nhất đang hình thành đều có sự tham gia vào quá trình lập quy hoạch của Viện Quy hoạch Xây dựng. Ngoài ra Viện cũng đã phát triển được một đội ngũ các chuyên gia trong lĩnh vực Quy hoạch đô thị và nhiều người đã trở thành Lãnh đạo của thành phố, của Sở ngành, các quận huyện v.v..

Giai đoạn ba ( 2008 đến nay):
Năm 2008, Thành phố thành lập Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố trên cơ sở hợp nhất Viện Kinh tế và Viện Nghiên cứu xã hội thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời sáp nhập Viện Quy hoạch Xây dựng thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Đây là giai đoạn tiếp tục phát triển của Viện Quy hoạch Xây dựng và đi vào chiều sâu, phù hợp với xu hướng phát triển trong nước cũng như quốc tế. Các lĩnh vực nghiên cứu tiếp tục mở rộng hơn, hoàn thành công tác lập điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, tham gia lập Quy hoạch Tổng thể Kinh tế - Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013; Có nhiều công tác tham mưu cho Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố; hoàn thành trên 200 đồ án quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu theo Nghị quyết 16 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và hoàn thành khoảng 30 đồ án Quy hoạch Nông thôn mới tại các địa bàn: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi v.v..

Tên giao dịch và trụ sở:

Tên giao dịch: VIỆN QUY HOẠCH XÂY DỰNG THÀNH PHỐ
Tên Tiếng Anh: URBAN PLANNING INSTITUTE

Tên viết tắt : UPI
Địa chỉ: 216 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM
Điện thoại: 028.39303515 Fax : 028.39303293
Website: https://www.vienquyhoachtphcm.vn/; https://www.upihcm.com
Email : vienqhxd.hids@tphcm.gov.vn

Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2023 (17/9/2023)


Các tin khác:
  Tin Hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 7 năm 2023 (1/8/2023)
  Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 06 năm 2023 (5/7/2023)
Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
25392175