KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH

Tọa độ kinh tế Việt Nam hiện nay (phần 1) (1/1/2006 16:20)

Kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới và mở cửa, nền kinh tế Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng khá cao (bình quân 7,3%/năm trong thời gian 1990-2003), đánh dấu một bước ngoặt rất quan trọng trong lịch sử phát triển kinh tế hiện đại của mình. Mức tăng trưởng kinh tế cao đã tạo điều kiện cải thiện đáng kể mức sống của nhân dân, đóng góp một phần vào sự tăng trưởng kinh tế năng động của khu vực Đông và Đông Nam Á, mở ra khả năng tiến cùng thời đại, và đặc biệt là tạo ra thế và lực mới để rút ngắn quá trình CNH, HĐH đất nước. Tuy điểm xuất phát vẫn còn rất thấp, nhưng những thành quả thu được đã khích lệ rất nhiều trên con đường tiếp tục các chính sách đổi mới kinh tế theo hướng thị trường và hội nhập. Bài viết này sẽ bắt đầu từ việt thảo luận về toạ độ kinh tế Việt Nam hiện nay, và sau đó xem xét những đặc điểm đặc trưng mới nhát của quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra cùng những cơ hội cho việc thực hiện CNH rút ngắn ở Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XXI.

Xem thêm >>

Tăng trưởng dưới mức tiềm năng (1/1/2006 16:21)

Nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng nhanh là một hiện thực, không chỉ dưới con mắt người nước ngoài, cũng không chỉ dưới lăng kính kinh tế vĩ mô, mà sự tăng trưởng này còn có thể được cảm nhận ở đại bộ phận hộ gia đình là các tế bào của nền kinh tế. Thế thì tại sao lại phải lo lắng và hoài nghi về triển vọng tăng trưởng? Vấn đề là ở chỗ, liệu chúng ta đã phát huy hết tiềm năng tăng trưởng của quốc gia hay chưa? Chất lượng, hiệu quả tăng trưởng của chúng ta ra sao? Chúng ta có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong những năm tới hay không?

Xem thêm >>

Từ khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo đến hành lang kinh tế Đông Tây (1/1/2006 16:24)

Ông Nguyễn Văn Cường – Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế - thương mại đặc biệt (KKT-TMĐB) Lao Bảo trong buổi làm việc với phóng viên báo Kinh tế Việt Nam đã khẳng định: “Theo Quyết định 11/2005/QĐ-TTg ngày 12/1/2005 của Chính phủ thì doanh nghiệp đầu tư vào KKT-TMĐB Lao Bảo hiện nay sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi có lẽ là cao nhất so với các nơi khác ở Việt Nam”. “Mô hình Lao Bảo” đang được tiếp tục phát huy, nơi đây sẽ trở thành một trong 7 “mắt xích” quan trọng trên hành lang kinh tế Đông – Tây.

Xem thêm >>

Chuyển dịch cơ cấu vùng kinh tế thời kỳ đổi mới (phần 1) (1/1/2006 16:28)

Một trong những vấn đề cơ cấu quan trọng là cơ cấu vùng lãnh thổ. Điều này, một mặt phụ thuộc vào các nhân tố địa – chính trị, tài nguyên thiên nhiên, … mặt khác còn dựa vào sự tác động chủ quan của con người. Nhận xét chung là đã có sự chuyển biến tốt lên về mọi mặt trên mọi vùng kinh tế của đất nước trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Xem thêm >>

Kinh tế - xã hội TP.HCM 5 năm 2006 – 2010: Định hướng phát triển các ngành và lĩnh vực kinh tế (1/1/2006 16:53)

Ngày 22/11/2005 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM đã công bố dự thảo Báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM 5 năm 2006 - 2010 trình Đại hội thành phố khóa VIII, để xin ý kiến của đồng bào, đồng chí. Thời báo kinh tế Việt Nam trân trọng giới thiệu một số định hướng phát triển kinh tế.

Xem thêm >>

Cùng tìm hướng phát triển (1/1/2006 17:00)

Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) năm nay diễn ra trong một thời điểm đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị bước vào thực hiện kế hoạch năm năm 2006-2010 và đang có những bước chuyển động mạnh mẽ để hội nhập quốc tế. Cam kết ODA năm nay lên đến trên 3,7 tỉ đô la Mỹ.

Xem thêm >>

Một góc nhìn về kinh tế Việt Nam (1/1/2006 17:03)

Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam trong hai ngày 6 và 7-12 tại Hà Nội bàn sâu vào hai chủ đề chính: giải pháp nhằm thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2006-2010 và cơ hội, thách thức đối với Việt Nam khi hội nhập vào nền kinh tế thế giới. TBKTSG xin giới thiệu tóm tắt báo cáo cập nhật tình hình cải cách và phát triển kinh tế của Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB-VN)) thực hiện, được công bố tại hội nghị.

Xem thêm >>

Chỉ số phát triển nào thay cho GDP? (1/1/2006 17:28)

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã có một số bài phân tích về ba tồn tại chính trong cách tính hiện hành của GDP (tổng sản phẩm quốc nội). Ba tồn tại đó là:1. không phân biệt tính chất tốt xấu, mọi hoạt động phát sinh tiền đều được cộng vào GDP; 2. GDP chỉ cộng thêm sản phẩm làm ra mà không tính đến những chi phí về mặt xã hội và môi trường; 3. GDP bỏ qua các hoạt động mang tính gia đình và cộng đồng. Những nhược điểm đó làm cho GDP không thể phản ánh đúng và đủ trình độ phát triển kinh tế của một quốc gia.

Xem thêm >>

Tăng trưởng và kiểm soát lạm phát (1/1/2006 17:32)

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, hết tháng 9 này, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam xấp xỉ ở mức 6,5%, vừa đúng chỉ tiêu lạm phát được Quốc hội đề ra cho cả năm nay. Năm 2004, CPI cũng đã lên đến mức 9,5% so với chỉ tiêu Quốc hội đưa ra là 5%. Vì thế hội thảo “Kiểm soát lạm phát trong điều kiện mặt bằng mới giá thế giới” do Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả tổ chức cuối tuần rồi đã thu hút sự chú ý của nhiều giới.

Xem thêm >>

Quan điểm về cơ cấu kinh tế mở (1/1/2006 17:33)

Trong điều kiện toàn cầu hóa, thị trường không chỉ bó hẹp trong phạm vi từng nước riêng lẻ. Ngay những nước lớn như Hoa Kỳ cũng không thể nào không tính đến những nhân tố của thị trường quốc tế và cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 đã là một bài học cho nhiều nước. Để tận dụng những lợi thế mở ra do “quy mô thị trường”, cần tiến hành công nghiệp hóa hướng về xuất khẩu. Chính từ nhận thức này mà chúng ta đã đẩy mạnh xuất khẩu và lấy xuất khẩu trở thành một đòn bẩy để phát triển kinh tế đất nước, làm cho kinh tế chủ động hội nhập vào kinh tế thế giới.

Xem thêm >>

Quan điểm về cơ cấu kinh tế gắn với sự tham gia của các thành phần kinh tế và đan xen của các hình thức sở hữu (1/1/2006 17:36)

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là sự nghiệp của toàn dân, của mọi thành phần kinh tế với sự đan xen của các quan hệ sở hữu. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế có liên quan đến việc tạo ra năng suất lao động ngày càng cao. Trước đổi mới, các thành phần kinh tế quốc doanh và tập thể chiếm tuyệt đối nguồn vốn và các điều kiện ưu đãi, nhưng hoạt động thiếu hiệu quả, do thiếu động lực kinh tế để phát triển, nhất là động lực khuyến khích vật chất. Trong khi đó, các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh chưa được tạo ra cơ chế thích hợp để phát triển.

Xem thêm >>

Tập dượt AFTA (1/1/2006 17:42)

LTS: “Thách thức của hội nhập” không phải là vấn đề mới. Nhưng với những cột mốc gần kề như hoàn tất cam kết trong khuôn khổ AFTA vào đầu năm tới, gia nhập WTO trong tương lai gần, thời gian cho doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị một chiến lược kinh doanh thích hợp trong bối cảnh đó không còn dài. Trong số báo này, TBKTSG giới thiệu ý kiến của các quan chức ASEAN, các chuyên gia kinh tế về những vấn đề thiết thực của quá trình hợp tác, cạnh tranh và hội nhập. Chỉ còn vài tháng nữa thôi Việt Nam phải gần như hoàn tất nghĩa vụ cắt giảm thuế (xuống mức 0-5%) theo Hiệp định Ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) trong khuôn khổ thực hiện khu vực tự do thương mại Asean (AFTA). Sau gần năm năm tham gia sân chơi khu vực, Việt Nam vẫn còn không ít vấn đề cần giải quyết trước khi bước vào sân chơi lớn hơn là Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Xem thêm >>

Quan điểm về chuyển dịch cơ cấu vùng để phát huy các lợi thế so sánh và hạn chế các bất lợi thế so sánh (1/1/2006 17:45)

Cùng với cơ cấu ngành, chúng ta cũng đã có quan điểm ngày càng rõ, quan tâm đúng mức đến chuyển dịch cơ cấu vùng, làm cho cả đất nước phát triển, phát huy được các lợi thế so sánh và hạn chế các bất lợi thế so sánh của từng vùng, bổ sung cho nhau cùng phát triển bền vững.. Từ Đại hội VII (1991), trong Văn kiện Đại hội cũng như trong các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, chúng ta đã có chú ý đúng mức, nêu rõ những định huớng phát triển các vùng và liên kết với nhau trong một nền kinh tế thị trường thống nhất. Chính điều đó cho phép phát triển kinh tế các vùng gắn với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, làm cho đất nước chuyển mạnh theo hướng phát triển bền vững.

Xem thêm >>

Quan điểm toàn diện hơn về cơ cấu ngành kinh tế trong công nghiệp hoá (1/1/2006 17:47)

Khắc phục nguy cơ tụt hậu chỉ có thể tiến hành bằng cách tiến hành công nghiệp hóa, tăng trưởng nhanh giá trị gia tăng công nghiệp và dịch vụ, tạo ra sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành, làm cho phong cách “sản xuất công nghiệp” trở thành phổ biến trong nền kinh tế. Hiện nay đất nước ta có quy mô tổng sản phẩm quốc nội GDP năm 2003 theo tỷ giá chính thức tương đương khoảng gần 40 tỷ USD, nhưng mức GDP bình quân đầu người còn thấp, chỉ tương đương chưa tới 500USD/người7, thấp hơn nhiều so với GDP bình quân 2 năm trước của các nước ASEAN là hơn 1.100USD/ người, riêng Thái Lan là hơn 2000USD/người, Malaysia là hơn 4.000USD/người, v.v… Như vậy, nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế được chúng ta nói tới nhiều từ 10 năm trước8, đến nay vẫn còn rất lớn.

Xem thêm >>

Sự phát triển biện chứng trong tư duy kinh tế về chuyển dịch cơ cấu kinh tế (1/1/2006 17:54)

Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mối liên hệ biện chứng giữa quy mô và cơ cấu kinh tế có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng phản ảnh cả hai mặt số lượng và chất lượng của sự phát triển trong một tổng thể thống nhất và chúng cần được nhận thức theo bản chất vận động và phát triển để phục vụ việc hoạch định chính sách và chỉ đạo thực hiện. Để làm rõ sự phát triển biện chứng tư duy kinh tế về chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nước ta, cần làm rõ những điểm mới đã đạt được thời gian qua, gắn với những diễn biến thực tiễn.

Xem thêm >>
Các tin khác:
Tăng trưởng và lạm phát - đâu là ưu tiên?  (1/1/2006)
Chỉ có thể tồn tại khi có đủ năng lực cạnh tranh  (1/1/2006)
Giống như một phép lạ - Những đổi thay lớn lao về kinh tế - xã hội sau những năm đổi mới  (1/1/2006)
Tình hình kinh tế - xã hội tháng Ba và quý I năm 2003  (1/1/2006)
Tọa độ kinh tế Việt Nam hiện nay (phần 2)  (9/1/2006)
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20337967