KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH
Kinh tế- xã hội quý 1- 2007: Chặng đầu thắng lớn

Chính phủ vừa có phiên họp nhìn lại tình hình phát triển kinh tế-xã hội quý đầu năm. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ thì các thành viên Chính phủ đã tỏ rõ sự vui mừng về những kết quả đạt được song còn những băn khoăn với nhiều vấn đề đặt ra. Nhất là cần phải làm gì và làm như thế nào để nền kinh tế tăng trưởng cao hơn với chất lượng tốt hơn trong những tháng tới…

Nhiều kỷ lục mới

Chỉ tiêu tổng quát nhất là tốc độ tăng trưởng GDP của quý 1 đạt mức 7,7%. Nếu so với chuỗi số liệu thống kê những năm gần đây thì thấy: tốc độ tăng GDP của quý 1 năm 2001 chỉ là 7,12%; số liệu tương ứng của năm 2002 là 6,52%; năm 2003 là 7,04%; năm 2004 là 7,11% và năm ngoái là 7,15%. Như vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1 năm nay đạt mức kỷ lục. Đáng chú ý, cơ cấu GDP có sự chuyển dịch tích cực: So với quý 1 năm ngoái, quý 1 năm nay tỷ trọng của công nghiệp và dịch vụ tăng lên, tỷ trọng của nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm đi.

Có một nhận xét đúng rằng: Công nghiệp tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, đặc biệt là khu vực ngoài nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Tính chung cả quý thì giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,6% (quý 1 năm ngoái chỉ tăng 14,7%); trong đó khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 7,2%; ngoài quốc doanh tăng 20,1%, có vốn đầu tư nước ngoài tăng 19,5%. Góp vào kết quả đó có một số sản phẩm chủ yếu với tốc độ tăng cao, nhất là khí đốt thiên nhiên, đường mật, giấy bìa, động cơ đi-ê-zen, thuốc trừ sâu, gạch lát, thép cán, ô tô, xe máy… Một số thành phố có tỷ trọng công nghiệp lớn tiếp tục có mức tăng trưởng cao, như Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc…

Kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10,484 tỷ USD (tăng 17,9% so với cùng kỳ năm trước), bằng 22,4% kế hoạch cả năm nay; trong đó xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) đạt 4,133 tỷ USD, tăng 31,7%. Đa số các mặt hàng xuất khẩu đều tăng, so với cùng kỳ năm ngoái, hàng dệt may tăng 30%, gỗ tăng 25,3%, điện tử, máy tính tăng 17%, nhựa tăng 53,6%, cà phê tăng 82,9%, thủ công mỹ nghệ tăng 26,5%... Cơ cấu thị trường có sự chuyển dịch mới, tập trung nhiều hơn vào thị trường Mỹ, tăng 35%; EU tăng 33%...

Nguồn vốn đầu tư của toàn xã hội được huy động chỉ ở mức tăng khá nhưng thu hút đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Tính chung cả quý, tổng số vốn của dự án cấp mới và vốn đăng ký đạt 2,503 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó vốn đăng ký mới là 2,071 tỷ USD với 196 dự án được cấp phép, tăng 27% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện ước đạt 1,055 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ. Những tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục vào nước ta khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư, số vốn đăng ký xin phép khoảng hơn 20 tỷ USD. Có thể nói, đang có một làn sóng đầu tư mới với sự tham gia của các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính lớn trong và ngoài nước.

Nhiều mặt hoạt động xã hội trong quý này có tiến bộ, nhất là đã giải quyết việc làm cho khoảng 35 vạn người, trong đó khoảng 1,85 vạn người đi lao động xuất khẩu. Nhiều địa phương đổi mới chính sách đào tạo nghề, đưa việc dạy ngoại ngữ vào chương trình học bắt buộc để thúc đẩy hiệu quả xuất khẩu lao động.

Còn lắm khó khăn, tồn tại

Vượt qua khó khăn, thách thức, sự phát triển kinh tế-xã hội trong quý đầu năm rất đáng phấn khởi nhưng chặng đường còn lại đòi hỏi sự phấn đấu rất cao.

Xét về tốc độ tăng trưởng kinh tế, dù đã đạt mức 7,7% song nếu muốn cả năm đạt mức tăng GDP 8,5% thì những quý còn lại phải đạt 8,7%. Muốn đạt kim ngạch xuất khẩu cả năm 45,2 tỷ USD thì bình quân mỗi tháng còn lại phải đạt hơn 3,85 tỷ USD (bình quân mỗi tháng trong quý 1 mới đạt 3,49 tỷ USD).

Trong khi những khó khăn còn rất nhiều. Sự phát triển nguồn điện không theo kịp yêu cầu mà hạn hán, nguồn nước thiếu làm cho việc cung ứng điện khó khăn, ảnh hưởng xấu đến sản xuất-đời sống. Những biến động bất thường của thời tiết cũng tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Chỉ trong 3 tháng qua, ở 10 tỉnh đã xảy ra các vụ cháy rừng gây thiệt hại 515ha. Trong hai tháng tới, nhiệt độ có thể tiếp tục cao hơn trung bình nhiều năm, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Nam Bộ chịu ảnh hưởng lớn nhất của khô hạn, nguy cơ cháy rừng thường trực ở những khu vực đó; thiếu nước trong sản xuất và đời sống diễn ra ở diện rộng do hạn, ở đồng bằng sông Cửu Long thì nạn xâm nhập mặn đang báo động.

Dịch cúm ở gia cầm và lở mồm long móng trên gia súc tái phát liên tục, nguy cơ bùng phát luôn tiềm ẩn. Vệ sinh, an toàn thực phẩm chưa được kiểm soát chặt, số vụ ngộ độc và chết người gia tăng, gây lo lắng cho nhân dân. Trong quý 1 xảy ra 1.104 ca ngộ độc, làm 14 người chết. Đã có dự báo rằng: Tình hình này vẫn chưa được cải thiện về cơ bản trong những tháng tới.

Mặc dù có rất nhiều cố gắng song tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Trong hai tháng đầu năm, xảy ra 2.920 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.619 người, bị thương 2.304 người; so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 226 vụ và 310 người chết. Những thiệt hại do tai nạn giao thông nặng nề và nhiều mặt, chắc còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Tiến độ giải ngân các dự án đầu tư trong quý 1 chậm so với kế hoạch cả năm: vốn tín dụng đầu tư phát triển nhà nước chỉ bằng 18%, trong đó nguồn vốn trong nước cho vay đầu tư dài hạn và trung hạn bằng 11,3%; nguồn vốn ODA cho vay lại bằng 17,8%; nguồn vốn trái phiếu chính phủ thực hiện chỉ bằng 5,6%... Nguyên nhân chủ yếu là những vướng mắc trong hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng chậm, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Sự biến động của giá cả thế giới tác động đến thị trường trong nước từ nhiều phía. Các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và sinh hoạt như giá điện, xăng dầu, thép, xi măng, dược phẩm…đang tăng, ảnh hưởng xấu đến sản xuất-kinh doanh và đời sống.

Có thể đẩy tốc độ tăng GDP cao hơn 8,5%

Hội nghị thường kỳ của Chính phủ đã xác định có thể đẩy cao hơn nữa tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả năm, không chỉ dừng ở mức 8,5%, nếu thực hiện tốt 6 trọng tâm công tác:

Trước hết là tiếp tục thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh, đồng thời giảm chi phí sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Khó khăn về năng lượng điện cần tháo gỡ bằng việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy điện và hệ thống truyền tải, bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt. Hạn chế thấp nhất việc cắt điện tràn lan. Các địa phương tiếp tục khử trùng, tiêu độc, tạo môi trường sạch, phòng ngừa dịch cúm gia cầm tái phát, phát triển nhanh đàn gia cầm theo hướng tập trung. Đẩy mạnh phát triển các hoạt động dịch vụ với tốc độ cao hơn tốc độ tăng GDP, đặc biệt chú trọng dịch vụ du lịch, tài chính, ngân hàng. Tháo gỡ khó khăn trong việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp, loại bỏ rào cản, các loại giấy phép bất hợp lý.

Tìm mọi cách đẩy mạnh xuất khẩu, trong đó cần tăng cường hơn nữa xúc tiến thương mại, mở rộng các thị trường truyền thống cùng với tìm thị trường mới. Chú trọng công tác dự báo xu thế thị trường, đặc biệt là những thị trường lớn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản, thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là các dự án dùng trái phiếu chính phủ, vốn ngân sách đầu tư cho các công trình lớn về giao thông, thủy lợi, xi măng, điện, thép, đóng tàu, phân bón hóa học… Sắp xếp kịp thời các dự án, tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, tăng số hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm nay. Tăng cường giám sát để hạn chế lãng phí, tiêu cực trong đầu tư.

Kiềm chế tăng giá, giữ mức tăng giá thấp hơn tăng trưởng kinh tế. Tăng cường thu thập, phân tích thông tin, dự báo tác động dây chuyền của việc tăng giá những sản phẩm có tác động lớn đến sản xuất và đời sống để chủ động các biện pháp xử lý. Kiểm tra, thanh tra thường xuyên, chống đầu cơ, đẩy giá thị trường lên cao. Không can thiệp bằng biện pháp hành chính nhưng cần tiến hành các biện pháp kiểm tra, để thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, vững chắc.

Quyết liệt hơn nữa trong lập lại trật tự kỷ cương, trật tự an toàn giao thông. Từ trên xuống dưới đồng lòng thực hiện các biện pháp kiềm chế sự gia tăng, tiến tới giảm dần tai nạn và ùn tắc giao thông. Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm khắc các loại vi phạm về tốc độ, phương tiện không bảo đảm kỹ thuật, người lái không giấy phép hoặc uống rượu say…

Triển khai mạnh mẽ công tác cải cách hành chính, tạo đột phá cho sự phát triển sản xuất- kinh doanh và ổn định đời sống. Trong đó tập trung cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực liên quan đến dân và doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Đà mới cho sự phát triển cả năm đã được tạo ra từ những kết quả của 3 tháng qua. Những bài học mới trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ cùng sự cố gắng của các địa phương cùng toàn dân, toàn quân sẽ đưa chúng ta về đích cả năm với tốc độ và chất lượng tăng trưởng cao.

Theo QĐND 4/2007

(261 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20337967