KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH
Dự báo động thái kinh tế 2007: Tăng trưởng cao nhưng cần cảnh báo nguy cơ nhập siêu lớn

Tình hình kinh tế - xã hội đất nước trong hai tháng qua có nhiều điểm đáng chú ý, thể hiện qua sự gia tăng nguồn vốn đầu tư, về mức tiêu thụ hàng hoá cùng đà tăng trưởng khả quan trong hoạt động xuất khẩu. Từ diễn biến và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong hai tháng đầu năm và từ các yếu tố tác động trong thời gian tới, có thể dự báo gì về tình hình phát triển kinh tế của nước ta năm 2007?

Tình hình kinh tế - xã hội đất nước trong hai tháng qua có nhiều điểm đáng chú ý, thể hiện qua sự gia tăng nguồn vốn đầu tư, về mức tiêu thụ hàng hoá cùng đà tăng trưởng khả quan trong hoạt động xuất khẩu. Từ diễn biến và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong hai tháng đầu năm và từ các yếu tố tác động trong thời gian tới, có thể dự báo gì về tình hình phát triển kinh tế của nước ta năm 2007?

Thứ nhất, nguồn vốn đầu tư tiếp tục tăng, bao gồm cả nguồn đầu tư trong nước lẫn nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Nguồn đầu tư trong nước tăng tốc do cả hai nguồn. Nguồn vốn nhà nước tăng chủ yếu do tiến độ cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước được đẩy mạnh, do giá trị công ty cổ phần mà Nhà nước nắm cổ phần chi phối lên giá và một lượng vốn nhà nước ở đây được đẩy mạnh bán ra để tăng cung cho thị trường chứng khoán. Nguồn vốn ngoài nhà nước tăng mạnh còn do tích luỹ trong dân khá hơn.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài còn tăng ở cả ba kênh: đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và đầu tư gián tiếp. Kênh vốn FDI năm trước đã đạt kỷ lục cả về lượng vốn đăng ký (10,2 tỷ USD), lẫn lượng vốn thực hiện (4,1 tỷ USD); hai tháng qua tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ năm 2006 cả về lượng vốn đăng ký mới và vốn bổ sung, cả về lượng vốn thực hiện và có khả năng sẽ đạt kỷ lục mới trong năm 2007. Kênh vốn ODA năm nay dự kiến mức giải ngân sẽ cao hơn, do lượng vốn cam kết cuối năm trước đạt kỷ lục (4,45 tỷ USD), lượng vốn ký kết tính đến nay đạt khá. Kênh đầu tư gián tiếp trước đây không đáng kể, từ giữa năm 2006 đến nay, tăng mạnh khi chỉ số chứng khoán VN - Index “phi mã”, hiện đạt hơn 4 tỷ USD.

Tính chung cả hai nguồn trong nước và nước ngoài, tỷ lệ vốn đầu tư so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay có khả năng còn đạt cao hơn năm trước (41%) và thuộc loại cao nhất thế giới, có chăng chỉ thua tỷ lệ trên 44% trong mấy năm nay của Trung Quốc.

Thứ hai, tiêu thụ trong nước tăng khá cao. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng hai tháng qua tăng tới 24,1%, nếu loại trừ yếu tố tăng giá tiêu dùng bình quân so với cùng kỳ (6,5%), thì vẫn còn tăng tới 16,5%, cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng kinh tế. Dung lượng thị trường của Việt Nam tăng tương đối nhanh, nhờ dân số đông (hiện đã đạt trên 84 triệu người, hàng năm bình quân tăng thêm 1 triệu người)ù mức tiêu dùng bình quân đầu người tăng với tốc độ cao, có cơ cấu tiêu dùng chuyển dịch mạnh và tỷ lệ tiêu dùng thông qua mua bán trên thị trường tăng nhanh (từ 75,1% năm 2001 tăng lên 94% năm 2006). Tiêu thụ trong nước tăng cao vừa là động lực của tăng trưởng kinh tế trong nước, vừa có tác động “mời gọi” các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Thứ ba, xuất khẩu tăng tốc nhờ hàng rào phi thuế quan và thuế quan vào các nước thành viên WTO được dỡ bỏ hoặc cắt giảm và nếu xảy ra các cuộc kiện bán phá giá thì Việt Namcũng đã ở vị thế mới khi đã là thành viên WTO. Sự tăng mạnh xuất khẩu trong hai tháng đầu năm nay đã đạt được ở cả hai khu vực (khu vực kinh tế trong nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài), ở cả nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực, ở cả lượng lẫn giá xuất khẩu, ở nhiều thị trường, nhất là Mỹ, Liên minh châu Âu (EU). Với đà này, cả năm nay, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt xấp xỉ 50 tỷ USD, không những vượt mục tiêu tăng 17,4% do Quốc hội đề ra, mà còn vượt chỉ tiêu phấn đấu tăng trên 20% của Bộ Thương mại.

Tuy nhiên, do được cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu nên nhập khẩu vào nước ta đã tăng cao hơn xuất khẩu, làm cho nhập siêu lớn và có xu hướng gia tăng. Chỉ mới qua 2 tháng đầu năm mà nhập siêu đã lên đến 1.072 triệu USD (trong khi cùng kỳ năm trước xuất siêu 102 triệu USD); nếu không có giải pháp hữu hiệu nhập siêu cả năm có thể lên đến 6,5 tỷ USD, vượt xa so với mức nhập siêu 4,8 tỷ USD của năm trước.

Thứ tư, nhờ đầu tư và tiêu thụ (cả ở trong nước lẫn xuất khẩu) tăng tốc, nên tăng trưởng sản xuất công nghiệp tiếp tục đạt cao (2 tháng đầu năm, toàn ngành tăng 17,5%, trong đó khu vực ngoài nhà nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, công nghiệp trên một số địa bàn còn tăng cao hơn) và là năm thứ 17 liên tục tăng hai chữ số. Đáng lưu ý là, cơ cấu công nghiệp (theo khu vực, địa bàn và ngành sản phẩm) đã chuyển dịch theo hướng tích cực. Tuy nhiên, sản lượng điện phát ra tăng thấp (3,9%), làm cho tình hình thiếu điện càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tăng trưởng nhóm ngành dịch vụ sẽ đạt cao hơn mục tiêu, do nhóm ngành này được mở rộng cửa hơn cho đầu tư. Trong khi ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ đã chiếm tới 80% GDP, lại tăng với tốc độ cao hơn, nên tốc độ tăng trưởng GDP cả năm có nhiều khả năng sẽ đạt và vượt mục tiêu đề ra (8,2 - 8,5%).

Dự báo trong năm nay, gánh nặng tăng thu ngân sách sẽ dồn cho thu nội địa; mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục cao. Thị trường chứng khoán tiếp tục nóng lên về số công ty niêm yết, số nhà đầu tư, giá trị vốn hoá thị trường, nhưng chỉ số giá chứng khoán sẽ không còn nóng như năm 2006 và đầu năm 2007. Giá tiêu dùng một mặt bị áp lực của tăng tốc đầu tư, của nhu cầu tiêu dùng tăng, nhưng lại được chia sẻ bởi các thị trường khác (đầu năm là thị trường chứng khoán, lãi suất huy động, cuối năm là thị trường bất động sản), nên tăng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra. Giá vàng biến động theo thị trường thế giới và theo hình răng cưa (lúc tăng lúc giảm) do có yếu tố đầu cơ. Dự báo, giá USD sẽ tăng nhẹ và cả năm sẽ chỉ tăng trên dưới 1% vì lượng ngoại tệ từ các nguồn vào Việt Namtăng mạnh, vì cánh kéo tỷ giá (một đồng USD ở Việt Namcó sức mua cao gấp trên 4 lần ở Mỹ).

Theo Báo Đầu tư 3/2007

(311 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20338044