KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH
"Việt Nam đang đi đúng hướng"

Đó là nhận định của ông Paul London, Chủ tịch Hãng Paul A.London and Associates, chuyên gia tư vấn kinh tế Mỹ đang có chuyến thăm và thuyết trình về cạnh tranh tại Việt Nam.

Trong cuộc gặp gỡ với báo giới ngày 29/9 tại Hà Nội, ông cho rằng vai trò của Chính phủ là buộc những người không muốn cạnh tranh cũng phải cạnh tranh. Tất cả những người tham gia cạnh tranh với nhau tìm cách kiếm tiền bằng cách phục vụ cho người có thu nhập thấp.

Ông có nói vai trò của Chính phủ là buộc những người không muốn cạnh tranh cũng phải cạnh tranh. Vậy chính phủ làm thế nào?

Chúng tôi có luật chống độc quyền nhưng vẫn cho phép các hãng hoạt động trong một số ngành như đường sắt, viễn thông, vận tải đường bộ... sắp đặt được giá cả hay còn gọi “lách luật”. Đó là quá khứ. Trong quá trình phát triển chính phủ đã dần dần bỏ những quyền đó của các công ty và đến bây giờ hoàn toàn cạnh tranh tự do.

Một bước làm khác nữa là mở cửa cho nhập khẩu sắt thép, xe hơi của các nước như Đức và Nhật vào Mỹ và bây giờ có nhiều nhà máy sản xuất ôtô của nước ngoài đặt tại Mỹ. Ngoài ra các luật pháp của Mỹ được xây dựng nhằm đảm bảo tăng cường sự cạnh tranh.

Ông nhận xét như thế nào về khả năng cạnh tranh của Việt Nam, nhất là vào thời điểm Việt Nam chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)?

Nền kinh tế Việt Nam theo tôi đang chuyển đổi theo một hướng đúng đắn. Tôi thấy rằng Chính phủ Việt Nam cũng hiểu được tầm quan trọng của cạnh tranh. Quá trình gia nhập WTO cũng sẽ giúp Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao hơn vì có những thay đổi chính sách phù hợp với luật chơi chung. Lúc đó, chúng ta có thể cạnh tranh được với các nước khác trong khu vực như Malaysia, Thái Lan.

Một điều quan trọng là phải để các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Có mối quan ngại chung là họ vào đây sẽ thôn tính nền kinh tế này nhưng thực ra không xảy ra điều đó. Các doanh nghiệp này sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam hiện đại hoá hơn, giúp tăng cường tiêu chuẩn kinh doanh tại Việt Nam cũng như kinh nghiệm mà nước Mỹ đã trải qua trước đây.

Những hãng lớn của Mỹ, đặc biệt những hãng chuyển phát nhanh, dịch vụ tài chính, bảo hiểm và nhiều doanh nghiệp lớn khác rất muốn vào Việt Nam càng sớm càng tốt vì biết rằng Việt Nam có triển vọng còn phát triển nhiều nữa. Sẽ rất tốt khi Việt Nam tạo những chính sách để mời họ vào. Đặc biệt khi vào WTO không mời họ cũng vào được nên chúng ta phải nghĩ rằng việc mời họ vào đây là điều tốt chứ không phải sự nhượng bộ của Việt Nam.

Văn hoá Việt Nam là nền văn hoá dễ thích ứng, uyển chuyển nên tôi nghĩ sẽ không có sự phản kháng đối với cạnh tranh nước ngoài vào đây như một số nước khác tôi được biết đến.

Một số nước vẫn giữ bảo hộ trong một số ngành vì còn có những lo ngại. Theo ông, trong trường hợp của Việt Nam, đó là những lo ngại gì? Có cách nào khắc phục những lo ngại đó?

Bạn đã rất lịch sự khi ám chỉ nước Mỹ đã đưa ra một số chính sách phán quyết ngăn chặn hàng thuỷ sản và may mặc của Việt Nam vào Mỹ. Tuy nhiên, không có thị trường cạnh tranh nào hoàn hảo, bao giờ cũng có biện pháp bảo hộ nhất định.

Dù sao thị trường Mỹ cũng là thị trường cực kỳ cởi mở. 75-80% hàng may mặc bán ở thị trường Mỹ hiện nay là nhập khẩu từ nước ngoài và con số cũng tương tự như vậy đối với hàng giày dép. Đối với hàng hải sản như tôm, cá, khối lượng nhập khẩu từ nước ngoài vào cũng khổng lồ. Cho nên Việt Nam sẽ có thể xử lý được vấn đề này bằng cách tìm cách để “lách” biện pháp bảo hộ này.

Tất nhiên, chúng ta phải nghĩ đến một môi trường rộng lớn hơn. Thị trường không chỉ có thị trường Mỹ mà là thị trường thế giới. Ngoài nước Mỹ chúng ta còn có châu Âu, Nga và các thị trường lớn khác. Nên khi có gặp vướng mắc ở thị trường này vẫn có thể đến thị trường khác.

Theo công bố của Diễn đàn kinh tế toàn cầu 2006 (WEF) thì năng lực cạnh tranh của Việt Nam giảm 3 bậc, ông nhìn nhận việc này như thế nào?

Tôi không tin lắm những thông tin đó. Bản thân cá nhân tôi thấy Việt Nam đang chuyển mình và các nhà doanh nghiệp cũng nhận thấy Việt Nam đang phát triển.

Tôi đã đọc một bài phỏng vấn một quan chức của Việt Nam về vấn đề này và ông ấy đã đưa câu giải đáp rất đúng. Không biện bạch cho việc Việt Nam tụt hạng nhưng ông nói rằng tụt hạng sẽ giúp Việt Nam có nhiều việc phải làm để tăng sức cạnh tranh của mình. Qua đó tôi thấy thái độ của Chính phủ Việt Nam với việc tụt hạng rất tích cực.

Chúng ta biết chúng ta đang ở đâu và cần làm gì. Ở Mỹ có nhiều bang và chính sách khác nhau, độ thân thiện với kinh doanh cũng khác nhau từ bang này sang bang khác. Tôi nghĩ rằng muốn thu hút các doanh nghiệp vào Việt Nam, các bạn nên tiếp tục chuyển mình theo đúng hướng như các bạn đã và đang làm. Báo cáo không nói nên điều gì cả, điều quan trọng là phải làm việc đúng đắn.

Vậy thì theo ông các doanh nghiệp Việt Nam cần phải làm gì để nâng cao tính cạnh tranh?

Có nhiều việc cho cả doanh nghiệp và Chính phủ phải làm. Đặc biệt đối với doanh nghiệp thì việc quan trọng là mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài vào làm ăn, cạnh tranh.

Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp nước ngoài có nhiều điều chia sẻ cho doanh nghiệp trong nước học tập. Nếu các bạn muốn có các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, vận chuyển, dịch vụ mang đẳng cấp thế giới thì cần xem người khác làm như thế nào. Không thể đọc sách để biết được điều đó mà phải tiếp cận thực tế xem vận hành như thế nào.

Tất nhiên, tiếp tục tiến theo đúng hướng, đặc biệt quan trọng là giữ được chữ tín của mình bằng cách đưa ra cam kết để thực hiện. Việt Nam muốn mở cửa nền kinh tế cho doanh nghiệp nước ngoài vào thì phải tăng cường uy tín của mình, làm cho họ tin rằng Việt Nam là thị trường làm ăn rất tốt.

Các doanh nghiệp Việt Nam rất cầu thị, sẵn sàng xem các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn như ông nói. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cụ thể như trong lĩnh vực ngân hàng với tiềm lực tài chính hạn hẹp, trình độ quản lý cũng như công nghệ chưa cao làm sao họ có thể cạnh tranh được?

Trong quá khứ, nước Mỹ cũng có câu hỏi tương tự như vậy khi ngân hàng của châu Âu, Nhật Bản bắt đầu đổ bộ vào nước Mỹ.

Thời điểm đó, các hoạt động của ngân hàng Mỹ được giới hạn trong lãnh thổ của bang. Nhiều người lo ngại các ngân hàng Mỹ hoạt động như vậy sẽ bị các ngân hàng nước ngoài thôn tính. Người ta nói hãy để cho các ngân hàng Mỹ lớn mạnh hơn và hoạt động vượt khỏi khuôn khổ của bang, nhờ đó các ngân hàng của Mỹ đã lớn mạnh lên rất nhiều.

Hiện nay, các ngân hàng lớn của Mỹ không chỉ có ở New York mà ở khắp nơi trên nước Mỹ, và trên thế giới được đánh giá là tốt nhất. Việc lo sợ cạnh tranh đã giúp họ rất nhiều.

Hà Linh thực hiện

Theo VnEconomy tháng 10/2006

 

(396 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2019 (4/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20221066