KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH
Cùng tìm hướng phát triển

Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) năm nay diễn ra trong một thời điểm đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị bước vào thực hiện kế hoạch năm năm 2006-2010 và đang có những bước chuyển động mạnh mẽ để hội nhập quốc tế. Cam kết ODA năm nay lên đến trên 3,7 tỉ đô la Mỹ.

Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) năm nay diễn ra trong một thời điểm đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị bước vào thực hiện kế hoạch năm năm 2006-2010 và đang có những bước chuyển động mạnh mẽ để hội nhập quốc tế. Cam kết ODA năm nay lên đến trên 3,7 tỉ đô la Mỹ.

Cởi mở hơn trong đối thoại

Tại phiên khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Khoan và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc trong bài phát biểu của mình đều nhắc đi nhắc lại rằng việc Chính phủ Việt Nam đưa kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ra bàn thảo và tham vấn rộng rãi nhiều lần với các nhà tài trợ là một trường hợp ngoại lệ, là “cách làm chưa từng có không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới”. Phó thủ tướng Vũ Khoan còn cho rằng kế hoạch năm năm tới không chỉ là của toàn dân Việt Nam mà còn là “sản phẩm của cả cộng đồng các nhà tài trợ”. Ngay phiên thảo luận đầu tiên, nhiều nhà tài trợ đã bày tỏ sự hài lòng khi Chính phủ Việt Nam đã rất cởi mở trong việc chia sẻ thông tin về chiến lược phát triển và những chính sách ưu tiên.

Ông Norio Hattori, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, đánh giá cao Chính phủ Việt Nam vì đã lắng nghe các nhà tài trợ đóng góp ý kiến vào kế hoạch phát triển 2006-2010. Phía Nhật Bản, nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cải cách hệ thống hành chính và khu vực doanh nghiệp quốc doanh, đề ra những chính sách cụ thể để đối phó với những cú sốc có thể xảy ra cũng như cần nâng cao năng lực quản lý ở cấp địa phương, là cấp đang được trao và đảm nhiệm nhiều quyền hạn hơn trước. Nhật Bản đã quyết định nâng mức cam kết ODA năm nay lên 1 tỉ đô la, cao hơn mức của năm ngoái là 900 triệu đô la.

Phía Liên hiệp châu Âu (EU), nhà tài trợ đa phương lớn nhất cho Việt Nam, cũng mong muốn Chính phủ có ý kiến phản hồi về chính sách xóa đói giảm nghèo và hài hòa kết cấu xã hội. “Phía EU muốn biết Chính phủ có kế hoạch gì để đối phó với nghèo đói vẫn còn tiếp tục đeo đẳng ở nhóm dân tộc thiểu số và các nhóm bất lợi khác ở khu vực nông thôn, là những người đang bị đẩy ra bên lề sự phát triển kinh tế đang diễn ra tại Việt Nam”, trưởng phái đoàn EC  tại Việt Nam ông Markus Cornaro, cho biết. Phía EU cũng tiếp tục nêu ra những quan ngại về một số điểm trong Luật Đầu tư mới được ban hành.

Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam lại nêu ra nhưng quan ngại về mức lạm phát tiếp tục tăng cao, tăng trưởng tín dụng cao ở mức 37% cùng với những khoản vay không chắc chắn sẽ dẫn tới khả năng tăng nợ ngân sách với quy mô lớn. IMF cũng khuyến nghị Chính phủ xem xét áp dụng một tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn và cân nhắc lại kế hoạch tài trợ của các ngân hàng thương mại quốc doanh dành cho các doanh nghiệp nhà nước.

Cam kết ODA tiếp tục tăng

Ngay trước hội nghị, giám đốc WB tại Việt Nam, ông Klaus Rohland đã khẳng định với báo giới đây chưa phải là thời điểm để giảm mức hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) khi Việt Nam đã và đang có những bước phát triển đầy ấn tượng.

Năm ngoái, mức cam kết ODA dành cho Việt Nam đã đạt mức kỷ lục là 3,4 tỉ đô la, tương đương với nguồn vốn cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trước thềm hội nghị, theo nhận định của nhiều nhà tài trợ, mức cam kết này tiếp tục được duy trì như năm trước mặc dù sẽ có một số điều chỉnh về con số khi chuyển đổi đồng euro và yen sang đồng đô la Mỹ là đồng tiền trong năm nay đã tăng giá mạnh so với năm ngoái. Kết quả cam kết ODA năm nay là 3,748 tỉ đô la Mỹ trong đó cam kết song phương là 2,249 tỉ đô la Mỹ, đa phương là 1,358 tỉ đô la Mỹ, từ các tổ chức NGO là 140 triệu đô la Mỹ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số nhà tài trợ lớn có ý định chuyển ưu tiên viện trợ của mình sang châu Phi và điều này có thể sẽ làm giảm luồng ODA vào khu vực Đông Á trong trường hợp ODA toàn cầu không tăng. Như vậy, trong năm năm tới, tính chất của viện trợ cũng sẽ có sự thay đổi, ví dụ như khối lượng vốn vay ODA với các điều kiện kém ưu đãi sẽ tăng và điều này sẽ đòi hỏi Việt Nam phải xác định rõ hơn các lĩnh vực ưu tiên và nâng cao năng lực sử dụng để đảm bảo hiệu quả tối đa và tiếp tục thu hút được viện trợ.

Huy động ODA giai đoạn 2006-2010

Ngành, lĩnh vực

Giá trị ODA theo hiệp định 2001-2005

Dự báo giá trị ODA theo hiệp định 2006-2010

Dự báo giá trị  ODA cam kết

 

Tỉ USD

Tỷ trọng đầu tư

Tỉ USD

Tỷ trọng đầu tư

Tỉ USD

Nông nghiệp, thủy lợi, thủy sản kết hợp với phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo

1,6

14,6%

2,2-2,5

18%

2,9-3,3

Năng lượng và công nghiệp

2,1

18,7%

1,9-2,2

16%

2,6-2,9

Giao thông, bưu chính viễn thông, cấp thoát nước và đô thị

2,9

26,3%

3,6-4,1

30%

4,8-5,5

Y tế, giáo dục và đào tạo, môi trường, khoa học công nghệ và các ngành khác

4,5

40,4%

4,3-4,9

36%

5,8-6,6

Tổng

11,1

100%

12,0-13,6

100%

16,0-18,2

 

Ngọc Mai

Thời báo Kinh tế Sài Gòn tháng 12/2005

(2656 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20338165