KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH
Để đạt chất lượng và nhịp độ tăng trưởng cao hơn

Kinh tế sáu tháng đầu năm đã vượt lên nhiều khó khăn để GDP đạt mức tăng trưởng 7,59%, trong đó khu vực dịch vụ tăng 7,63%, nông nghiệp tăng 4,22% và khu vực công nghiệp tăng 9,38%. Đáng chú ý là trong sản xuất công nghiệp (với giá trị sản xuất công nghiệp tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái), khu vực kinh tế dân doanh đạt mức tăng trưởng cao nhất 24,9%, khu vực đầu tư nước ngoài tăng 19,4% trong khi khu vực nhà nước tăng 9,6%. (Xem thêm bài Công nghiệp nhờ vào tư nhân, trang 19).

 Kinh tế sáu tháng đầu năm đã vượt lên nhiều khó khăn để GDP đạt mức tăng trưởng 7,59%, trong đó khu vực dịch vụ tăng 7,63%, nông nghiệp tăng 4,22% và khu vực công nghiệp tăng 9,38%. Đáng chú ý là trong sản xuất công nghiệp (với giá trị sản xuất công nghiệp tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái), khu vực kinh tế dân doanh đạt mức tăng trưởng cao nhất 24,9%, khu vực đầu tư nước ngoài tăng 19,4% trong khi khu vực nhà nước tăng 9,6%. (Xem thêm bài Công nghiệp nhờ vào tư nhân, trang 19).

Nhiều ngành chủ lực có mức tăng thấp như điện chỉ tăng 1,07%, dầu thô khai thác giảm 12,2% song do một số sản phẩm khác tăng cao như than sạch, động cơ điện, chế biến thủy sản nên đã duy trì được mức tăng khả quan.

Xuất khẩu đạt 14,4 tỉ đô-la Mỹ, tăng 17,4% song mới chỉ đạt 47% kế hoạch cả năm trong khi nhập khẩu đạt 18 tỉ đô-la Mỹ, tăng 22%. Nhập siêu lên đến 3,5 tỉ đô-la Mỹ, bằng 24,4% xuất khẩu là một mất cân đối đáng quan tâm. (Xem thêm bài Xuất khẩu càng lúc càng khó, trang 20).

Trên lĩnh vực kinh tế đối ngoại, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải là cú hích lớn, mở đường cho sự gia tăng đầu tư nước ngoài không chỉ của Mỹ mà còn từ nhiều nền kinh tế khác trên thế giới. Những nỗ lực đàm phán gia nhập WTO đạt được nhiều tiến bộ và thể hiện quyết tâm của Chính phủ muốn đẩy nhanh quá trình hội nhập này. Song, những dự án đầu tư nước ngoài đã được cấp phép trong sáu tháng đầu năm cũng như những dự án sắp tới sẽ đóng góp cho nền kinh tế trong năm năm tới chứ không kịp tác động tới tăng trưởng kinh tế trong sáu tháng cuối năm.

Đã có không ít nỗ lực để thúc đẩy cải cách như việc đưa một số doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa ra đấu thầu công khai, cải cách hành chính, luân chuyển cán bộ... Chỉ thị về tiết kiệm, về khắc phục lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản đã được ban hành. Diễn đàn doanh nghiệp họp tại TPHCM ngày 1-6 đã ghi nhận những tiến bộ trong môi trường kinh doanh. Quốc hội đã đẩy nhanh tốc độ làm luật để kịp tiến độ cam kết gia nhập WTO.

Bên cạnh những kết quả và tiến bộ trong sáu tháng đầu năm cũng đã phát hiện không ít những vụ tham nhũng, bòn rút từ các công trình xây dựng và chuyện lãng phí. Các vụ việc đó đều góp phần làm chất lượng tăng trưởng kinh tế không cao, khoét sâu thêm chênh lệch giàu, nghèo, làm xói mòn niềm tin của người dân.

Trong khi đó, giá dầu tăng cao, vượt ngưỡng 60 đô-la Mỹ/thùng và còn có khả năng tiếp tục tăng, đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. Nhiều nước giàu hơn nước ta như Thái Lan, Nhật đã có những biện pháp tiết kiệm triệt để để cắt giảm chi tiêu.

Tỷ giá đồng euro và đồng đô-la Mỹ sẽ tiếp tục biến động, đòi hỏi có sự theo dõi thường xuyên. Cạnh tranh gay gắt trên thị trường dệt may, các khó khăn mới trong xuất khẩu thủy sản sang Mỹ... cũng là những thách thức phải vượt qua.

Trong tình hình đó, mức tăng trưởng đạt được tuy rất đáng trân trọng song không thể là lý do để thỏa mãn vì vẫn dưới tiềm năng và mục tiêu kế hoạch đề ra. Hơn nữa, các vấn đề về chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh chậm chuyển biến. Có thể dự báo một cách chắc chắn rằng nếu không có nỗ lực vượt bậc trong sáu tháng cuối năm thì khó có thể đạt được toàn diện các mục tiêu đã đề ra cho năm 2005 trong những điều kiện khó khăn kể trên.

Trong sáu tháng cuối năm, guồng máy kinh tế cần hành động theo hướng sử dụng nhiều hơn các công cụ kinh tế, cơ chế thị trường thay cho dùng mệnh lệnh hành chính và chỉ huy trực tiếp. Điều quan trọng là làm nhiều hơn chứ không phải nói nhiều làm ít. Các chủ trương, chính sách đã ban hành phải được thực hiện nhất quán và được kiểm chứng một cách khách quan: cải cách hành chính giảm được bao nhiêu giờ, bao nhiêu chi phí cho người dân và doanh nghiệp ở những khâu nào; khoa học, công nghệ đóng góp gì để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trên một đơn vị GDP, trên một đơn vị sản phẩm...

Cải cách hành chính phải tập trung vào các khâu liên quan đến thuế, hải quan, xuất, nhập khẩu và quản lý các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Cải cách phải dẫn đến tăng hiệu lực quản lý nhà nước nhưng giảm thủ tục phiền hà và chi phí cho doanh nghiệp, xem xét bãi bỏ những giấy phép con tái xuất hiện dưới hình thức mới.

Công tác cổ phần hóa phải được đẩy mạnh theo hướng công khai, minh bạch, đấu thầu theo cơ chế thị trường thay vì khép kín trong nội bộ. Nếu làm tốt, hoạt động này có thể huy động được thêm vốn và làm sống động các doanh nghiệp lâu nay hoạt động dưới công suất và hiệu quả cần thiết.

Thị trường bất động sản rất cần được làm sống động trở lại trên cơ sở các quy định pháp luật thích hợp. Hoạt động này có thể góp phần tăng nhu cầu về vốn và nhiều sản phẩm công nghiệp và vật liệu xây dựng.

Tiết kiệm phải được thực hiện rất gắt gao và phải trở thành một phương thức để nâng cao hiệu quả kinh tế, nhất là trong khu vực sử dụng ngân sách nhà nước. Phải đoạn tuyệt với thói phô trương, hình thức, lãng phí tiền của của dân. Không thể chỉ sử dụng các biện pháp hành chính hay kêu gọi mà đã đến lúc phải kết hợp với những đòn bẩy kinh tế thích hợp đối với tiết kiệm điện, tiết kiệm xăng dầu, sử dụng xe công...         

Đầu tư nước ngoài sáu tháng đầu năm

- Tổng vốn: 2,7 tỉ đô-la Mỹ,

tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm trước.

    Vốn mới : 1,9 tỉ đô-la Mỹ

(gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước)

     Tăng vốn : 0,8 tỉ đô-la Mỹ

- Vốn thực hiện : 1,5 tỉ đô-la Mỹ, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá tiêu dùng sáu tháng :

Tăng 5,2% (giá vàng: giảm 4,4%; giá đô-la Mỹ: tăng 0,3%).

TS.Lê Đăng Doanh

Thời báo Kinh tế Sài Gòn tháng 06/2005

(121 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20325587