KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH KINH TẾ VĨ MÔ - KINH TẾ NGÀNH
Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Nam Bộ

Sáng ngày 14/7 Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐ TNB) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2009 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và 13 tỉnh, thành phố thuộc vùng Tây Nam Bộ. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng BCĐ TNB Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của BCĐ TNB, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2009 ước đạt 6,29%, giảm trên 40% so cùng kỳ năm 2008.

Về sản xuất nông nghiệp, vụ lúa Đông Xuân xuống giống 1,548 triệu ha (tăng 22 ngàn ha), năng suất 6,36 tấn/ha, sản lượng đạt 9,9 triệu tấn, tăng 23.000 tấn so cùng kỳ năm trước. Diện tích lúa Xuân Hè và Hè Thu toàn vùng ước 2,05 triệu ha, năng suất 5 tấn/ha, sản lượng trên 10,2 triệu tấn. Lượng lúa hàng hoá tồn đọng trong dân có lúc khoảng 800 ngàn tấn, nhưng nhờ các địa phương, doanh nghiệp tập trung thu mua theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nên không có tình trạng lúa tồn đọng nhiều như năm trước. 

Diện tích nuôi cá tra toàn vùng đạt khoảng 5.119 ha, sản lượng cá tra đã thu hoạch ước giảm 30% so cùng kỳ, nhiều hộ nuôi cá treo ao (ước có khoảng 30% diện tích).

Kim ngạch xuất khẩu ước 2,2 tỷ USD, đạt 36,85% kế hoạch năm, giảm 9,7% so cùng kỳ; chiếm 8% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Nhập khẩu ước đạt 699,9 triệu USD, giảm 28,19% so cùng kỳ, bằng 30,57% kế hoạch năm.

Giá trị sản xuất công nghiệp ước 44.669 tỷ đồng, đạt 39,22% kế hoạch, tăng 5,97 % so cùng kỳ. Một số tỉnh tăng trưởng khá như: Tiền Giang tăng 15,8%, Đồng Tháp tăng 11%, Kiên Giang tăng 10%, Cần Thơ tăng 7,5%. Việc hỗ trợ lãi suất vay vốn để sản xuất kinh doanh trong gói kích cầu của Chính phủ đã giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất và có bước chuyển biến tích cực.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm đưa kinh tế-xã hội vùng Tây Nam Bộ phát triển hơn nữa, phát huy được các thế mạnh trong vùng như lúa gạo, nuôi trồng thủy hải sản… cũng như thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục đào tạo và công tác y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đây cũng là hai vấn đề chính được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu BCĐ TNB, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cần quan tâm chỉ đạo sát sao.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những nỗ lực của các tỉnh ĐBSCL trong 6 tháng qua, đặc biệt đã phát huy tốt vai trò là đầu mối cung cấp lúa gạo, nông sản, trái cây lớn nhất của cả nước, góp phần không nhỏ vào việc giữ vững và ổn định sự tăng trưởng kinh tế của cả nước. 

Phó Thủ tướng đánh giá, năm 2009, mặc dù đất nước vẫn chịu những tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế trên toàn cầu, trong khi các nước trên thế giới đều tăng trưởng âm, Việt Nam đã lấy lại đà tăng trưởng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của vùng Tây Nam Bộ 6 tháng đầu năm 2009 đạt trên 6,2%, vẫn duy trì tốc độ cao so với cả nước. Các lĩnh vực: Nông nghiệp, thủy hải sản tiếp tục phát huy được thế mạnh, lượng xuất khẩu cao hơn. Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; chính sách tôn giáo, dân tộc đã tạo được những bước chuyển biến mới.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, công tác giáo dục, đào tạo và dạy nghề, y tế hiện nay còn nhiều hạn chế như: Số trẻ đi nhà trẻ mới đạt 5,7% so với mục tiêu 15-17%; trẻ 3-5 tuổi đi mẫu giáo đạt tỷ lệ 59,8% so với mục tiêu 65-67%; quy mô đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, số lao động qua đào tạo nghề đạt tỷ lệ 17% so với mục tiêu 23%; đặc biệt ĐBSCL là vùng có tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất cả nước 3,1 % so với cả nước là 1,37%; đội ngũ cán bộ giáo viên còn thiếu cả về số lượng và chất lượng nên đã ảnh hưởng nhiều đến quá trình giáo dục và đào tạo của vùng… 

Y tế toàn vùng hiện nay mới đạt 18,7 giường bệnh/vạn dân, thấp hơn mức bình quân cả nước (23,81 giường bệnh/vạn dân); 5 bác sĩ/vạn dân, so với bình quân cả nước 6,5 bác sĩ/vạn dân)… 

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009 của toàn vùng, Phó Thủ tướng yêu cầu, cần đặc biệt tập trung vào các Nghị quyết của Chính phủ về kích cầu, nhất là Nghị quyết 30. "Trong đó phải chú ý triển khai đúng tiến độ, hiệu quả, đúng mục tiêu, vừa giải quyết tốt phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung vừa đảm bảo an sinh xã hội, và ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, để cuối năm 2009, 13 tỉnh của vùng Tây Nam Bộ phải đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 9%", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Giao nhiệm vụ cho các Bộ ngành nhằm hỗ trợ kinh tế - xã hội vùng Tây Nam Bộ phát triển hơn nữa, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì bàn ngay chủ trương về xuất khẩu lương thực và chính sách cho thủy sản. Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng đề án để thay thế cho Quyết định 20/2006-QĐ-TTG ngày 20/1/2006 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng ĐBSCL. Phó Thủ tướng lưu ý, mạng lưới trường lớp phải được quy hoạch lại và xây dựng thêm. Trước mắt, tất cả các trường kết hợp kiên cố hoá và chuẩn hóa. Chương trình đào tạo đội ngũ giáo viên, thầy thuốc phải được tính toán một cách căn cơ. Bộ Y tế chủ trì xây dựng đề án về chăm sóc sức khỏe cho người dân các tỉnh ĐBSCL đến năm 2020. Ngoài ra tiếp tục thực hiện Đề án tôn nền vượt lũ giai đoạn II.  

Phó Thủ tướng cũng đề nghị thực hiện quyết liệt Chương trình giảm nghèo. Trong đó tập trung ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc Khmer trong năm 2009 cố gắng hoàn thành chỉ tiêu xóa nhà tạm cho đồng bào dân tộc trước.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất và Ba cho các đồng chí hiện là thành viên của BCĐ TNB đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Theo CP

(120 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)

Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20338086