TIẾP NHẬN THÔNG TIN NGHIÊN CỨU TIẾP NHẬN THÔNG TIN NGHIÊN CỨU
BÀI TOÁN LAO ĐỘNG TRONG PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ LÀNG NGHỀ BÁNH TRÁNG PHÚ HÒA ĐÔNG, HUYỆN CỦ CHI, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trung tâm Tư vấn ứng dụng Kinh tế TPHCM

Khó khăn lớn nhất hiện nay gây cản trở hoạt động của làng nghề bánh tráng nói chung và Hợp tác xã Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông nói riêng là biến động lao động thường xuyên, thậm chí xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động nên sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

 

Bên cạnh các xã viên của Hợp tác xã, hiện có 30 công nhân thường xuyên với lương tháng từ hơn 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng tùy công việc như: tráng, phơi, phân loại bánh, đóng gói, cộng thêm trợ cấp gạo ăn và chỗ ở, điện nước cho công nhân. Ngoài số lao động nhập cư (đa số là người dân từ các tỉnh miền Tây) làm ở khâu phơi bánh, số công nhân còn lại là lao động diện hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương. Tuy nhiên, hiện nay khi các khu, cụm công nghiệp các tỉnh địa phương lân cận như Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cao, nên các lao động tại Hợp tác xã bánh tráng Phú Hoà Đông thường xuyên bỏ việc để vào các khu công nghiệp làm việc nhằm có mức lương cao hơn và gần nhà hơn.
 
 
Một số công nhân phơi thì không gắn bó với môi trường làm việc ngoài trời nắng gắt nên cũng dễ thay đổi công việc.
 
Do thiếu lao động và sự thay đổi lao động thường xuyên, tình trạng sản xuất tại Hợp tác xã Làng nghề duy trì ở mức thấp, khoảng hơn 400 kg bánh mỏng 1 ngày.
Khó khăn về nhân lực đã làm mọi nổ lực của Hợp tác xã Phú Hòa Đông trong việc theo đuổi tiêu chuẩn ISO 9001 : 2008 bị thất bại.
Cũng như trong việc cử lao động học tập về tiêu chuẩn chứng nhận Vệ sinh An toàn Thực phẩm tốn kém trong việc đi lại, ăn ở, trả lương ngày học thay vì ngày công làm việc… Nhưng lao động không gắn bó, nên Hợp tác xã lại phải cử các lao động mới đi học và phải chi các chi phí tương tự.
Để giải quyết vấn đề nan giải này của Hợp tác xã, cần nghiên cứu đề xuất phương án để ký kết các hợp đồng lao động dài hạn với các quyền lợi đảm bảo cho người lao động, đồng thời ràng buộc trách nhiệm khi người lao động nhảy việc.
Hơn nữa, việc phát triển làng nghề gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân như trình độ cán bộ quản lý hợp tác xã còn nhiều bất cập so với cơ chế quản lý mới, trình độ học vấn của người lao động hạn chế nên khó khăn trong tiếp thu công nghệ mới. Như vậy, bài toán lao động của Hợp tác xã Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông không chỉ về nguồn lao động phổ thông mà còn về nhân sự quản lý trẻ, những người có khả năng tiếp thị, quảng bá sản phẩm…
Hợp tác xã Phú Hòa Đông chưa có điều kiện chủ động tìm nguồn khách hàng, xúc tiến xuất khẩu mà chủ yếu là do sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng thuộc Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội nông dân, Liên minh hợp tác xã… và các khách hàng tự tìm đến mua sản phẩm của làng nghề. Mặc dù Hợp tác xã có website để quảng bá các thông tin về làng nghề nhưng website còn ở dạng sơ khai, chưa cung cấp được nhiều thông tin, thông tin không được cập nhật…
Từ đó, có thể thấy để phát triển làng nghề cần nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách hợp tác xã như về các kỹ năng lập kế hoạch, quản lý, điều hành, kinh doanh… Ví dụ như, Hợp tác xã cần nhân lực để xây dựng và thực hiện một chiến lược e - marketing toàn diện từ thiết kế lại website cho Hợp tác xã thu hút hơn, thông tin quảng cáo đầy đủ hơn, cũng như phân bổ nhân sự quản lý website, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, video về Hợp tác xã, Làng nghề trên website…

(760 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2020 (1/9/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 7 năm 2020 (1/8/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 6 năm 2020 (4/7/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21460357