TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
40 năm nhìn lại và giải pháp cho vấn đề ngập nước trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Để cùng nhìn lại và tìm kiếm những giải pháp khả thi, có hiệu quả cho công tác giảm và chống ngập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sáng ngày 24/11/2016, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Vấn đề ngập nước trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh – 40 năm nhìn lại”.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó Giám đốc cùng một số cán bộ Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hoàng Minh Trí – Phó Viện trưởng, ông Dư Phước Tân – Trưởng Phòng Nghiên cứu quản lý đô thị và một số nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện thuộc Thành phố; các giảng viên, nghiên cứu viên đến từ các Trường Đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề chống ngập nước. 

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, ông Hoàng Minh Trí, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển nêu rõ: “Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế - văn hóa – xã hội ở phía Nam và cả nước. Trong những năm qua, kinh tế Thành phố đã liên tục phát triển với tốc độ cao hơn trung bình cả nước từ 1,5 đến 1,7 lần. Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa cũng diễn ra với quy mô lớn trên địa bàn Thành phố. Dân số tăng nhanh, nhiều khu dân cư mới được thành lập, cơ sở hạ tầng phát triển nhưng không tương ứng với tốc độ tăng dân số và đô thị hóa đã làm phát sinh nhiều vấn đề về quản lý đô thị. Một trong những vấn đề đó là vấn đề ngập nước khu vực đô thị làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Thành phố không chỉ trong hiện tại mà cho cả tương lai”.
 
Hội thảo đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực ngập và chống ngập nước tại Thành phố Hồ Chí Minh qua chất lượng các bài tham luận gửi đến Hội thảo với nội dung xoay quanh ba chủ đề chính:
 
1. Đánh giá những thành tựu và tồn tại trong công tác chống ngập nước 40 năm qua và công tác quản lý nhà nước về thoát nước.
 
2. Nguyên nhân ngập nước, trong đó tập trung phân tích 02 nhóm nguyên nhân: nhóm nguyên nhân mang tính chất khách quan và tự nhiên và nhóm nguyên nhân chủ quan.
 

3. Những giải pháp chống ngập cho Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Nhìn lại quá trình phát triển hạ tầng thoát nước của Thành phố Hồ Chí Minh, theo Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh thì Thành phố tiếp quản hạ tầng kỹ thuật hệ thống thoát nước thời Pháp, Mỹ vào năm 1975 với chất lượng khá tốt so với nhiều đô thị trong cả nước lúc bấy giờ. Tuy nhiên, trong nội thành còn  20% – 30% diện tích chưa có hệ thống thoát nước, 700 km cống thoát nước cũ bị tắt nghẽn do không được nạo vét, sữa chửa cùng với hệ thống kênh rạch bị bồi lắp do gần 16.000 căn nhà lấn chiếm bờ sông, mặt nước, 63/95 miệng cống xã bị hư hỏng, hệ thống thoát nước lạc hậu do vừa thoát nước công nghiệp, vừa thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa đổ ra nên các sông, kênh, rạch quanh Thành phố bị ô nhiễm nặng. Năm 2001, Thành phố thực hiện Quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước Thành phố đến năm 2020. Đến nay, toàn Thành phố đã có 4.176/6.000 km cống nước; nạo vét, cải tạo 60,3/5.075 km kênh rạch; hoàn thành giai đoạn 1 của 01/12 nhà máy xử lý nước thải; hoàn thành xây dựng 01/10 cống kiểm soát triều (Cống Nhiêu Lộc – Thị Nghè); đã xây dựng 64/129 km đê bao bờ hữu sông Sài Gòn và 0,42/20 km đê bao bờ tả sông Sài Gòn; chuẩn bị xây dựng 03/104 hồ điều tiết trên địa bàn Thành phố.

Cùng quan điểm về các nguyên nhân gây ngập nước trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn đại biểu tham gia Hội thảo cho rằng các nguyên nhân gây ngập nước tại Thành phố trong thời gian qua gồm 2 nhóm nguyên nhân: 
 
1. Nhóm nguyên nhân khách quan và tự nhiên:
 
   - Tác động của biến đổi khí hậu gây mưa với cường lực lớn, triều và mực nước dâng: Theo GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh thì các yếu tố khí tượng, thủy văn và biến đổi khí hậu có ảnh hưởng lớn đến tình trạng ngập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể là trong vòng 40 năm, từ năm 1962 đền năm 2001 trên địa bàn Thành phố xuất hiện 09 trận mưa nhưng từ năm 2002 đến 2014 đã xuất hiện 29 trận mưa trên 100mm và đặc biệt là trận mưa ngày 26/9/2016 trên 130mm cho thấy tần suất xuất hiện những trận mưa trên 100mm có xu hướng tăng qua các năm và diễn biến phức tạp, năm sau cao hơn năm trước, cường độ mưa ngày càng cao. Mực nước đỉnh triều, tổ hợp mưa kết hợp triều cường và xu thế biến đổi mực nước (cm) có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.
 
   - Địa hình Thành phố Hồ Chí Minh tương đối thấp: theo TS. Phạm Văn Long, Phó Chủ tịch Hội Cơ học đất và địa kỹ thuật Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 70% diện tích nằm trên nền đất yếu với chiều dày của lớp đất bùn sét yếu phổ biến từ 15 m đến 40 m, hơn 65% diện tích tự nhiên có độ cao thấp hơn đỉnh triều hiện tại, vùng đất thấp bị ngập sâu, có độ cao nhỏ hơn +1.00 m chiếm khoảng 40%. Tình trạng lún sụt mặt đất ở Thành phố Hồ Chí Minh đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng do một số nguyên nhân như tình trạng khai thác nước ngầm quá mức, lún do tải trọng công trình tác dụng lên đất nền và lún do tính từ biến của nền đất yếu.
 
   - Đô thị hóa và sự gia tăng dân số quá nhanh so với phát triển hạ tầng kỹ thuật tiêu thoát nước dẫn đến tình trạng san lấp, lấn chiếm kênh rạch làm suy giảm diện tích mặt nước: TS. Phạm Viết Thuận, Viện trưởng Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường cho rằng qua 40 năm nhìn lại, chúng ta có tới 20% diện tích ao hồ bị san lấp, tương ứng với 3.576 hecta và diện tích chứa khoảng 25 triệu m3 nước bị mất đi. Ngoài ra, tình trạng bê tông hóa vỉa hè và các khu vực công viên làm giảm khả năng thẩm thấu nước mưa và tăng hệ số dòng chảy dẫn đến nguy cơ ngập do mưa ngày càng lớn hơn.
 
2. Nhóm nguyên nhân chủ quan:
 
   - Hệ thống cống thoát nước cũ, lưu lượng thoát nhỏ, hư hỏng không đáp ứng được nhu cầu đô thị hóa và thoát nước khi có những trận mưa lớn.
 
   - Công tác quản lý và triển khai những vấn đề liên quan đến ngập và chống ngập còn chậm và chồng chéo trong chức năng và nhiệm vụ của các sở, ngành có liên quan nên chưa thực hiện hết chức năng trong quy hoạch và phát triển đô thị, quản lý hệ thống tiêu thoát nước; đầu tư cho công tác thực hiện các dự án chống ngập chưa thích đáng và kém hiệu quả dẫn đến hệ thống sông, kênh, rạch bị bồi lắng nhiều gây tắt nghẽn dòng chảy.
 
   - Ý thức của người dân: một bộ phận người dân còn khai thác và sử dụng nước ngầm trong sinh hoạt; nếp sống văn hóa đô thị, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị chưa tốt làm tắt nghẽn cống rãnh.
 
Từ việc phân tích các nguyên nhân gây ra tình trạng ngập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh qua 40 năm, các đại biểu tham dự Hội thảo đã đóng góp nhiều giải pháp chống ngập thiết thực cho Thành phố trong thời gian tới trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phục hồi mảng xanh cho Thành phố và giảm dần diện tích bê tông hóa các vỉa hè, công viên bằng diện tích đất tự nhiên, vật liệu thấm, cây xanh, thảm cỏ để làm gia tăng bề mặt thấm. Bên cạnh đó, một số giải pháp khác cũng được các đại biểu đóng góp như: phục hồi hệ thống kênh rạch, cửa xả, tập trung cho công tác nạo vét, tránh bồi lắng, tắc nghẽn để khơi thông dòng chảy; ngăn chặn kịp thời và có chế tài xử lý nghiêm đối với tình trạng lấn chiếm kênh, rạch cũng như vi phạm quy hoạch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, duy tu, sữa chửa và tiếp tục xây dựng hệ thống thoát nước đáp ứng nhu cầu đô thị hóa; xây dựng các hồ điều tiết hỗ trợ hệ thống thoát nước khi quá tải. Ngoài ra, cần nâng cao nhận thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cơ chế quản lý ngập có sự tham gia của cộng đồng thông qua việc sử dụng các bề mặt như mái nhà, sân hoặc các khoảng trống trước các tòa nhà và bãi đậu xe như là diện tích thấm và thoát nước trên phạm vi toàn Thành phố,… .
 

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Hoàng Minh Trí, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn đến quý đại biểu đã dành thời gian tham dự và có những ý kiến đóng góp hết sức thiết thực và hiệu quả góp phần tạo nên thành công cho Hội thảo. Những vấn đề đúc kết được từ Hội thảo sẽ được Viện Nghiên cứu phát triển phối hợp với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước Thành phố tập hợp và có những kiến nghị gửi đến Ủy ban nhân dân Thành phố để công tác quản lý, chống ngập nước ngày càng hiệu quả và đáp ứng được quá trình đô thị hóa cũng như quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tin, ảnh: VPV

(1393 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 221 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 45
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 05 năm 2018 (11/6/2018)

Tin hoạt động khoa học tháng 04 năm 2018 (21/5/2018)

Tin hoạt động khoa học tháng 03 năm 2018 (10/4/2018)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
17725143