Hội thảo “Tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện đề án lệch ca, lệch giờ của ngành giáo dục trên địa bàn Thành phố từ năm học 2006-2007 đến nay”

Thực hiện Thông báo số 614/TB-VP ngày 09/08/2017 của Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố về nội dung kết luận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp xem xét báo cáo kết quả nghiên cứu giải pháp lệch ca, lệch giờ làm việc, giờ học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Sáng ngày 05/10/2017, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố và Sở Giao thông vận tải Thành phố tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện đề án lệch ca, lệch giờ của ngành giáo dục trên địa bàn Thành phố từ năm học 2006-2007 đến nay”.

Tham dự Hội thảo có bà Bùi Thị Diễm Thu – Phó Giám đốc cùng đại diện các phòng, ban thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); ông Hoàng Phúc Dũng – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM;  PGS.TS Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng cùng các nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc TP.HCM; đại diện Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp trên địa bàn TP.HCM; đại diện Phòng Giáo dục các quận, huyện và đại diện một số trường mầm non, tiểu học, phổ thông cơ sở, phổ thông trung học, đại học trên địa bàn TP.HCM.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà quản lý, chuyên gia, nghiên cứu viên đang công tác tại nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung các bài tham luận tập trung vào các vấn đề sau:
     - Nhận định và đánh giá kết quả thực hiện phương án bố trí lệch ca, lệch giờ của ngành giáo dục từ năm học 2006-2007 đến nay;
     - Làm rõ những vướng mắc, khó khăn và bài học kinh nghiệm khi áp dụng phương án lệch ca, lệch giờ và làm rõ nguyên nhân của những khó khăn khi triển khai;

- Đề xuất các quan điểm và giải pháp tiếp tục triển khai phương án lệch giờ học tập của ngành giáo dục trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi về các giải pháp bố trí lệch ca, lệch giờ học và các giải pháp hỗ trợ nhằm làm giảm ùn tắt giao thông vào giờ cao điểm. Trong đó, theo tham luận của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố thì từ năm học 2006 -2007 đến nay, Sở đã triển khai các giải pháp như: Chỉ đạo Phòng giáo dục và đào tạo các quận/huyện chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận/huyện và tổ chức ký kết liên tịch với Công an quận/huyện nhằm giữ gìn an ninh trật tự trước cổng trường; các trường học có sân bãi rộng tổ chức sắp xếp, mở cổng trường cho phụ huynh vào sân trường đưa đón con em, trường không có sân bãi thì phối hợp Ủy ban Nhân dân địa phương khảo sát tìm nơi lân cận tổ chức cho phụ huynh đưa đón con em; phối hợp với Ủy ban Nhân dân phường, xã thành lập các Tổ Trật tự để hướng dẫn phụ huynh và học sinh giữ gìn trật tự, không gây cản trở giao thông trước cổng trường và các khu vực xung quanh; chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện việc bố trí lệch ca, lệch giờ học, giờ tan học giữa các khối lớp trong cùng trường và giữa các trường trên cùng địa bàn nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm, …. Cho đến nay, các trường học trên địa bàn Thành phố, nhất là các Trường ở khu vực dễ xãy ra ùn tắt giao thông đã thực hiện tốt các chỉ đạo này của Sở.

Một số vấn đề vướng mắc, còn tồn tại được nhóm nghiên cứu của Viện và các đại biểu tham dự Hội thảo đưa ra như: Sự phát triển của phương tiện các nhân quá nhanh trong khi hạ tầng giao thông chưa phát triển đồng bộ; ý thức chấp hành luật an toàn giao thông của một bộ phận người dân chưa tốt khi đưa rước con em gây mất trật tự tạo ùn tắt trước công trường; chưa tổ chức tốt mô hình đưa đón học sinh thông qua phương tiện xe đưa đón học sinh; một số trường chưa thực hiện tốt việc phân luồng học sinh trong giờ vào và tan học; việc sử dụng cơ chế phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông tại các cổng trường chưa được thực hiện chặt chẽ; … .

Thông qua Hội thảo, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm giảm ùn tắt giao thông thông qua giải pháp lệch ca, lệch giờ trong ngành giáo dục thời gian tới như:  tiếp tục duy trì việc liên kết giữa các trường và cảnh sát khu vực để đảm bảo an toàn, giải tỏa kẹt xe (nếu có) khu vực trường học giờ cao điểm; khuyến khích các đơn vị trường học sử dụng xe đưa đón học sinh nhằm giảm áp lực sử dụng các loại phương tiện cá nhân vào giờ cao điểm; các trường học tiếp tục bố trí lệch giờ học và giờ tan học giữa các khối lớp để giảm áp lực giao thông đồng thời nâng chất lượng phục vụ tại căn tin của nhà trường để các em học sinh không mua quà bánh tại các điểm bán hàng rong trước và gần khu vực cổng trường; xây dựng cơ chế chế tài mạnh đối với các hình thức vi phạm trật tự an toàn giao thông trước cổng trường.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM gửi lời cảm ơn đến quý đại biểu đã dành thời gian tham dự và có những ý kiến đóng góp hết sức thiết thực và hiệu quả góp phần tạo nên thành công cho Hội thảo. Cùng với các tham luận đã gửi về Ban Tổ chức Hội thảo, những ý kiến phát biểu, chia sẻ của các đại biểu tại Hội thảo sẽ được đúc kết và báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố nhằm phục vụ cho công tác hoạch định chính sách và giải pháp giảm ùn tắt giao thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tin, ảnh: VPV

Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2017 (5/12/2017)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2017 (10/11/2017)

Tin hoạt động khoa học tháng 09 năm 2017 (6/10/2017)