TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Doanh nghiệp khởi nghiệp - Hướng phát triển

“Doanh nghiệp khởi nghiệp – Hướng phát triển” là tên của Hội thảo khoa học do Viện Nghiên cứu phát triển phối hợp với Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân và Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 15 tháng 12 năm 2016 nhằm nhận dạng rõ các hình thức khởi nghiệp, đánh giá thực trạng để gợi ý chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp với bối cảnh Viện Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội thảo có bà Trương Thị Ánh – Thảnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Văn Dũng - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách cùng các thành viên và đại diện các Ban Đô thị, Ban Văn hóa – Xã hội, Ban Pháp chế Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Phước Hưng – Phó chủ tịch và một số cán bộ Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh; GS.TS. Nguyễn Trọng Hòa - Nguyên Viện trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng, PGS.TS. Vương Đức Hoàng Quân – Phó Viện trưởng và một số nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các sở, ngành, hiệp hội ngành nghề, Học viện Cán bộ Thành phố; đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các trường    đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Dũng - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ “Phát triển năng lực khởi nghiệp hiện đang là chủ trương lớn của Đảng ta, Nghị Quyết số 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 đặt ra mục tiêu đến năm 2020: Xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Để hiện thực hóa mục tiêu phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ từ chính sách của Chính phủ trong việc tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và bản thân người khởi nghiệp cũng cần nắm bắt một phương pháp tiếp cận phù hợp để khám phá và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp”.
 

Nội dung Hội thảo tập trung vào những vấn đề như: lược khảo lý thuyết để nhận diện rõ các dạng doanh nghiệp khởi nghiệp; khái quát quá trình hình thành, các yếu tố tác động đến động cơ khởi nghiệp, cách tiếp cận phát triển dự án khởi nghiệp; phân tích thực trạng về động cơ và phương pháp phát triển dự án khởi nghiệp ở Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm nhận diện những đặc trưng phù hợp, sai lầm cần tránh, mong đợi từ chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp khởi nghiệp. Từ đó, gợi ý chính sách giúp chủ thể khởi nghiệp định hình động cơ tích cực, phương pháp phát triển dự án khởi nghiệp phù hợp với môi trường kinh doanh; giúp hình thành các thành phần hỗ trợ phát triển năng lực khởi nghiệp của Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Thông qua các ý kiến đóng góp cũng như kết quả nghiên cứu khoa học về vấn đề khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, các đại biểu đã khẳng định vai trò quan trọng của hoạt động khởi nghiêp đối với sự phát triển và phồn thịnh của một quốc gia. Bên cạnh đó, các đại biểu đã chỉ ra những cơ hội và thách thức đối với hoạt động khởi nghiệp như: được sự quan tâm của Chính phủ và các cấp quản lý từ đó có nhiều chính sách hỗ trợ, các buổi kết nối giữa các chủ dự án khởi nghiệp và các nhà quản lý ngày càng mở rộng; sự bùng nổ về công nghệ giúp các chủ dự án khởi nghiệp sáng tạo các ý tưởng và biến nó thành hiện thực; Việt Nam mở cửa rộng quan hệ thương mại với thế giới thông qua các thỏa thuận tự do thương mại từ Á đến Âu; các buổi giao lưu, kết nối với các chuyên gia, nhà sáng lập thành công giúp các chủ dự án khởi nghiệp có được nhiều thông tin hỗ trợ cho dự án khởi nghiệp của mình,…. Xong, có bảy thách thức chính mà các doanh nghiệp gặp phải từ môi trường kinh doanh đối với nhà khởi nghiệp theo TS. Trần Dục Thức – Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh là: xây dựng năng lực cạnh tranh trong đó cần xác định rõ tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp; xây dựng cấu trúc doanh nghiệp hiệu quả, tạo môi trường nội bộ tốt để hướng đến việc đạt được những mục tiêu đề ra trong những điều kiện, hoàn cảnh, môi trường, công nghệ luôn thay đổi; tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn cho nhân viên; đổi mới trong công việc của mỗi thành viên và sự đổi mới không chỉ giới hạn trong công việc của các bộ phận chuyên môn mà còn gắn chặt với việc điều hành doanh nghiệp; tranh thủ sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ; đối mặt với toàn cầu hóa và đạo đức, trách nhiệm xã hội.  
 
Đề xuất các giải pháp hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đa số các đại biểu tham dự Hội thảo cho rằng việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh và hiệu quả là rất quan trọng và cần được ưu tiên hàng đầu. TS. Huỳnh Thanh Điền, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng “Để khơi dậy tinh thần và thúc đẩy tiến trình khởi nghiệp thành công, vai trò của hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp là rất quan trọng. Hệ sinh thái khởi nghiệp được hình thành trên 3 khía cạnh gồm: khơi dậy tinh thần, ươm tạo khởi nghiệp, chính sách hỗ trợ”. Theo đó, cần xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp; xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp để cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật, nguồn nhân lực, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới, tin tức, sự kiện trong nước, quốc tế và các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp; xây dựng mạng lưới nhà đầu tư cá nhân và mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm để doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn khởi nghiệp; xây dựng các chính sách mới để thúc đẩy môi trường khởi nghiệp như cơ chế thuế, tài chính đặc thù đối với tổ chức và cá nhân có khoạt động khởi nghiệp, ….
 

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thay mặt lãnh đạo viện và Ban Tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã dành thời gian quý báu tham dự và có những ý kiến đóng góp hết sức thiết thực, có ý nghĩa và tập trung vào các nội dung chính góp phần làm nên thành công cho Hội thảo. Viện cùng với Ban Kinh tế - Ngân sách Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp thu, tổng hợp và chuyển hóa thành văn bản để tham mưu cho Hội đồng Nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố nghiên cứu xây dựng chính sách thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp hiệu quả hơn trong tương lai nhằm hoàn thành mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững và có ít nhất 500.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp quy mô lớn, nguồn lực mạnh đến năm 2020 mà Ủy ban nhân dân Thành phố đã đề ra theo Quyết định số 3907/QĐ-UBND ngày 01 tháng 08 năm 2016 về Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, góp phần hoàn thành mục tiêu đưa TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học của khu vực Đông Nam Á.

Tin, ảnh: VPV

(1387 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 221 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 45
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 05 năm 2018 (11/6/2018)

Tin hoạt động khoa học tháng 04 năm 2018 (21/5/2018)

Tin hoạt động khoa học tháng 03 năm 2018 (10/4/2018)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
17717002