TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Lắng nghe các đề án, kiến nghị của kiều bào sau Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần 3

Thực hiện Công văn số 662/UBND-TH ngày 13 tháng 02 năm 2017 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về triển khai các kiến nghị, đề án của Kiều bào sau Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần 3. Sáng ngày 09 tháng 03 năm 2017, Viện Nghiên cứu phát triển đã tổ chức buổi tọa đàm, lắng nghe bài tham luận của GS.TS. Huỳnh Hữu Tuệ (Việt kiều Canada) với chủ đề “Đại học, công nghiệp và nhà nước – Mối liên hệ hữu cơ”.

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện các sở, ngành, Trung tâm, Ban Quản lý và Trường Đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Nguyễn Văn Trình, Phó Viện trưởng cùng các nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố.

GS.TS. Huỳnh Hữu Tuệ trình bày tham luận tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe GS.TS. Huỳnh Hữu Tuệ trình bày nội dung bài tham luận với chủ đề “Đại học, công nghiệp và nhà nước – Mối liên hệ hữu cơ”gồm:
 
      - Một số mô hình thực tiễn về mối quan hệ giữa đại học, công nghiệp và nhà nước;
      - Tình hình ở Việt Nam;
      - Một số gợi ý.
 
Theo GS.TS. Huỳnh Hữu Tuệ tất cả các hoạt động dựa trên liên kết giữa đại học và công nghiệp chỉ có hiệu quả khi thỏa các điều kiện sau:
 
      1. Đại học đào tạo những con người có tinh thần trách nhiệm, có tư duy độc lập, có tư duy phản biện và có tư duy sáng tạo;
      2. Các công ty sản xuất dựa trên khoa học hiện đại để phát triển;
      3. Trí lực và tài lực là 2 yếu tố cơ bản không thể thiếu trong cơ chế này;
      4. Tính tuân thủ luật pháp một cách nghiêm minh và tính minh bạch trong phong cách hợp tác.
 
Trong phần phân tích tình hình thực tiễn ở Việt Nam và một số gợi ý, Giáo sư cho rằng: Hiện nay Việt Nam chưa hội đủ 4 điều kiện cần thiết nêu trên để có thể đảm bảo hiệu quả của cơ chế hợp tác đại học – công nghiệp. Tuy nhiên, tình hình này không ngăn cản quá trình hình thành cơ chế hợp tác này ngay từ bây giờ vì tiềm năng trí tuệ của thanh niên Việt Nam không thua kém các nước trên thế giới. Theo đó, Thành phố cần hoạch địch chính sách phát triển trong đó chú trọng xây dựng ngành công nghiệp vi điện tử (nhu cầu xã hội khá cao trong khi vốn đầu tư không quá lớn) bên cạnh các ngành công nghiệp khác, trong đó hướng đến mô hình các vườn ươm mà nhà nước sẽ góp tay với các nhà công nghiệp trẻ để xây dựng các công trình nghiên cứu chiến lược theo hướng thúc đẩy hoạt động nghiên cứu của các trường đại học để phục vụ công nghiệp. Các chương trình này cần 3 chủ thể tham gia đó là đại học, công ty và chính phủ đại diện cho trí lực, công nghệ và tài lực.
 

Thay mặt lãnh đạo Viện, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình gửi lời cảm ơn đến GS.TS. Huỳnh Hữu Tuệ đã dành thời gian để chia sẻ bài tham luận và có những ý kiến đóng góp chân tình, quý báu để định hướng chính sách phát triển kinh tế Thành phố. Viện sẽ tổng hợp và báo cáo Thành ủy và Ủy ban Nhân dân Thành phố nội dung ý kiến của GS.TS. Huỳnh Hữu Tuệ để góp phần hoàn thiện các chính sách phát triển của Thành phố trong thời gian tới. 

Tinh. ảnh: VPV 

(1036 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 222 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 45
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 06 năm 2018 (9/7/2018)

Tin hoạt động khoa học tháng 05 năm 2018 (11/6/2018)

Tin hoạt động khoa học tháng 04 năm 2018 (21/5/2018)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
17864032