Hội thảo Khoa học "Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với Doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM: thực trạng và giải pháp"

(HIDS) - Ngày 7 tháng 11 năm 2019, Ban Kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân TPHCM phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM: Thực trạng và giải pháp”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Ông Phạm Đức Hải – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân; Ông Triệu Đỗ Hồng Phước – Trưởng Ban Kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân; PGS.TS. Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển;  Ông Nguyễn Nam Bình – Phó Cục trưởng Cục Thuế; cùng đại diện các cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu đến từ các Viện ngiên cứu, trường đại học, và các cơ quan truyền thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước - Trưởng ban Kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân Thành pghố, phát biểu.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Ông Triệu Đỗ Hồng Phước – Trưởng Ban Kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân Thành phố, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn Thành phố có 21.618 doanh nghiệp được cấp phép mới (trong đó có 1.495 hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp), tăng 34,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ; có 63.492 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung kinh doanh (tăng 1,2% so với cùng kỳ) nhưng số vốn điều chỉnh bằng 61,8% so với cùng kỳ. Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đang hoạt động tính đến tháng 6 năm 2019 là 391.641 doanh nghiệp, chưa đạt chỉ tiêu như mong muốn, hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn cần được sự trợ giúp của các cấp chính quyền, công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp vẫn còn bất cập, công tác phối hợp chưa chặt chẽ. Vì thế, trong khuôn khổ Hội thảo, Ban tổ chức mong muốn được lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia, các sở ngành trong việc phân tích, đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, để từ đó tìm kiếm các giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp; góp phần phát triển Thành phố nhanh, bền vững, xứng tầm với vị trí, vai trò của Thành phố trong khu vực.
Tại Hội thảo, Ông Trần Bá Tùng – đại diện Cục Hải quan TPHCM cho biết, ngành Hải quan và Cục Hải quan TPHCM chính thức tổ chức đánh giá tuân thủ và áp dụng kết quả đánh giá tuân thủ đối với doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu từ năm 2006 theo Luật Hải quan năm 2005. Việc tổ chức thực hiện công tác đánh giá tuân thủ và áp dụng kết quả đánh giá tuân thủ đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý hải quan. Tuy nhiên, công tác này còn bộc lộ những hạn chế cơ bản, chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu tạo cải cách, tạo thuận lợi trong quản lý hoạt động xuất nhập khẩu. Từ đó, Ngành Hải quan đang xây dựng Thông tư trình Bộ Tài chính về qui định tiêu chí, phân loại đánh giá mức độ tuân thủ doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Theo Ông Trần Bạch Ngọc – đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, để tiếp tục nâng cao môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, nâng cao các Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Thành phố trong năm sau, Thành phố đã chỉ đạo các Sở ban ngành, Ủy ban nhân dân 24 quận huyện triển khai 5 nhóm giải pháp: (1) Nhóm giải pháp nâng cao chỉ số gia nhập thị trường, chi phí thời gian; (2) Nhóm giải pháp liên quan đến nâng cao chỉ số Tiếp cận đất đai; (3) Nhóm giải pháp liên quan đến nâng cao chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; (4) Nhóm giải pháp liên quan đến cải thiện chỉ số Thiết chế pháp lý và An toàn trật tự; (5) Nhóm giải pháp liên quan đến cải thiện chỉ số Đào tạo lao động. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước.
Còn theo Ông Nguyễn Nam Bình – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, các sai sót, sai phạm của về Thuế doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào 9 nhóm sau: (1) Nhóm hành vi sử dụng phương pháp thời điểm để thực hiện lách thuế không đúng pháp luật; (2) Sử dụng phương pháp chuyển đổi giao dịch để lách thuế; (3) Sử dụng phương pháp chuyển đổi đối tượng giao dịch để lách thuế; (4) Nhóm hành vi sử dụng phương pháp chuyển lợi nhuận thuế để thực hiện lách thuế; (5) Nhóm hành vi gian lận thuế, mua bán trái phép hoá đơn để hưởng lợi bất chính; (6) Nhóm hành vi hạch toán sai pháp luật kế toán dẫn đến kê khai sai chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; (7) Nhóm hành vi kê khai thuế sai qui định của pháp luật thuế; (8) Nhóm hành vi vi phạm pháp luật chuyên ngành; (9). Nhóm hành vi lưu trữ sổ kế toán; chứng từ hoá đơn, tài liệu kèm theo chứng từ kế toán trên phương tiện điện tử không đúng quy định.
Trong phần thảo luận của Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh các vấn đề về quản lý nhà nước trong hoạt động xuất nhập hàng hoá, các hoạt động tuân thủ về hải quan; các hoạt động tuân thủ về pháp luật thuế, các giải pháp quản lý nhà nước về thuế đối với doanh nghiệp; các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh của Thành phố, tạo môi trường kinh doanh thuận để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến TPHCM.

PGS. TS. Nguyễn Văn Trình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứup hát triển, phát biểu tổng kết Hội thảo.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn đến các diễn giả và đại biểu đã dành thời gian quý báu đến dự và đóng góp cho hội thảo những ý kiến có ý nghĩa đã góp phần làm nên thành công cho Hội thảo. Các ý kiến đóng góp, trao đổi tại Hội thảo sẽ được Ban Tổ chức tiếp thu, đúc kết, nghiên cứu và sẽ tổng hợp thành báo cáo trình Lãnh đạo thành phố.

Tin, ảnh: Bảo Cường.

Tin hoạt động khoa học tháng 9 năm 2020 (2/10/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2020 (1/9/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 7 năm 2020 (1/8/2020)