TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo khoa học “Rào cản khởi nghiệp”

(HIDS) – ngày 31 tháng 12 năm 2019, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM phối hợp với Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Rào cản khởi nghiệp”, nhằm nhận diện rõ các dạng khởi nghiệp, đánh giá toàn diện các yếu tố động cơ cách tiếp cận và hệ sinh thái khởi nghiệp để đưa ra các chỉ dẫn phát triển năng lực khởi nghiệp phù hợp với bối cảnh Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Văn Trình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM; PGS.TS. Nguyễn Đức Trung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu các Viện nghiên cứu, trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho biết phát triển năng lực khởi nghiệp hiện đang là chủ trương lớn của Đảng ta, nhưng việc nhận dạng, đánh giá thực trạng các hình thức khởi nghiệp chưa được rõ ràng, nên chính sách thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp chưa phát huy được hiệu ứng tích cực. Hội thảo sẽ đưa ra các chỉ dẫn giúp cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp xây dựng động cơ, phương pháp khởi nghiệp phù hợp với môi trường kinh doanh của Việt nam; đồng thời gợi ý chính sách giúp hình thành các thành phần và kết nối chúng với nhau trong hệ sinh thái phát triển năng lực khởi nghiệp phù hợp với bối cảnh Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội thảo đã thu hút được 24 bài tham luận từ các nhà quản lý, chuyên gia, nghiên cứu viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn TP.HCM. Nội dung các bài tham luận tập trung vào các vấn đề sau: Phân tích các rào cản khởi nghiệp, nguyên nhân khởi nghiệp thất bại tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng; Đề xuất các giải pháp khắc phục; Phân tích quá trình khởi nghiệp trong một số ngành (nông nghiệp, mỹ phẩm).


PGS.TS. Nguyễn Văn Trình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, phát biểu đề dẫn hội thảo.
 

TS. Trần Hữu Hiệp cho rằng các rào cản khởi nghiệp ở Việt Nam gồm có: (1). Rào cản từ bản thân Startup: thiếu kỹ năng lãnh đạo và tổ chức, thiếu kinh nghiệm, ảo tưởng hoặc thiếu quyết tâm; khả năng tiếp cận vốn còn hạn chế; các startup thiếu kiến thức về phát triển và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ; khả năng tiếng Anh kém dẫn đến khó tiếp thu các kiến thức bên ngoài và vươn tầm thế giới. (2). Rào cản từ hệ sinh thái khởi nghiệp còn sơ khai. Từ đó, TS. Nguyễn Hữu Hiệp nêu ra một số giải pháp như sau: (1) về cơ chế, chính sách, hệ sinh thái khởi nghiệp: cần năng cao các chỉ số thành phần năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nhất là các chỉ số tác động trực tiếp đến Startup; (2) Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật: đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, …; (3) Khuyến khích thương mại hóa ý tưởng kinh doanh, hình thành “thị trường chất xám”; (4) Đào tạo, phát triển nguồn lực cho startup.
Ngoài ra, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận xoay quanh các giải pháp thúc đẩy quá trình khởi nghiệp và định hướng khởi nghiệp trong thời gian tới, như: các hoạt động khởi nghiệp cần được định hướng phát triển đúng với định hướng phát triển của TP.HCM, cụ thể phát triển các ngành dịch vụ, các hoạt động phụ trợ cho các doanh nghiệp lớn nước ngoài; cần xóa bỏ rào cản trong môi trường kinh doanh như tiếp cận thị trường, tiếp cận nguồn lực,…; cần có cơ chế, chính sách riêng cho từng nhóm đối tượng doanh nghiệp (lớn, vừa, nhỏ, và siêu nhỏ); Từng bước hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khởi nghiệp; Nâng cao hiệu quả cung ứng vốn, nhà nước cần thành lập Quỹ ươm tạo nhằm hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp công nghệ thông qua cho vay ưu đãi, tài trợ, …; Thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, văn hóa sáng tạo.
Phát biểu tổng kết Hội thảo, Nguyễn Đức Trung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn đến các diễn giả và đại biểu đã dành thời gian quý báu đến dự và đóng góp cho hội thảo những ý kiến có ý nghĩa đã góp phần làm nên thành công cho Hội thảo. Các ý kiến tham luận, trao đổi tại Hội thảo sẽ được Ban Tổ chức nghiêm túc tiếp thu, đúc kết, nghiên cứu và sẽ tổng hợp thành báo cáo trình Lãnh đạo thành phố.

Tin, ảnh: Bảo Cường.
 

(488 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 343 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 69
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 7 năm 2021 (2/8/2021)

Tin hoạt động khoa học tháng 6 năm 2021 (1/7/2021)

Tin hoạt động khoa học tháng 5 năm 2021 (1/6/2021)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
22660982