TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo khoa học “Quản lý an toàn thực phẩm từ gốc ở thành phố Hồ Chí Minh: Thực trạng và giải pháp”

Nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phấm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, kiến nghị các chính sách để tiếp tục quản lý công tác ATTP ngày càng hiệu quả hơn, đặc biệt tập trung vào công tác liên kết vùng 1 cách đồng bộ, hiệu quả nhằm đảm bảo nguồn gốc thực phẩm an toàn, chất lượng và truy xuất được nguồn gốc. Sáng ngày 23/5/2017, Viện Nghiên cứu phát triển đã phối hợp với Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Quản lý an toàn thực phẩm từ gốc ở thành phố Hồ Chí Minh: Thực trạng và giải pháp”.

Tham dự Hội thảo có bà Trương Thị Ánh – Phó Chủ tịch và các cán bộ Hội đồng Nhân dân TP.HCM; Bà Thi Thị Tuyết Nhung – Trưởng Ban cùng các cán bộ Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng Nhân dân Thành phố; đại diện lãnh đạo các Ban thuộc Hội đồng Nhân dân Thành phố; PGS.TS. Vương Đức Hoàng Quân – Phó Viện trưởng cùng các nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố; đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố; đại diện các sở, ban, ngành và Ủy ban Nhân dân các quận, huyện; đại diện các Hội, Ban Quản lý các chợ thuộc Thành phố; đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh: Long An, Đồng Nai và Lâm Đồng; đại diện Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ; các giảng viên, nhà nghiên cứu từ các trường đại học trên địa bàn Thành phố và đại diện các cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở nông sản thực phẩm thuộc Chuỗi Thực phẩm an toàn.

Quang cảnh Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Vương Đức Hoàng Quân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố nêu rõ: “Chủ đề an toàn thực phẩm là vấn đề quan tâm của các quốc gia trên thế giới, là mục tiêu cấp bách và lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực phối hợp từ Chính phủ đến các tổ chức, người dân. An toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh chính trị và quan hệ quốc tế. Năm 2010, Việt Nam ban hành Luật An toàn thực phẩm, sau đó các nghị định, thông tư hướng dẫn cũng đã được ban hành để đáp ứng nhu cầu quản lý. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo ATTP là một thách thức rất lớn đối với thành phố Hồ Chí Minh do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh, dân số đông, có tình trạng di dân thường xuyên và nhu cầu tiêu thụ thực phẩm rất lớn. Hội thảo được tổ chức nhằm tập hợp đội ngũ cán bộ quản lý, tổ chức đoàn thể, các nhà khoa học, tổ chức và cá nhân có cùng mối quan tâm về ATTP tại Thành phố để cùng nhau đưa ra các hiến kế, sáng kiến, giải pháp mang tính đột phá, phù hợp với đặc thù phát triển của Thành phố”.
 
Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm và gửi bài tham luận từ các cán bộ quản lý, nhà khoa học và các tổ chức cá nhân đại diện đoàn thể, hiệp hội, các đơn vị kinh doanh, sản xuất lương thực, thực phẩm. Hầu hết các tham luận đề thống nhất về tình hình ATTP đáng báo động trong cả nước nói chung và tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, những nguyên nhân và hệ quả nghiêm trọng từ vấn nạn này gây ra cho toàn xã hội. Đặc biệt, các tác giả bày tỏ sự quan tâm cần có những hành dộng cấp thiết và quyết liệt hơn trên các phương diện quản lý, pháp luật, kỹ thuật, xã hội nhẳm kiểm soát chất lượng thực phẩm từ nông trại đến mâm cơm. Nội dung của Hội thảo tập trung vào ba vấn đề:
     -  Đánh giá khung pháp lý đối với vấn đề ATTP nói chung và công tác quản lý ATTP nói riêng.
     -  Đánh giá thực trạng về công tác quản lý ATTP từ gốc trong chuỗi cung cấp thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

     -  Giải pháp và đề xuất mô hình khả thi nhằm đảm bảo mọi tầng lớp nhân dân được hưởng thụ nguồn thực phẩm an toàn.

Các đại biểu đóng góp ý hiến tại Hội thảo
 
Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố, sản xuất nông nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ đáp ứng được khoảng 20 – 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau. Hiện nay, chỉ có sản phẩm động vật là có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo lô hàng, sản phẩm rau, củ, quả, thủy sản không có giấy chứng nhận kèm theo lô hàng. Do đó, công tác quản lý ATTP từ gốc của các cơ quan quản lý trên địa bàn Thành phố gặp nhiều khó khăn trong việc giám sát, quản lý và truy suất nguồn gốc khi có sự cố về ATTP, đặc biệt là thực phẩm nông, lâm thủy sản.
 
Cùng chung nhận định về vấn đề cấp bách trong quản lý ATTP tại TP.HCM, các đại biểu tham dự Hội thảo cho rằng vấn đề vệ sinh ATTP, tình trạng thực phẩm không sạch, sử dụng chất cấm tràn lan trong nuôi, trồng và chế biến thực phẩm đang gây bức xúc trong toàn xã hội, không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe con người mà còn gây nên những thiệt hại đáng kể cho toàn xã hội, đặc biệt là gánh nặng trong việc chăm sóc sức khỏe, gây thiệt hại về kinh tế cho cá nhân, gia đình, doanh nghiệp, cộng đồng và quốc gia. Từ đó, thông qua Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho Thành phố trong thời gian tới như:
     1.  Rà soát, củng cố, hoàn thiện hệ thống quản lý nhà nước về quản lý chất lượng vệ sinh ATTP; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm tại 3 chợ đầu mối (nơi cung cấp gần 80% lượng thực phẩn tiêu thụ trên địa bàn Thành phố); xây dựng quy định về việc đăng ký trồng trọt, chăn nuôi để quản lý chủng loại thực phẩm cũng như giúp công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tốt hơn.
     2.  Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân thực hành nông nghiệp xanh, sạch; tổ chức đào tạo, nâng cao kiến thức và cam kết sản xuất, chế biến nông nghiệp sạch, xanh vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường; tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, cần xây dựng cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất theo quy mô lớn, đảm bảo ATTP gắn với thị trường tiêu thụ trong nước và đặc thù của địa phương.
     3.  Xây dựng cơ chế phối hợp kiểm soát chất lượng ATTP với các tỉnh, thành phố cung ứng thực phẩm cho thành phố Hồ Chí Minh; mở rộng áp dụng các quy định của Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thị heo, tiến tới nhân rộng mô hình, áp dụng triển khai truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm thịt, trứng gia cầm và các loại thực phẩm khác tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố; phối hợp với các tỉnh khảo sát, đánh giá và công nhận các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm đạt tiêu chuẩn Chuỗi Thực phẩm an toàn để phát triển cả về số lượng và chủng loại sản phẩm. 
     4.  Xây dựng bộ khung quy định về xuất xứ thực phẩm và chất lượng ATTP để kiểm soát chặt chẽ hơn lượng thực phẩm trong nước và nước ngoài nhập vào Thành phố để tiêu thụ.

     5.  Tiếp tục và đẩy mạnh hơn nữa phối hợp trong giám sát vệ sinh ATTP của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã hội để kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm đồng thời nâng cao tuyên truyền, nâng cao ý thức toàn xã hội trong công tác này.

Ban Chủ trì Hội thảo
 
Phát biểu kết thúc Hội thảo, Bà Thi thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng Nhân dân Thành phố cảm ơn quý đại biểu đã gửi bài tham luận và dành thời gian quý báu đến dự và có sự tham gia đóng góp ý kiến đã góp phần làm nên thành công cho Hội thảo. Ban Chủ trì Hội thảo đã lắng nghe một cách toàn diện, đầy đủ và hoàn toàn tiếp thu những ý kiến của quý đại biểu để tham mưu cho Hội đồng Nhân dân Thành phố ban hành chính sách cho vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn. Mong muốn của Hội đồng Nhân dân Thành phố là làm sao để đảm bảo an toàn thực phẩm một cách công bằng không chỉ đối với tầng lớp người dân có thu nhập cao mà người dân có thu nhập thấp cũng phải được sử dụng thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh và truy xuất được nguồn gốc.
 
Tin, ảnh: VPV

(2331 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 229 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 46
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 02 năm 2019 (11/3/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 01 năm 2019 (21/2/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2018 (22/1/2019)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
19413751