TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo “Công nghệ và thông tin không gian địa lý”

Nhằm mục tiêu chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến thông tin và phát triển không gian địa lý từ các chuyên gia đến từ Trung tâm Vì Thành phố sống tốt (CLC) Singapore. Ngày 11 tháng 06 năm 2018, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Thông tin và Công nghệ không gian địa lý”

 

Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Trình phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của bà Joanne – Giám đốc Quỹ Temasek Quốc tế và các chuyên gia đến từ Trung tâm Vì Thành phố sống tốt (Center for Liveable City – CLC) gồm: ông Zeng Han Jun – Phó Giám đốc CLC, ông Lewis Wu – Phó Giám đốc Cơ quan quản lý đất đai Singapore, ông Lee Mou Jian – Tư vấn trưởng Cơ quan quản lý đất đai Singapore; PGS. TS. Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng, PGS. TS. Vương Đức Hoàng Quân – Phó Viện trưởng và các nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Võ Ngọc Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Bình Định, ThS. Nguyễn Trọng Cường – Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã hội Thành phố Cần thơ; đại diện sở ngành và các trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ “Với mục tiêu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành Thành phố thông minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, Thành phố đã và đang tích cực triển khai thực hiện nhiều đề án, đồng thời, học tập kinh nghiệm từ các nước phát triển, đặc biệt là Singapore – một thành phố có sự phát triển khá cao trong thời gian qua và đạt được các mục tiêu mà Thành phố đang hướng đến”. Với sự hỗ trợ của Quỹ Temasek Quốc tế, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “Thông tin và Công nghệ không gian địa lý” nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của Singapore trong các vấn đề này đồng thời đề xuất các vấn đề nội tại của Thành phố để xây dựng Chương trình hỗ trợ Thành phố trong thời gian tới.

Các chuyên gia CLC trình bày tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đại biểu tham dự đã được các chuyên gia của CLC chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia và nền tảng không gian địa lý Singapore được chia thành hai phần trình bày:
 
      Phần 1: Không gian Singapore và cảnh quan không gian địa lý toàn cầu với các nội dung gồm: tầm quan trọng của phát triển không gian địa lý; Cảnh quan toàn cầu và ví dụ quốc tế về phát triển không gian địa lý; Khuôn khổ IPDS; Tổng quan không gian của Singapore.
 
      Phần 2: Nền tảng không gian địa lý Singapore với các nội dung: Khái niệm Đa cửa sổ (Multi-window); Các chức năng: SchoolQuery, PopulationQuery, LandQuery.
 
Đại biểu tham dự Hội thảo được chia nhóm thảo luận, trình bày và cùng các chuyên gia CLC chia sẻ các vấn đề nội tại ở Thành phố Hồ Chí Minh theo các câu hỏi gợi ý có nội dung sau:
 
       - Tầm nhìn và mục tiêu của thành phố Hồ Chí Minh cho sự phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian;
 
      - Vai trò quan trọng của phát triển không gian địa lý đối với các lĩnh vực chính của thành phố thông minh của thành phố Hồ Chí Minh;
      - Thách thức chính của việc phát triển và thực hiện không gian địa lý ở thành phố Hồ Chí Minh theo khuôn khổ IPDS;
 
      - Những cơ hội chính để phát triển và triển khai không gian địa lý theo khuôn khổ IPDS tại thành phố Hồ Chí Minh;
 
      - Những geoportals và datasets nào hiện đang được sử dụng để chia sẻ dữ liệu;
 
      - Những cơ hội và thách thức chính trong việc thúc đẩy chia sẻ dữ liệu và hợp tác giữa các cổng thông tin địa lý; những chức năng chính nào là hữu dụng trong việc phục vụ người dân và các sở, ban, ngành;
 
      - Những hoạt động và nguồn lực chính cần có để hình thành và vận hành các cổng thông tin địa lý một cách hiệu quả.
Học viên chia nhóm thảo luận theo các nội dung gợi ý từ CLC
 
Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS. TS. Vương Đức Hoàng Quân – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn đại diện Quỹ Temasek Quốc tế, các chuyên gia đến từ Trung tâm Vì Thành phố sống tốt Singapore và các đại biểu tham dự đã dành thời gian quý báu tham dự Hội thảo, đồng thời có những đóng góp ý kiến, chia sẻ thông tin, quan điểm hết sức tích cực và hiệu quả, góp phần tạo nên thành công cho Hội thảo. Phó Viện trưởng Vương Đức Hoàng Quân mong muốn tiếp tục được hợp tác cùng Quỹ Temasek Quốc tế, các chuyên gia đến từ Trung tâm Vì Thành phố sống tốt Singapore trong các vấn đề về công nghệ và thông tin không gian địa lý trong thời gian tới nhằm góp phần giúp Thành phố đạt được mục tiêu xây dựng Thành phố thông minh và Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
 
Lãnh đạo Viện và các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Tin, ảnh: VPV

 

(1267 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 240 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 48
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2019 (4/9/2019)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20213934