TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực nhằm phát huy cơ chế đặc thù để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hồ Chí Minh”

Nhằm đánh giá thực trạng việc huy động và sử dụng nguồn lực để phát triển hành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) giai đoạn 2016-2017 và đề xuất giải pháp để huy động nguồn lực phát huy cơ chế đặc thù để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội Thành phố. Ngày 17 tháng 08 năm 2018, Viện Nghiên cứu phát triển phối hợp Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng Nhân dân TP.HCM tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp huy động nguồn lực nhằm phát huy cơ chế đặc thù để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hồ Chí Minh”.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Ban cùng một số cán bộ Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân Thành phố; PGS.TS Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng, PGS.TS. Vương Đức Hoàng Quân – Phó Viện trưởng cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo và các nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM; đại diện các sở, ban, ngành thuộc TP.HCM; đại diện các Trường Đại học, Viện, Học viện trên địa bài TP.HCM.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân Thành phố nêu: Với vị trí là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục quan trọng của cả nước, là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nằm trong cùng chuyển tiếp giữa miền Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Nhằm tạo điều kiện, đòn bẩy giúp Thành phố phát huy tối đa những lợi thế, sử dụng tốt các cơ hội có được để đầu tư phát triển Thành phố nhanh, bền vững và đóng góp nhiều hơn cho cả nước, ngày 24 tháng 11 năm 2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Nghị quyết 54) với 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực tạo nên cơ chế, chính sách đột phá, cú hích quan trọng cho phép Thành phố thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù tạo cơ hội để Thành phố phát triển, …
 
Hội thảo nhận được sự quan tâm từ các nhà quản lý, chuyên gia, nghiên cứu viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn TP.HCM. Nội dung các bài tham luận và phát biểu của đại biểu tại Hội thảo xoay quanh các vấn đề sau:
 
     - Phân tích, đánh giá thực trạng việc huy động và sử dụng nguồn lực để phát triển Thành phố trong giai đoạn 2016-2017, những mặt làm được, chưa làm được, thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân, trong đó có việc triển khai thực hiện 7 Chương trình đột phá của Thành phố.
 
     - Phân tích, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức khi Thành phố triển khai thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.
 
     - Những cơ chế, chính sách cần được ban hành, những điểm cần quan tâm trong quá trình thực hiện; xác định các nguồn lực để huy động nhằm phát triển Thành phố khi thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.
 
Đề xuất giải pháp huy động nguồn lực để đầu tư phát triển Thành phố trong giai đoạn 2018-2020 có tính đến năm 2022 theo cơ chế đặc thù.

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Thông qua nội dung bài tham luận và phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu đề xuất, kiến nghị, định hướng các giải pháp huy động nguồn lực phát huy cơ chế đặc thù để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian tới như:
 
     -  Phát huy tối đa các nguồn lực vốn từ ngân sách thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 gồm các nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước do thành phố quản lý; nguồn thu từ việc sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Trung ương quản lý trên địa bàn thành phố; nguồn thu thuế, phí và lệ phí tăng thêm khi thực hiện thí điểm điều chỉnh tăng mức thu.
 
     -  Phát huy tối đa nguồn lực từ đất: thực hiện các hình thức huy động nguồn lực từ gia tăng giá trị đất để góp phần tăng nguồn thu từ đất trong bối cảnh tính hữu hạn về nguồn lực đất đai; xây dựng danh mục quỹ đất, rà soát lại các quỹ đất để sẵn sàng cho các phương án xử lý, sử dụng đối với các dự án hợp tác công tư.
 
     -  Phát huy tối đa nguồn lực từ xã hội hóa đầu tư: hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách về xã hội hóa đầu tư; tạo môi trường thông thoáng, điều kiện thuận lợi cho việc thu hút và đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa đầu tư, tạo nguồn lực mới và hiệu quả cho đầu tư phát triển Thành phố.
 
     -  Tập trung cho công tác đào tạo, thu hút nguồn nhân lực cao cho Thành phố: tăng cường chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động; có chính sách, chế độ đãi ngộ thích đáng để giữ chân người lao động có trình độ cao; xây dựng mô hình đào tạo - sử dụng kết hợp từ 3 phía chính quyền, trường học và doanh nghiệp; xây dựng các chương trình đào tạo chuyên sâu gắn với cơ cấu kinh tế đặc thù của Thành phố; có chính sách hỗ trợ các cơ sở đào tạo phát triển các ngành nghề doanh nghiệp đang cần. Bên cạnh đó, cần chú trọng việc ươm mầm tài năng trẻ, đội hậu bị cho nguồn nhân lực chất lượng cao.
 
     -  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức thành phố.
 

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn chân thành đến đại diện các sở, ban, ngành, các tác giả, nhà khoa học đã gửi bài tham luận, dành thời gian đến dự và tham gia phát biểu, thảo luận sôi nổi góp phần tạo nên thành công cho buổi Hội thảo. Các ý kiến tham luận, trao đổi tại Hội thảo là cơ sở để Viện Nghiên cứu phát triển tổng hợp và báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố để có những chủ trương, chính sách phù hợp trong huy động nguồn lực nhằm phát huy cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội giúp Thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn và đóng góp nhiều hơn cho cả nước xứng tầm với vai trò và vị trí của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tin, ảnh: VPV

(1029 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 240 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 48
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2019 (4/9/2019)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20213875