TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Toạ đàm Khoa học "Xác định rào cản và xây dựng lộ trình để Thành phố trở thành Trung tâm mua sắm - thương mại của cả nước và khu vực"

(HIDS) – Thực hiện Đề án “Xây dựng Thành phố thành Trung tâm mua sắm – thương mại của cả nước và khu vực”, ngày 19 tháng 12 năm 2019, Viện Nghiên cứu phát triển phối hợp với Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi toạ đàm khoa học với chủ đề: “Xác định rào và xây dựng lộ trình để Thành phố trở thành Trung tâm mua sắm – Trung tâm thương mại của cả nước và khu vực” nhằm lắng nghe ý kiến của các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch, góp phần hoàn chỉnh báo cáo trình lãnh đạo Thành phố và tăng thêm tính thực tiễn cho đề án.


 PGS.TS. Trần Hoàng Ngân, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố, phát biểu khai mạc buổi toạ đàm.

Tham dự buổi Toạ đàm có PGS.TS. Trần Hoàng Ngân - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố, Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cùng với đại diện các doanh nghiệp du lịch lữ hành, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn đủ tiêu chuẩn du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng lưu niệm, Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Trung tâm xúc tiến Du lịch TP.HCM và Công ty tư vấn Du lịch.
Buổi toạ đàm đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến quan điểm, định hướng và giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ của TP.HCM để xây dựng TP.HCM trở thành Trung tâm mua sắm – thương mại của cả nước và khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.
Theo ý kiến của các đại biểu tham dự toạ đàm, Thành phố có lợi thế là Trung tâm kinh tế lớn của cả nước; là nơi tập trung được hầu hết các sản phẩm vùng miền của Việt Nam; và là nơi khai thác được hơn 70% lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Bên cạnh đó, Thành phố còn có nhiều Chợ Truyền thống tồn tại lâu đời có thể phát triển du lịch.
Tuy nhiên, Thành phố vẫn còn một số hạn chế, khó khăn cần phải khắc phục, như: hạ tầng giao thông chưa tốt, tình trạng kẹt xe, thiếu bãi đỗ xe tại trung tâm thành phố; Ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn kém; Sự kết nối giữa các tour du lịch với các điểm đến chưa được tốt; Vấn đề ô nhiễm môi trường và chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống…
Đồng thời, theo các đại biểu để thu hút du khách đến TP.HCM tham quan và mua sắm, Thành phố cần tập trung phát triển các sản phẩm đặc thù của Việt Nam, các ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống; Xem xét tổ chức các sự kiện văn hoá - thể thao mang tầm khu vực kết hợp các chương trình khuyến mãi; Hàng hoá, sản phẩm phải đảm bảo chất lượng và thống nhất về giá; Giữ gìn môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo văn hoá bán hàng tại các chợ truyền thống… Ngoài ra, các đại biểu cho rằng, Thành phố cần có các điểm bán hàng miễn thuế và đểm hoàn thuế cho khách du lịch tại khu vực sân bay và khu vực Trung tâm Thành phố.
Phát biểu kết thúc buổi Toạ đàm, PGS.TS. Trần Hoàng Ngân thay mặt Ban Tổ chức gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã dành thời gian quý báu đến dự và đóng góp nhiều ý kiến hay và có giá trị thực tiễn cao. Các ý kiến đóng góp sẽ được nhóm nghiên cứu tiếp thu, xem xét cẩn thận để đưa vào đề án báo cáo Lãnh đạo Thành phố.
 

Tin, ảnh: BC.

(274 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 303 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 61
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 9 năm 2020 (2/10/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2020 (1/9/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 7 năm 2020 (1/8/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21560863