TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo khoa học “Đề xuất các giải pháp ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”

(HIDS) - Ngày 28/10/2020, Viện Nghiên cứu phát triển tổ chức hội thảo khoa học “Đề xuất các giải pháp ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”.

Ông Phạm Bình An - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển,
phát biểu đề dẫn hội thảo.
 

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Ông Phạm Bình An cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, là trung tâm hành chính, kinh tế văn hóa ở phía Nam và cả nước. Thành phố đang đối diện với những thách thức mới nảy sinh do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng do TP.HCM là một trong 10 đô thị lớn bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày một biểu hiện rõ nét hơn tại Thành phố với những biểu hiện bất thường của thời tiết như mưa nhiều hơn và đỉnh triều luôn lập kỷ lục mới.
Cho đến nay, các công trình nghiên cứu về các tác động của BĐKH cũng như đề xuất một số giải pháp ứng phó đã được công bố và đề xuất rất nhiều. Nhằm tổng hợp một cách khách quan các nghiên cứu liên quan đã thực hiện tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Đề xuất các giải pháp ứng phó với tác động của BĐKH trên địa bàn TP.HCM”.
Thông qua hội thảo, Viện mong muốn nhấn mạnh đến những nổ lực ứng phó với BĐKH của Thành phố trong thời gian qua, nhìn nhận lại những kết quả đạt được và các mặt còn hạn chế, từ đó đề xuất các giải pháp trọng tâm và các vấn đề cần nghiên cứu bổ sung để nâng cao khả năng ứng phó với BĐKH của Thành phố trong tương lai.
Trình bày tham luận tại hội thảo, theo TS. Dư Phước Tân – Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý đô thị, Viện Nghiên cứu phát triển, trong thời gian qua, các dự án/đề án/đề tài nghiên cứu tác động của BĐKH tại TP.HCM đã được triển khai rất nhiều, với: 22 đề tài nghiên cứu liên quan đến biến đổi khí hậu đã và đang thực hiện (trong đó 18 đã nghiệm thu); 23 đề tài nghiên cứu đang thực hiện thuộc Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của TPHCM giai đoạn 2017 – 2020; 5 dự án được tài trợ bởi nước ngoài thực hiện tại TPHCM.
Các dự án/đề án/đề tài nghiên cứu tập trung vào các nhóm giải pháp ứng phó với BĐKH trong lĩnh vực quy hoạch; cơ sở hạ tầng; hạ tầng và dịch vụ xã hội; lĩnh vực kinh tế; lĩnh vực môi trường. Ngoài ra, còn có vấn đề đề xuất cơ chế chính sách và nguồn lực ứng phó với BĐKH tại TP.HCM; và tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu.
 

PGS.TS. Phùng Chí Sỹ, Viện Khoa học môi trường, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành,
trình bày tham luận tại hội thảo
 

Theo PGS.TS. Phùng Chí Sỹ, Viện Khoa học môi trường, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, vấn đề ngập nước tại Hồ Chí Minh gây ra bởi: mưa lớn, triều cường, nước biển dâng dưới tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), xả lũ từ thượng nguồn và sụt lún. Công tác quản lý chống ngập trong điều kiện BĐKH tại TP.HCM không còn đơn thuần là vấn đề kỹ thuật mà mang tính tích hợp và liên ngành, đồng bộ, yêu cầu huy động các nguồn lực và sự tham gia của toàn xã hội để phòng, chống ứng phó hiệu quả với BĐKH.
Giải pháp tích hợp ứng phó gồm các thành phần: Bảo vệ bằng biện pháp công trình và phi công trình, bao gồm quy hoạch không gian điều tiết nước, lập hệ thống cảnh báo sớm và quy trình ứng phó, thiết lập quy trình vận hành đa hồ chứa, đa mục tiêu, đẩy mạnh tốc độ xây dựng các công trình chống ngập theo hướng ưu tiên giảm thiểu thiệt hại, dự phòng cho các biến cố có thể xẩy ra.
 

Kỹ sư cao cấp Vũ Hải - Nguyên Phó Chủ Tịch kiêm TTK Hội Nước & Môi trường -
Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP.HCM, thảo luận tại hội thảo.
 

Thảo luận tại hội thảo, theo Kỹ sư cao cấp Vũ Hải - Nguyên Phó Chủ Tịch kiêm TTK Hội Nước & Môi trường - Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP.HCM, có nhiều nguyên nhân gây ngập, như : ngập do triều, do mưa & lũ; do biến đổi khí hậu; do sụt lún lãnh thổ; do phát triển đô thị quá nhanh & hạ tầng không theo kịp; do beton hóa đô thị quá mức; do quản lý chưa tốt nên rác bùn làm tắc cống, kênh rạch; do thiết kế không đúng, nhiều thiếu sót. Vì thế, cần phải xác định được nguyên nhân chính gây ngập để có giải pháp chống ngập phù hợp và hiệu quả.
Theo PGS.TS. Hồ Long Phi - Nguyên giám đốc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu thuộc ĐHQG TP.HCM, về công tác chống ngập thì không phải chỉ quan tâm đến các mong muốn tốt nhất cần đạt được mà còn phải xem xét đến năng lực tài chính của Thành phố, đến những ràng buộc về thể chế, và sự quan tâm của các bên liên quan.

TS. Võ Kim Cương - Nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM, thảo luận tại hội thảo.

Theo TS. Võ Kim Cương - Nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM, có 2 hướng trong việc ứng phó với BĐKH, một là hạn chế các nguyên nhân gây ra BĐKH, như thay đổi lối sống của người dân để hòa hợp với thiên nhiên; hai là sử dụng các giải pháp kỹ thuật để chống lại tác động của BĐKH.
Tổng kết hội thảo, Ông Phạm Bình An thay mặt ban tổ chức gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã dành thời gian quý báu đến dự và đóng góp ý kiến cho Hội thảo. Ban tổ chức sẽ tập hợp tất cả các ý kiến đóng góp của quý đại biểu hoàn chỉnh báo cáo trình UBND Thành phố về những giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu đã được đề xuất có thể triển khai và những nội dung nào cần tiếp tục nghiên cứu.


Tin, ảnh: Bảo Cường.

 

(173 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 343 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 69
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 7 năm 2021 (2/8/2021)

Tin hoạt động khoa học tháng 6 năm 2021 (1/7/2021)

Tin hoạt động khoa học tháng 5 năm 2021 (1/6/2021)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
22660883