TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo Khoa học "Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố"

(HIDS) - Ngày 30 tháng 10 năm 2019, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học “Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố”.

 
Quang cảnh buổi Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM; TS Đặng Quang Vinh – Nguyên Phó trưởng ban Môi trường kinh doanh & Năng lực kinh doanh, Viện Quản lý kinh tế Trung ương; TS.Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương; TS. Trần Du Lịch – Nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM; Bà Trần Lê Thanh Trúc – Giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TPHCM; đại diện các cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu đến từ các Viện Ngiên cứu, trường Đại học, và các cơ quan truyền thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển, cho rằng cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 được xem là một xu thế lớn trên phạm vi toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực tiếp cận và chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang được xem là các nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của Thành phố.
Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung chủ yếu, gồm: Các vấn đề then chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu hướng số hóa nền kinh tế, các hàm ý chính sách đối với Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh; Những cơ hội, thách thức, thuận lợi và khó khăn của Thành phố về nguồn nhân lực và cách thức vận hành, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố; Các định hướng giải pháp đối với nguồn nhân lực và các ngành, lĩnh vực kinh tế của Thành phố để tận dụng tốt cơ hội và vượt qua thách thức của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và xu hướng số hóa nền kinh tế giúp Thành phố phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.
Tại hội thảo, TS.Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, cho biết bản chất của CMCN 4.0 và chuyển đổi số là phát triển và tích hợp công nghệ mới trong đó hạt nhân là số hóa dữ liệu, các siêu kết nối và xử lý dữ liệu thông minh ở tất cả các chiều không gian, thời gian và tốc độ. Chuyển đổi số là quá trình tất yếu, có tính cách mạng và dẫn dắt mạnh bởi thị trường. Trong kinh tế số, cách thức vận hành sản xuất kinh doanh sẽ thay đổi, nhiều ngành nghề mới xuất hiện. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số sẽ đặt ra một số thách thức về chính sách cạnh tranh; chính sách ngành (phí tổn pháp lý, độc quyền từ bên ngoài); chính sách tài khóa (thuế, dịch chuyển lợi nhuận), nghĩa vụ pháp lý trung gian (bản quyền, quyền người tiêu dùng,) và quyền riêng tư. Bên cạnh đó, các vấn đề tự do thương mại và năng lực quản lý của con người, của bộ máy nhà nước,…sẽ là những thách thức lớn trong quá trình chuyển đổi số. Việt Nam đang có nhiều chính sách như Chỉ thị số 16/CT-TTg, Chiến lược về CMCN 4.0 cùng Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia được lồng ghép vào Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 để thực hiện đột phá trong chuyển đổi số. Bên cạnh đó, với lợi thế đi sau, có nguồn nhân lực trẻ, thích ứng tốt với sự phát triển của công nghệ thông tin (AI, blockchain, fintech,…) sẽ giúp Việt Nam có khát vọng “bắt kịp và tiến cùng” thời đại. Ông cũng nêu ra một số vấn đề Việt Nam cần tập trung xử lý đó là: Xây dựng khuôn khổ pháp lý/quy chế điều tiết; Phát triển nguồn nhân lực; Hoàn thiện kết cấu hạ tầng; và thúc đẩy sáng tạo.


TS. Võ Trí Thành - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung Ương, trình bày tham luận tại Hội thảo.

Theo TS. Đặng Quang Vinh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng CMCN 4.0 tạo ra các cơ hội để nâng cao năng suất, nâng cao năng lực cạnh tranh của những ngành truyền thống, tiếp cận nhanh chóng thị trường thế giới trên nền tảng số/internet tăng trưởng nhanh, giá trị gia tăng cao. Bên cạnh đó, CMCN 4.0 cũng đem đến nhiều thách thức như: thay đổi cơ cấu việc làm, gây ra thất nghiệp trong nhóm lao động kỹ năng thấp, từ đó tạo ra áp lực về bất bình đẳng xã hội; rủi ro lớn hơn về an toàn, an ninh thông tin do các hoạt động kinh tế - xã hội sẽ diễn ra nhiều hơn trên môi trường số; các mô hình kinh doanh mới có thể tạo ra sức cạnh tranh vượt trội, có thể dẫn đến độc quyền một khi đã được hoàn thiện (ví dụ như mô hình Google, Facebook, Airbnb); thách thức về xây dựng thể chế và pháp luật do sự xuất hiện các mối quan hệ kinh tế - xã hội mới trên môi trường số, các loại tài sản mới, các mô hình kinh doanh mới, hoạt động kinh doanh xuyên biên giới tăng nhanh. Đồng thời, Ông Vinh cũng đề cập một số giải pháp như: Đổi mới và hoàn thiện thể chế kinh tế để thực hiện CMCN 4.0; Phát triển hạ tầng kết nối, xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu; Phát triển nguồn nhân lực; Áp dụng công nghệ, chuyển đổi quản trị khu vực công; Hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp…
Theo Bà Trần Lê Thanh Trúc – Giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TPHCM, thị trường lao động TP.HCM, ước tính năm 2019, lực lượng lao động trên địa bàn thành phố có khoảng 4.655.298 người. Nhu cầu nhân lực giai đoạn 2020-2025 của Thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 310.000 - 330.000 chỗ làm việc (trong đó 135.000 - 140.000 chỗ việc làm mới), ưu tiên phát triển nhân lực cho những ngành có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, đảm bảo nhu cầu lao động chất lượng cao. Trong đó nhu cầu nhân lực qua đào tạo bình quân chiếm 87%, nhu cầu nhân lực bình quân có trình độ trung cấp chiếm tỉ lệ cao nhất 28%, sơ cấp nghề 23%, cao đẳng chiếm 16%, đại học chiếm 18%, trên đại học chiếm 2%. Trong tổng nhu cầu nhân lực, nhu cầu nhân lực thuộc khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng 70%, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 28% và khu vực nông nghiệp chiếm 2%.
 


Các đại biểu trao đổi, thảo luận với các diễn giả tại Hội thảo.

Trong phần thảo luận tại Hội thảo, các diễn giả đã trao đổi các nội dung về tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến lực lượng lao động của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, đến thế hệ trẻ, lực lượng lao động trẻ của TP.HCM; phát triển nguồn nhân lực của TP.HCM …
Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn đến các diễn giả và đại biểu đã dành thời gian quý báu đến dự và góp ý cho hội thảo những ý kiến có ý nghĩa đã góp phần làm nên thành công cho Hội thảo. Các ý kiến đóng góp, trao đổi tại Hội thảo sẽ được Ban Tổ chức tiếp thu, đúc kết, nghiên cứu và sẽ tổng hợp thành báo cáo trình Lãnh đạo thành phố./.

Tin, ảnh: Bảo Cường.
 

 

(223 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 315 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 63
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2020 (1/11/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 9 năm 2020 (2/10/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2020 (1/9/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21695797