TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo “Cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực đầu tư, phát triển các loại hình nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM”

(HIDS) - Ngày 22/11/2019, Viện Nghiên cứu phát triển đã tổ chức Hội thảo “Cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực đầu tư, phát triển các loại hình nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM” để có cơ sở đề xuất các cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội theo nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân Thành phố giao thực hiện.

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Văn Trình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển; TS. Võ Kim Cương, Nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng Thành phố; PGS.TS. Nguyễn Minh Hoà, Nguyên Trưởng khoa Đô thị học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; cùng đại diện các Sở ngành, quận-huyện và chuyên gia, nhà nghiên cứu của các Viện – trường trong Thành phố.

PGS.TS. Nguyễn Văn Trình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển, phát biểu đề dẫn hội thảo.

 

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình cho biết, chính sách nhà ở xã hội ra đời cách đây gần 10 năm và từ năm 2015, chính sách nhà ở xã hội cũng đã được đưa vào Luật Nhà ở. Ngay sau đó, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị định, Thông tư, Chỉ thị để hướng dẫn thực hiện chính sách này và gần đây nhất có Nghị định số 100/2015 về phát triển quản lý nhà ở xã hội (thay thế Nghị định số 188) với nhiều cơ chế chính sách ưu đãi đối với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, theo quy định, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất, bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng theo các hình thực khác nhau tại các đô thị từ loại 3 trở lên, phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều khu đô thị, chủ đầu tư đã không làm đúng quy định trích quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội hoặc làm với tiến độ chậm. Vì vậy, mặc dù cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư và huy động nguồn lực đã được ban hành, Tuy nhiên cho đến nay, kết quả đạt được vẫn còn khá khiêm tốn. Vì thế, hội thảo cần trao đổi, thảo luận nhằm tìm kiếm giải pháp trong việc hoàn thiện cơ chế chính sách huy động nguồn lực phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận xoay quanh các nội dung được gợi ý trước, như sau:
- Giải pháp để khai thác thành công trích quỹ đất 20% tại nhiều khu đô thị, dự án nhà ở thương mại, dành cho nhà ở xã hội.
- Giải pháp để tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính … để huy động các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động và người dân tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, kể cả nhà ở cho công nhân tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên đại bàn tỉnh, thành phố.
- Giải pháp để bảo đảm nguồn lực đầu tư các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tồng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và khu công nghiệp.
- Giải pháp để hoàn thiện cơ chế, chính sách về tài chính, thuế, liên quan đến nguồn thu từ nhà ở và bất động sản theo hướng sửa đổi, bổ sung quy định về thuế tài sản nhà, đất nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.
Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn chân thành đến đại diện các sở, ngành, các tác giả đã gửi bài tham luận, dành thời gian đến dự và tham gia phát biểu, thảo luận tại buổi Hội thảo. Các ý kiến trao đổi, thảo luận tại Hội thảo là cơ sở để Viện Nghiên cứu phát triển tổng hợp và báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố để có những Cơ chế, chính sách phù hợp nhằm thu hút được nguồn lực đầu tư, phát triển các loại hình nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Tin, ảnh: Bảo Cường.
 

(222 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 328 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 66
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2020 (3/1/2021)

Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2020 (2/12/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2020 (1/11/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21886119