TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo “Phát triển sản phẩm du lịch đường sông tại thành phố Hồ Chí Minh”

Nhằm góp thêm cơ sở khoa học và thực tiễn về phát triển du lịch đường sông và làm rõ thêm tiềm năng, thực trạng phát triển du lịch đường sông hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời đề xuất các giải pháp chủ yếu để phát triển sản phẩm du lịch đường sông trong thời gian tới. Ngày 05 tháng 07 năm 2018, Viện Nghiên cứu phát triển phối hợp Đại học Văn hóa tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển sản phẩm du lịch đường sông tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Tham dự Hội thảo có PGS. TS. Phan Xuân Biên – Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM; PGS.TS. Trần Văn Ánh – Nguyên Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng – Hiệu trưởng, PGS.TS. Lâm Nhân – Phó Hiệu trưởng và các giảng viên Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng cùng các nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM; đại diện các sở, ban, ngành thuộc TP.HCM; lãnh đạo, đại diện các công ty du lịch tại TP.HCM; đại diện các Trường Đại học, Viện, Học viện trên TP.HCM.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho rằng “Du lịch đường thủy nói chung và du lịch đường sông nói riêng đã được phát triển và khai thác từ lâu và là loại hình du lịch đặc sắc, quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi giao hòa của hai con sông lớn là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn cùng với hàng ngàn kênh rạch đã tạo nên một hệ thống giao thông đường thủy hết sức tuyệt vời. Với lợi thế như vây, nếu phát triển được loại hình du lịch trên sông thì doanh thu du lịch của Thành phố sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới …”.
 
Hội thảo nhận được sự quan tâm lớn với hơn 30 bài tham luận được gửi về từ các nhà quản lý, chuyên gia, nghiên cứu viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn TP.HCM. Nội dung các bài tham luận tập trung vào các vấn đề sau:
 
     - Giá trị văn hóa, lịch sử phát triển của hệ thống sông rạch; tiềm năng phát triển du lịch đường sông tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
     - Các sản phẩm du lịch đường sông và thực trạng phát triển du lịch đường sông hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
     - Đề xuất các tuyến du lịch đường sông, kiến nghị, giải pháp và một số định hướng phát triển sản phẩm du lịch đường sông tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.
 

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Theo ThS. Huỳnh Văn Sinh – Học viện Cán bộ TP.HCM: Thành phố Hố Chí Minh có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch với gần 1.000 km, nằm ở vùng hạ lưu sông Đồng Nai - Sài Gòn. Nhờ hệ thống rạch Chiếc, hai con sông Đồng Nai và Sài Gòn thông ở phần nội thành đoạn từ Thủ Đức qua quận 9 đoạn Phú Hữu được mở rộng. Sông Nhà Bè hợp lưu hai sông Đồng Nai và Sài Gòn ở Ngã ba Đèn Đỏ, chảy ra biển Đông bởi hai ngã chính là vịnh Đồng Tranh với sông Xoài Rạp và vịnh Gành Rái với sông Lòng Tàu. Trong đó, sông Lòng Tàu là tuyến chính cho tàu ra vào tận bên trong của cảng Sài Gòn. Ngoài các con sông chính, TP.HCM còn có một hệ thống kênh rạch chằng chịt: rạch Nước Lên, rạch Tra, Bến Cát, An Hạ, Tham Lương, Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Bến Nghé, Tân Hóa – Lò Gốm, kênh Thanh Đa, kênh Tẻ, Tàu Hủ, kênh Đôi,…
 
Với lợi thế về hệ thống sông, rạch, kênh tẻ hiện có, du lịch đường sông luôn là một trong những đề tài được thảo luận sôi nổi trong các diễn đàn, hội nghị phát triển sản phẩm du lịch tại Thành phố. Theo Sở Du lịch TP.HCM thì kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2017-2020, đến năm 2020 có ít nhất 7 chương trình du lịch đường thủy được khai thác trên các tuyến sông Sài Gòn, Đồng Nai, Nhà Bè, Soài Rạp, Lòng Tàu và các tuyến kênh, rạch nội đô, khai thác các chương trình du lịch kết nối từ các cảng biển với các tuyến đường sông với mục tiêu đặc ra là số lượng khách du lịch đường thủy đến Thành phố năm 2017 - 2018 phấn đấu đạt khoảng 450.000 lượt khách/năm và tăng khoảng 15% trong hững năm tiếp theo. Song song đó, thành phố cũng đặt mục tiêu số lượng khách quốc tế đi đường biển đến thành phố đạt 470.000 lượt/năm trong giai đoạn 2017 – 2018. Tuy nhiên, về tổng thể du lịch đường thủy của Thành phố có thể thấy hạ tầng, hệ thống bến tàu, cảng biển của Thành phố vẫn chưa đủ phục vụ lượng tàu, thuyền hoạt động trên địa bàn. Vì vậy, Thành phố vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng về giao thông thủy và du lịch đường thủy sẵn có.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị, định hướng để khai thác các lợi thế về hệ thống sông, rạch sẵn có và phát triển triển sản phẩm du lịch đường sông của Thành phố trong thời gian tới như:
 
     - Xây dựng cơ chế, chính sách huy động vốn đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa bên cạnh việc sử dụng ngân sách để phát triển du lịch đường sông tại Thành phố. Có cơ chế ưu đãi về thuế để khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp nghiên cứu, khai thác và xây dựng các sản phẩm du lịch đường sông theo chuẩn quốc tế đi đôi với việc quảng bá hình ảnh của Thành phố ra thế giới gắn với bảo tồn di sản văn hóa và các cảnh quan thiên nhiên của Thành phố.
 
     - Cải tạo, nạo vét bùn; xử lý tốt vấn đề ô nhiễm và rác thải trên các hệ thống sông, kênh, rạch để tạo môi trường sông thông thoáng, đồng thời chú trọng việc tạo ra các môi trường cảnh quan trên bờ cho phát triển du lịch đường sông tại TP.HCM.
 
     - Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch đường thủy: cần đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các bến bãi gần các điểm cung cấp dịch vụ du lich tham quan, mua sắm, vui chơi - giải trí; cải tạo, xây dựng mới hệ thống đường bộ kết nối từ bến tàu đến điểm các du lịch để tiện cho việc tiếp cận các điểm du lịch tại Thành phố.
 
     - Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá, tiếp thị, mở rộng thị đường du lịch đường thủy trên địa bàn Thành phố, đồng thời mở rộng, liên kết du lịch đường sông các tuyến thuộc các tỉnh lân cận Thành phố và mở rộng ra toàn khu vực Đông - Tây Nam bộ.
 
     - Đầu tư phát triển, bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch đường thủy bao gồm cả nhân lực quản lý nhà nước về du lịch đường sông.
 

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Lâm Nhân – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn chân thành đến đại diện các sở, ban, ngành, công ty du lịch, các tác giả, nhà khoa học đã gửi bài tham luận và dành thời gian đến dự Hội thảo đồng thời cho rằng: Hội thảo đã thành công tốt đẹp và gặt hái nhiều kết quả có giá trị lý luận lẫn thực tiễn. Sự tiếp cận nhiều góc nhìn của các tác giả đã đem đến sự đa dạng, đề xuất việc khai thác và phát triển đa dạng hóa các sản phẩm du lịch tại TP.HCM. Các ý kiến trao đổi tại Hội thảo sẽ được Ban Tổ chức nghiêm túc tiếp thu, đúc kết, nghiên cứu và đề xuất các cơ quan chức năng để ứng dụng kịp thời nhằm phát triển sản phẩm du lịch đường sông tại thành phố Hố Chí Minh trong thời gian  tới.

Tin, ảnh: VPV

(1115 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 240 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 48
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động nghiên cứu khoa học tháng 9 năm 2019 (16/10/2019)

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2019 (4/9/2019)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
20213943