Hội thảo “Bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ”

Sáng ngày 14/6/2019, Viện Nghiên cứu phát triển đã phối hợp với Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Đô Thị Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ”.1

Chủ trì Hội thảo có bà Thi Thị Tuyết Nhung , Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân TP.HCM; ông Trương Trung Kiên, Trưởng Ban Đô thị Hội đồng Nhân dân TP.HCM; ông Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM; PGS.TS Nguyễn Văn Trình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM; cùng với sự tham dự của các lãnh đạo UBND Thành phố; lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển; lãnh đạo các sở, ngành; các nhà nghiên cứu, nhà khoa học; đại diện các quận, huyện, phường, xã, trung tâm, cơ sở văn hóa; các phóng viên, báo đài.

PGS.TS Nguyễn Văn Trình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Hội thảo đã nhận được nhiều sự quan tâm từ lãnh đạo các sở, ngành; các chuyên gia nghiên cứu. Nội dung chính của Hội thảo gồm 5 bài tham luận và thảo luận như sau:
1. Đánh giá thực trạng bảo tồn và khai thác giá trị hệ thống di sản văn hóa đô thị TP.HCM – Đề xuất các giải pháp cho sự phát triển độ thị hiện đại.
2. Kinh nghiệm của một số quốc gia, tổ chức trong việc bảo tồn cảnh quan kiến trúc đô thị gắn với phát triển đô thị.
3. Quy hoạch phát triển khu đô thị trung tâm với việc bảo tồn di sản văn hóa và cảnh quan kiến trúc đô thị.
4. Định hướng khai thác, phát huy giá trị di sản đô thị trên địa bàn TP.HCM thông qua đề xuất phát triển sản phẩm du lịch “Hành trình di sản TP.HCM”.
5. Xã hội hóa hoạt động bảo tồn di sản văn hóa tại Quận 5.

Toàn cảnh Hội thảo Bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TPHCM.

Tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ mặt hạn chế, tồn tại của các thiết chế hiện có tại TP.HCM, đồng thời đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho công tác bảo tồn di sản và cảnh quan đô thị trên địa bàn TP.HCM.

Trên cơ sở phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới việc bảo tồn, Hội thảo cũng sẽ góp phần thúc đẩy chương trình kế hoạch bảo tồn di sản kiến trúc đô thị thành phố, giữ gìn những giá trị quý báu mà các thế hệ trước để lại, tiếp tục xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh hiện đại, giàu tính văn hóa trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Văn phòng Viện

.

Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2019 (5/12/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2019 (4/11/2019)