TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay”

(HIDS) - Ngày 3/10/2020, Lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển đã đến tham dự và trình bày tham luận tại buổi Tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay” do Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức.

Hình: Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho rằng, đây là lần đầu tiên kinh tế Thành phố tăng trưởng dưới 1,2%, lần đầu tiên có trên 27.000 doanh nghiệp (DN) giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỷ đồng, làm giảm đi doanh số hoạt động sản xuất kinh doanh của Thành phố hơn 21.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay với hơn 6.000 DN hoạt động trở lại, 30.000 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 696.000 tỷ đồng, trong đó có 579 DN thành lập mới có số vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng, điều đó đã cho thấy sức sống mãnh liệt của các DN Thành phố.
Với mục tiêu tìm ra những giải pháp căn cơ để thúc đẩy phát triển kinh tế trong dài hạn, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong gợi mở các vấn đề thảo luận trong buổi tọa đàm như: Các chính sách để Thành phố ban hành hoặc kiến nghị Trung ương ban hành nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ DN trong điều kiện bình thường mới; các giải pháp phát triển kinh tế để không bị đứt gãy, bảo đảm việc làm cho người lao động để có sự tăng trưởng cần thiết.
Trình bày báo cáo tại Tọa đàm, PGS.TS. Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho rằng, từ cuối năm 2019, kinh tế thế giới có dấu hiệu sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19. Sự biến đổi bất thường về tỷ giá tiền tệ, giá vàng, giá dầu, chứng khoán đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống xã hội.
Theo IMF nhận định, dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội nghiệm trọng nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai trở lại đây. Mức độ nghiêm trọng vượt đã vượt xa khủng hoảng tài chính năm 2008, thậm chí vượt cả Đại suy thoái ở Mỹ vào những năm 1930.
Cùng với nền kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam cũng chịu tác động nặng nề bởi 2 đợt bùng phát dịch covid 19. Trong 9 tháng đầu năm 2020, mức tăng trưởng chỉ đạt 2,12%; Cả nước có hơn 12.000 doanh nghiệp giải thể trong 9 tháng đầu năm, tăng 0,1% so với cùng kỳ và 38.600 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 81,8% so với cùng kỳ. Nhiều ngành sản xuất có nguy cơ tăng trưởng âm trong năm nay, chủ yếu các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, dệt may, da giày…
Riêng TP.HCM hầu hết hoạt động kinh tế Thành phố suy giảm, nhất là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú, ăn uống, bất động sản. Tuy nhiên, Thành phố vẫn là địa phương đóng góp cao nhất cho kinh tế cả nước. Trong đó, tín hiệu khả quan là vốn đầu tư công và xuất khẩu một số lĩnh vực gỗ, nhựa, linh kiện điện tử tăng nhẹ.
Theo ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, đến tháng 8/2020, khi khảo sát khoảng 100 doanh nghiệp kiểu mẫu trên địa bàn thì TPHCM chỉ có khoảng 5% doanh nghiệp hoạt động bình thường; 9% doanh nghiệp được khôi phục; nhưng còn đến 84% doanh nghiệp rất khó khăn. Nguyên nhân do thiếu vốn hoạt động 40%, gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất, thu hẹp thị trường, giảm nguồn lao động…
Ông Chu Tiến Dũng đề nghị các ngân hàng cần cải thiện các điều kiện cho vay theo hướng đơn giản, thuận lợi cho doanh nghiệp, mở rộng hình thức cho vay tín chấp thông qua thẩm định phương án kinh doanh, quản lý nguồn thu và dòng tiền; ưu tiên cho vay đủ vốn và tạo thuận lợi cung cấp vốn cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư đổi mới công nghệ, sản phẩm, thị trường.

Hình: TS. Trần Du Lịch phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Theo TS. Trần Du Lịch - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đề xuất Thành phố cần tháo gỡ đầu tư tư nhân để hấp thụ vốn; xây dựng chương trình phục hồi gắn với tái cơ cấu để áp dụng trong năm 2021, 2022 giúp DN tái cơ cấu lại thị trường, chuyển đổi số.
Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết: Thành phố sẽ có bộ phận nghiên cứu xem việc DN tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ như thế nào để báo cáo Chính phủ. Bởi vì, các DN là người thụ hưởng chính sách nên việc Thành phố nắm tâm tư, vấn đề khó khăn vướng mắc của DN để Thành phố đề ra các chính sách đúng với tình hình và hoạt động của các ngành.


Tin: Bảo Cường.

(119 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 301 - 305 trong 328 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 66
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2020 (3/1/2021)

Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2020 (2/12/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2020 (1/11/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21888900