TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo “Tiếp cận thị trường Liên bang Nga trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực”

Sáng ngày 22/11/2016, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập WTO Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tiếp cận thị trường Liên bang Nga trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực”.

Tham dự Hội thảo có bà Bùi Kim Thùy, Phó Trưởng Phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất Nhập Khẩu và ông Trần Việt Phương, Phó Trưởng Phòng Nga-SNG, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Nguyễn Văn Trình, Phó Viện Trưởng, ông Phạm Bình An, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập WTO cùng các nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố; đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, các Hiệp hội, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế, thị trường.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Trình, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển nêu rõ: “Trong thời gian qua, Việt Nam đã tích cực đàm phán và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước và cộng đồng kinh tế như ASEAN – AEC, ASEAN - Ấn Độ, Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam – Nhật Bản, Việt Nam – Chile,… và tham gia các khối, liên minh kinh tế để đẩy mạnh giao thương quốc tế. Trong các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết thì Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA) ký ngày 29/5/2015 và có hiệu lực từ ngày 05/10/2016 là một thành công lớn để các doanh nghiệp tận dụng nội dung của VN-EAEU FTA đẩy mạnh quan hệ giao thương với khối Liên minh này, trong đó có thị trường Nga với 142 triệu dân đầy tiềm năng. Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích và làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến việc tiếp cận thị trường Nga trong bối cảnh VN-EAEU FTA có hiệu lực thi hành để các doanh nghiệp tận dụng thời cơ, cơ hội và những thuận lợi từ Hiệp định này mang lại và vượt qua những thử thách để tăng cường hoạt động xuất khẩu vào thị trường này”.
 
Phát biểu đề dẫn Hội thảo, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: “VN-EAEU FTA được xem là một FTA đặc biệt vì là hiệp định đầu tiên mà EU ký với 1 nước ngoài khối. Theo Hiệp định thì hai bên cam kết giảm gần 90% dòng thuế, mở cửa thị trường đối với một số lĩnh vực thương mại và dịch vụ đầu tư, đồng thời, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực về phòng vệ thương mại, quy tắc ứng xử, quy tắc xuất xứ hàng hóa, quản lý hải quan, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật nhằm tối đa hóa lợi ích thương mại của các bên. Đứng trước cơ hội và thách thức rất lớn khi Việt Nam tham gia và ký kết hiệp định này đòi hỏi các doanh nghiệp cần nắm rõ nội dung của Hiệp định, đồng thời, hiểu sâu về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước trong liên minh để có những chính sách phù hợp thâm nhập thị trường Nga nói riêng và Liên minh này nói chung”.
 
Nội dung Hội thảo đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và được chia làm bốn phần:
 
     - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu và những cam kết thuế quan trong thương mại hàng hóa do ông Trần Việt Phương, Phó Trưởng phòng Nga-SNG, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công thương trình bày gồm các nội dung: Khái quát một số nét chính của VN-EAEU FTA, cam kết mở cửa thị trưởng của EAEU dành cho Việt Nam và cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam dành cho EAEU.
 
     - Nghiên cứu về những ngành hàng Việt Nam có tiềm năng khi xuất khẩu vào Thị trường Nga và các nước trong Liên minh kinh tế Á-Âu gồm các nội dung: Giới thiệu công cụ phân tích; một số chỉ tiêu kinh tế của EAEU; Tổng quan hoạt động ngoại thương của Liên Bang Nga và của Việt Nam; Thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên Bang Nga trong những năm qua; phân tích, tìm kiếm những ngành hàng có lợi thế và tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Nga do TS.Trần Đức Hạnh trình bày.
 
     - Quy định xuất xứ hàng hóa trong VN-EAEU FTA do bà Bùi Kim Thùy, Phó Trưởng phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương trình bày gồm hai phần nội dung: Tổng quan thực thi quy tắc xuất xứ tại Việt Nam và quy tắc xuất xứ trong VN-EAEU FTA.
 
     - Giải pháp cho việc thanh toán khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Liên Bang Nga do bà Đỗ Thị Thanh Huyền – Phó Giám đốc Ban Khách hàng Doanh nghiệp lớn,  Ngân hàng BIDV Việt Nam trình bày.
 
Các báo cáo viên trình bày tại Hội thảo
 
Đại diện các doanh nghiệp tham gia Hội thảo đã tham gia đóng góp ý kiến và trao đổi những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong từng ngành nghề đối với nội dung của VN-EAEU FTA và được các báo cáo viên giải đáp tại Hội thảo.
 

Phát biểu tổng kết Hội thảo, ThS. Phạm Bình An, Giám đốc Trung Tâm Hỗ trợ Hội nhập WTO Thành phố, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Viện, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, các báo cáo viên, các nhà nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đến tham dự và góp phần quan trọng tạo nên thành công của Hội thảo. Trung tâm Hỗ trợ hội nhập WTO trực thuộc Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với các doanh nghiệp và đơn vị trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế nhằm góp phần vào quá trình tăng trưởng kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của cả nước nói chung.

Tin, ảnh: VPV

(1142 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 6 - 10 trong 229 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 46
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2018 (12/12/2018)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2018 (8/11/2018)

Tin hoạt động khoa học tháng 08 năm 2018 (11/9/2018)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
18838645