TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội nghị “Phát triển đô thị lõi và vệ tinh – mối liên kết giữa các đô thị”

Ngày 19 tháng 11 năm 2018, trong khuôn khổ Diễn đàn Liên minh các tổ chức nghiên cứu về Đô thị cực lớn (MeTTA) với mục tiêu là cung cấp các giải pháp cho các vấn đề mà các siêu đô thị đang phải đối mặt, từ đó nâng cao chất lượng sống của người dân. Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5 với chủ đề “Phát triển đô thị lõi và vệ tinh – mối liên kết giữa các đô thị”.

Tham dự Hội nghị có ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); Bà Leow Siu Lin – Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TP.HCM và các đại diện từ Lãnh sự quán Hàn Quốc, Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM; đại diện đến từ các thành viên MeTTA; ông Trần Anh Tuấn – Q. Viện trưởng, các đồng chí lãnh đạo và các nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM; đại diện các Viện Nghiên cứu trong nước; đại diện các sở, ban, ngành, quận, huyện thuộc TP.HCM; đại diện các Trường Đại học, Viện, Học viện trên địa bàn TP.HCM và đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Quang cảnh Hội nghị

Diễn đàn Liên minh các tổ chức nghiên cứu về Đô thị cực lớn (MeTTA) (gọi tắt là Diễn đàn) được sáng lập và tổ chức Hội thảo lần đầu tiên vào tháng 7/2014 tại Seoul, Hàn Quốc với mục tiêu là cung cấp các giải pháp cho các vấn đề mà các siêu đô thị đang phải đối mặt, từ đó nâng cao chất lượng sống của người dân. Từ ngày thành lập đến nay, MeTTA đã trải qua 4 lần tổ chức Diễn đàn tại các thành phố thành viên. Hiện nay, các thành viên của Diễn đàn gồm 7 cơ quan nghiên cứu là Viện Nghiên cứu Seoul, Viện Quy hoạch và Thiết kế Bắc Kinh, Viện Quy hoạch và Thiết kế Thượng Hải, Trung tâm Đô thị sống tốt Singapore (CLC) và Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HIDS), Viện Quy hoạch và Thiết kế đô thị Thiên Tân (TUPDI) và Viện Phát triển Busan (BDI).
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ: Trong bối cảnh tích tụ đô thị hóa của TP.HCM ngày càng diễn ra mạnh mẽ, tạo ra những áp lực to lớn đối với hệ thống cơ sở hạ tầng với diện tích đất dự phòng ngày càng thu hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai quy hoạch đô thị. Ưu tiên hàng đầu của Thành phố hiện nay là tập trung xây dựng TP.HCM thành một đô thị thông minh trong giai đoạn 2020 – 2025 và xây dựng đô thị sáng tạo ở các quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành trung tâm đổi mới, sáng tạo với tính tương tác cao…Việc tổ chức diễn đàn này là dịp thể hiện sự thiện chí và quan tâm của Thành phố trong lĩnh vực này với mong muốn thông qua Diễn đàn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác của các đô thị lớn, các cơ quan nghiên cứu trong khu vực, từ đó tìm ra các giải pháp ưu tiên, giải pháp hàng đầu, phù hợp với việc giải quyết những tồn tại, những điểm nghẽn của việc liên kết Vùng, cải thiện các chính sách hiện có, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển đô thị TP.HCM.
 
Hội nghị là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học, trí thức Việt Nam tham gia, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về quản lý đô thị lớn, cực lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh Thành phố vừa công bố “Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025” qua đó khẳng định vị thế của Thành phố và kêu gọi sự quan tâm, hợp tác từ các đối tác, tổ chức quốc tế trong định hướng phát triển khu đô thị sáng tạo của thành phố Hồ Chí Minh.
 
Hội nghị đã nhận được sự quan tâm lớn từ các thành viên MeTTA, các nhà quản lý, chuyên gia, nghiên cứu viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Nội dung Hội nghị được chia theo chủ đề trong 2 phiên làm việc gồm:
 
     * Phiên 1: Kỹ thuật, quy hoạch đô thị lõi và vệ tinh với các nội dung:
        - Mô hình phát triển, cấu trúc hệ thống đô thị trong Vùng đại đô thị. Kinh nghiệm phát triển của quốc tế, xu thế phát triển Vùng đại đô thị (Mega Urban Region) và mô hình Vùng đại đô thị với đặc tính phân tán, đa cực, phi trung tâm.
       - Các vấn đề về kỹ thuật, quy hoạch và những điều kiện đóng vai trò quyết định việc xây dựng nên các khu đô thị vệ tinh trong chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung và hạ tầng xã hội trong Vùng đại đô thị tao ra tính liên kết nối giữa đô thị lõi và đô thị vệ tinh trong hành lang giao thông và hành lang kinh tế. Đô thị lõi và đô thị vệ tinh trong mối quan hệ phát triển “vùng đô thị”.
       - Các vấn đề đặt ra trong đối với đô thị lõi và đô thị vệ tinh: sức ép về hạ tầng, nhà ở, giao thông, y tế, giáo dục… môi trường đối với đô thị lõi, đầu tư phát triển giao thông tạo động lực phát triển đô thị vệ tinh, kiểm soát dân số, đất đai, phát triển đô thị trong Vùng đại đô thị, quản lý môi trường, ngập nước, giao thông, nhà ở, … trong Vùng đại đô thị.
        - Vai trò của đô thị sáng tạo trong vùng đô thị hướng đến xây dựng thành phố thông minh.
 
     * Phiên 2: Chính sách phát triển và sự phân công giữa các đô thị với các nội dung:
       - Vai trò độc lập và tự chủ cùng phát triển (liên kết về hạ tầng kỹ thuật, việc làm. kinh tế…) trong sự liên kết giữa đô thị lõi và đô thị vệ tinh và các công cụ kiểm soát chính sách phát triển đô thị trong vùng đô thị.
       - Thiết lập những hệ thống quản lý điều hành hữu hiện cho Vùng đại đô thị nhằm Quy mô kinh tế và lợi ích của quy mô kinh tế trong động lực phát triển đô thị và kết nối vùng đô thị.

      - Cơ chế điều phối phát triển trong Vùng đại đô thị hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, mục tiêu phát triển bền vững của toàn vùng gắn với xây dựng chuỗi giá trị toàn cầu.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị

Thông qua các bài tham luận và phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm các vấn đề liên quan đến xây dựng, quản lý đô thị hiện đại mang tính thực tiễn và chuyên sâu như: sức ép hạ tầng, giao thông, y tế, giáo dục, kiểm soát dân số, đất đai, quản lý môi trường, ngập nước, xử lý nước thải, nhà ở, … đối với đô thị lõi; quy mô kinh tế và lợi ích của quy mô kinh tế đối với động lực phát triển đô thị và kết nối vùng đô thị; xây dựng Vùng Đô thị vệ tinh; cơ chế điều phối và  chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong Vùng đại đô thị hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn Vùng, …
 
 Tại Hội nghị, Q.Viện trưởng Trần Anh Tuấn đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM với một số thành viên MeTTa và các Viện trong nước.
 

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Incheon (Hàn Quốc)
 
Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Quy hoạch và Thiết kế đô thị Bắc Kinh (Trung Quốc)
 
Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội
 
Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội
 
Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Trình đã thay mặt lãnh đạo Viện gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo Thành phố, các thành viên Diễn dàn MeTTA, quý đại biểu đến từ các Lãnh sự quán Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc tại TP.HCM, quý đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, quận, huyện, các Trường Đại học, Viện, Học viện trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác và đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đã dành thời gian tham dự Hội nghị và có những bài tham luận, phát biểu, chia sẻ đầy tâm huyết, mang tính chuyên môn và thực tiễn cao góp phần tạo nên thành công cho Hội nghị. Viện sẽ đúc kết các kết quả trao đổi, đóng góp ý kiến trong Hội nghị, báo cáo lãnh đạo Thành phố, đồng thời đề xuất các giải pháp trình lãnh đạo Thành phố vận dụng trong quá trình phát triển đô thị Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới nhằm đạt được mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành một đô thị thông minh trong giai đoạn 2020 – 2025.
 
Lãnh đạo Thành phố, các thành viên MeTTA chụp hình lưu niệm cùng đại biểu tham dự Hội nghị

 

(943 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 241 - 245 trong 328 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 66
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 12 năm 2020 (3/1/2021)

Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2020 (2/12/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2020 (1/11/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21886119