TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG
Hội thảo “Quản lý xã hội hướng đến phát triển đô thị bền vững ở thành phố Hồ Chí Minh”

Nhằm đánh giá thực trạng và nghiên cứu các giải pháp quản lý xã hội bảo đảm sự hài hòa trong quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội, phát triển con người và bảo vệ môi trường. Ngày 29 tháng 08 năm 2018, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức Hội thảo với chủ đề “Quản lý xã hội hướng đến phát triển đô thị bền vững ở thành phố Hồ Chí Minh”.

Tham dự Hội thảo có bà Thi Thị Tuyết Nhung – Trưởng Ban, Ban Văn hóa – Xã hội  Hội đồng nhân dân Thành phố; PGS. TS. Phan Xuân Biên – Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; PGS.TS Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng, các đồng chí nguyên lãnh đạo và các nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM; đại diện các sở, ban, ngành thuộc TP.HCM; đại diện các Trường Đại học, Viện, Học viện trên địa bài TP.HCM.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM nêu rõ: Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, có vị trí và vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong thời gian qua, Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, quản lý xã hội, an ninh quốc phòng, …. Những thành tựu này giúp Thành phố ngày càng giữ một vai trò, vị trí cực kỳ quan trọng trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Trong quá trình phát triển đó, Thành phố cũng gặp phải nhiều khó khăn mà bất kỳ đô thị lớn nào trên thế giới trong quá trình phát triển cũng gặp phải không chỉ trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng mà còn có những khó khăn trong công tác quản lý xã hội như vấn đề trật tự, an toàn, an ninh, tệ nạn xã hội, vấn đề chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm, công tác chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, vấn đề vui chơi, giải trí,….
 
Hội thảo nhận được sự quan tâm lớn với hơn 60 bài tham luận được gửi về từ các nhà quản lý, chuyên gia, nghiên cứu viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn TP.HCM. Nội dung các bài tham luận tại Hội thảo được chia làm bốn phần:
 
     -   Các vấn đề chung về lý luận và thực tiễn quản lý xã hội tại TP.HCM.
 
     -   Nhận diện thực trạng các vấn đề quản lý xã hội nổi bật.
 
     -   Vai trò của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và người dân trong việc tham gia quản lý xã hội.
 
     -   Gợi mở giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý xã hội ở TP.HCM.
 

 

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Thông qua tham luận và phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi các ý kiến về vấn đề lý luận, cơ sở khoa học về quản lý xã hội trong mối liên hệ đến phát triển xã hội, phát triển đô thị bền vững; kinh nghiệm quốc tế về quản lý xã hội; thực trạng các vấn đề về quản lý xã hội hiện nay; đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý xã hội ở Thành phố trên các lĩnh vực như chất lượng lao động và chính sách việc làm, phúc lợi và an sinh xã hội, phát triển bền vững doanh nghiệp vừa và nhỏ, giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe, bảo tồn di sản đô thị và  không gian giao tiếp cộng đồng, chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải, phân loại rác tại nguồn, công tác quản lý cai nghiện ma túy, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, công tác phòng cháy, chữa cháy, …. Ngoài ra, thông qua Hội thảo, các đại biểu cũng gửi nhiều bài tham luận và phát biểu về vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội và người dân trong việc tham gia quản lý xã hội, trong công tác dân vân, phát huy vai trò tự quản của các tổ chức cộng đồng dân cư ở sở sở, vai trò của các tổ chức, mặt trận, đoàn thể trên địa bàn Thành phố.
 
Phát biểu bế mạc Hội thảo, bà Thi Thị Tuyết Nhung – Trưởng Ban, Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố cho rằng “Muốn quản lý xã hội tốt cần định hướng quản lý và hiểu biết sâu sắc về truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa và quá trình phát triển về kinh tế - xã hội, về vấn đề giữ vững ổn định chính trị, trong đó có vấn đề an ninh quốc phòng … Để quá trình quản lý xã hội đạt hiệu quả thì người dân đóng vai trò, vị trí hết sức quan trọng. Thành phố mong muốn sự phối hợp giữa các mặt trận, đoàn thể chính trị trong công tác tuyên truyền người dân xây dựng ý thức trong việc tự quản, tự chịu trách nhiệm về những hành vi của mình đối với xã hội và người dân cùng tham gia trong công tác quản lý xã hội để đem lại hiêu quả về lâu về dài cho chính người dân”.
 

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, bà Thi Thị Tuyết Nhung gửi lời cảm ơn chân thành đến đại diện các sở, ban, ngành, các tác giả, nhà khoa học đã gửi bài tham luận và tham gia phát biểu tại Hội thảo. Nhiều bài viết của các tác giả đi vào những nhánh cụ thể các lĩnh vực của xã hội thể hiện sự quan tâm, nghiên cứu sâu các vấn đề để có những số liệu, thông tin và những giải pháp hết sức thiết thực. Hội đồng Nhân dân Thành phố luôn đón nhận và lắng nghe những ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học để làm sao công tác quản lý xã hội trong thời gian tới sẽ đạt hiệu quả tích cực hơn, hướng tới xây dựng đời sống người dân Thành phố ngày càng tốt hơn.

Ban Tổ chức chụp hình lưu niệm cùng đại biểu tham dự Hội thảo

Tin, ảnh: VPV

(1517 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 5 trong 315 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 63
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2020 (1/11/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 9 năm 2020 (2/10/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2020 (1/9/2020)


Liên kết Web Liên kết Web
Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21699875