Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh khánh thành Trung tâm Mô phỏng Dự báo Kinh tế - Xã hội

(HIDS) - Ngày 01 tháng 08 năm 2019, Viện Nghiên cứu phát triển đã tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Mô phỏng và Dự báo Kinh tế - Xã hội, là một trong những Trung tâm được thành lập dựa trên đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành Đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”

Tham dự Lễ khánh thành có Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Đô thị thông minh; Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Phó Trưởng ban Điều hành Đề án Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Đô thị thông minh; Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh có đồng chí Trần Hoàng Ngân, Thành ủy viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển, các đồng chí lãnh đạo Viện; đại diện các Sở, Ban, Ngành, Quận, Huyện, và các phóng viên, báo đài đến đưa tin.

Quang cảnh Lễ khánh thành Trung tâm Mô phỏng và Dự báo Kinh tế - Xã hội TP Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, Viện Nghiên cứu phát triển đã có nhiều nỗ lực để chuẩn bị cho sự thành lập của Trung tâm Mô phỏng và Dự báo Kinh tế - Xã hội. Trong quá trình chuẩn bị, Viện cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Thành phố, Ban Điều hành Đề án Đô thị thông minh cũng như sự hỗ trợ, phối hợp của các Sở ngành Thành phố. Trong giai đoạn đầu, Trung tâm sẽ là đơn vị trực thuộc Viện Nghiên cứu phát triển.

Nghi thức cắt băng khánh thành Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh.

Sau khi được khánh thành và đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ tiến hành các công việc, trọng tâm như sau:
(1) Xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm;
(2) Kiện toàn đội ngũ nhân sự đảm bảo cho sự vận hành của Trung tâm; từ đó, tiếp tục phát triển đội ngũ chuyên trách, có năng lực đảm nhiệm công tác phân tích, dự báo và mô phỏng gắn với ứng dụng công nghệ hiện đại; song song đó là việc đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển đội ngũ;
(3) Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học và thực tiễn trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ; trong đó, cụ thể hóa các nhóm công việc về phát triển cơ sở dữ liệu, xây dựng hệ thống các mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng, và thực hiện các ấn phẩm báo cáo kết quả nghiên cứu của Trung tâm;
(4) Phát triển mạng lưới chuyên gia và tổ chức hợp tác về phân tích, dự báo và mô phỏng; trong đó, tăng cường hợp tác khoa học nhằm phát triển mạng lưới chuyên gia về phân tích, dự báo và mô phỏng, và nghiên cứu, tham mưu về việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa Trung tâm với một số tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm;
(5) Xây dựng kế hoạch phát triển Trung tâm trong giai đoạn tiếp theo.

Lãnh đạo Thành phố lắng nghe phần thuyết trình mô hình Trung tâm Mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội
TP. Hồ Chí Minh.

Trung tâm dự kiến tổ chức điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sử dữ liệu đáp ứng nhu cầu phân tích, dự báo, mô phỏng. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ hệ thống hóa cơ sở lý luận, hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ phân tích và ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để thể hiện, trình bày kết quả từ các mô hình định lượng, báo cáo theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố; cung ứng dịch vụ khác theo sự phân công của Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố.

Văn phòng Viện.

Hội thảo khoa học "Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và Kinh tế số đến nguồn nhân lực, cách thức vận hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố" (10/9/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2019 (4/9/2019)

Tin hoạt động khoa học tháng 7 năm 2019 (7/8/2019)