TIN TRONG NƯỚC TIN TRONG NƯỚC
TPHCM bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư nước ngoài

(HCM CityWeb) – Ngày 15-5, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã gặp gỡ các Hiệp hội doanh nghiệp (DN) nước ngoài nhằm cung cấp thông tin và củng cố niềm tin về môi trường đầu tư tại TP.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện hiệp hội DN các nước và vùng lãnh thổ đóng tại TPHCM đều bày tỏ lo ngại, hoang mang về tình hình bất ổn và thiệt hại cho các DN đồng thời bày tỏ sự quan tâm về các giải pháp của Chính phủ, chính quyền địa phương nơi có DN bị ảnh hưởng nhằm hỗ trợ DN khởi động lại sản xuất.
Đại diện Hiệp hội DN Hàn Quốc đánh giá trong hai ngày xảy ra sự việc, hiệp hội nhận thấy chính quyền TPHCM đã kịp thời có những động thái tích cực bảo vệ DN nước ngoài và mong muốn các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp bảo vệ hiệu quả.
Đại diện Hiệp hội DN Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng Việt Nam đã là một quốc gia có môi trường chính trị - xã hội ổn định, vì vậy hy vọng trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần có phản ứng tốt hơn khi có sự kiện bất trắc xảy ra để nhà đầu tư tin tưởng, yên tâm làm việc.
Đại diện các hiệp hội DN Malaysia, Philippines, Đài Loan, Mỹ, châu Âu cũng đều có ý kiến mong muốn các biện pháp an ninh được thắt chặt hơn nhằm bảo vệ con người, tài sản của DN.

Cam kết đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư nước ngoài
Trước những lo lắng của đại diện các hiệp hội DN nước ngoài, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân khẳng định TP sẽ làm hết sức mình để không ảnh hưởng đến quyền lợi của DN tại TP. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết, Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương không bao giờ chấp nhận hành vi cực đoan ảnh hưởng đến việc đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Việt Nam đã có chỉ đạo phải đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người nước ngoài. Đặc biệt các hành vi lợi dụng biểu tình chống Trung Quốc để gây ra các hoạt động trộm cắp, đập phá phải được xử lý nghiêm.
Riêng địa bàn TPHCM có 26 khu công nghiệp (KCN) và khu chế xuất (KCX) thì chính quyền TPHCM đã làm hết sức để không có bất cứ hành vi nào xâm hại đến các nhà đầu tư đang làm ăn trên địa bàn TP. Đối với ý kiến các DN bị đập phá, gây hại thì việc hỗ trợ thế nào, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết TP sẽ báo cáo trực tiếp cho Chính phủ.
Lãnh đạo TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc ngăn chặn, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các nhà đầu tư và các DN. TPHCM cũng làm việc với Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp (HEPZA), công đoàn để tuyên truyền giáo dục công nhân thực hiện tốt an ninh, tinh thần trách nhiệm để không xảy ra hành động như vừa qua. Đối với các thành phần quá khích sẽ giao các cơ quan an ninh sớm đưa ra xét xử trước pháp luật.
Tại TPHCM, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết khi cần liên hệ, các DN, nhà đầu tư nước ngoài liên hệ ngay với Ban quản lý các KCX- KCN hoặc công an tại địa bàn. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng cho biết đã yêu cầu công an các địa phương cung cấp đường dây nóng cho các công ty tại các KCX, KCN. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng đề nghị các DN nước ngoài liên hệ ngay với Sở ngoại vụ TPHCM thông qua các cơ quan tổng lãnh sự, và trong trường hợp cấp bách cũng có thể liên hệ ngay với Văn phòng UBND TPHCM.
Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền TPHCM coi các DN nước ngoài là một bộ phận quan trọng góp phần cho sự phát triển chung. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam sẽ giữ vững ổn định cho các DN yên tâm đầu tư làm ăn. Chúng tôi mong muốn các DN, nhà đầu tư nước ngoài hiểu rõ những hành động quá khích vừa qua chỉ là một phần rất nhỏ không ảnh hướng đến môi trường chung của Việt Nam cũng như TPHCM, Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định.
Chủ tịch Lê Hoàng Quân cam kết TPHCM sẽ làm hết sức mình để giữ vững ổn định an ninh chính trị và sẽ tạo mọi điều kiện cho DN nước ngoài đến đầu tư tại TP.
* Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã gặp lãnh đạo các cơ quan ngoại giao trên địa bàn TPHCM.
Tại buổi gặp, Tổng Lãnh sự Malaysia đánh giá cao nỗ lực của TPHCM trong đảm bảo an ninh, an toàn cho doanh nhân và tài sản cho DN. Ông cũng bày tỏ mong muốn chính quyền cần đảm bảo an ninh, an toàn cho nhà đầu tư; đồng thời có giải pháp cụ thể để mọi việc nằm trong vòng kiểm soát và không xảy ra các sự việc tiếp theo.
Còn quyền Tổng lãnh sự Ấn Độ cho rằng TPHCM vẫn an toàn dưới sự lãnh đạo của chính quyền TP. Tổng lãnh sự Ấn Độ cũng cho rằng đây là sự việc không may nên chắc chắn không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết đã chỉ đạo các quận – huyện, liên đoàn lao động gặp gỡ trao đổi các DN nước ngoài yên tâm đầu tư. TPHCM sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp để không ảnh hưởng đến tính mạng các chuyên gia, nhà đầu tư trên địa bàn TP.
Ngoài ra, TPHCM cũng kiến nghị Chính phủ có chính sách giảm, miễn, giãn thuế đối với DN bị thiệt hại vừa qua. TPHCM chỉ đạo các cơ quan chức năng sửa chữa ngay cho DN bị hư hỏng các cổng, hàng rào cho DN để DN đảm bảo hoạt động.

Thu Thảo
Nguồn:  "HCM CityWeb"

Tin hoạt động khoa học tháng 11 năm 2018 (12/12/2018)

Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2018 (8/11/2018)