VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI
Quản lý lao động người nước ngoài ở TP.HCM

 Tên đề tài:

Quản lý lao động người nước ngoài ở TP.HCM

 Chủ nhiệm:

ThS. Nguyễn Thị Hoài Hương

 Các thành viên:

ThS. Nguyễn Thị Hoàng Ánh, CN. Nguyễn Thái Đặng Hồng Ân, ThS. Quách Thị Thu Cúc, ThS. Lê Thị Mỹ Hà, NCS. Trần Văn Phương, CN. Mai Thị Quế, ThS.Trần Thị Thảo                  

 Độ dài:

191 trang

 Thời gian hoàn thành:

Tháng 09 Năm 2014

 Ký hiệu phân loại:

D331.11H64

Nội dung chính:

 

Ở TP.HCM, đồng thời tiếp nhận làn sóng di dân nhập cư từ các vùng trong nước và số lượng lớn người nước ngoài đến du lịch, định cư, sinh sống, kinh doanh, học tập và làm ăn lâu dài. Số lượng người nước ngoài đến TP.HCM định cư ngày càng tăng, nhờ vào một loạt chính sách đổi mới của Chính phủ từ đầu những năm 1990, nhất là sau thời kỳ Việt Nam chủ động tham gia vào một số khu vực phi thuế quan và diễn đàn hợp tác kinh tế như gia nhập Khu mậu dịch tự do của ASEAN (AFTA) vào năm 1995, Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào năm 1998 và ký kết các Hiệp định thương mại song phương với các đối tác lớn như Liên minh Châu Âu vào năm 1992 và Mỹ vào năm 2000. Mới đây là gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2007. Thêm vào đó, Nhà nước ta cũng đã thông qua Luật Đầu tư nước ngoài vào năm 1987, Luật Doanh nghiệp vào năm 2000 góp phần đẩy mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài và khu vực doanh nghiệp tư nhân. Việc LĐNNN tham gia vào thị trường lao động Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng không chỉ tác động tích cực mà còn cả những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù, Nhà nước Việt Nam đã ban hành khá nhiều văn bản pháp quy để quản lý nguồn lao động này nhưng hệ thống chính sách vẫn còn đang ở giai đoạn cần được liên tục bổ sung hoàn chỉnh.

Đề tài nghiên cứu về “Quản lý lao động người nước ngoài ở TP.HCM” nhằm mục đích tìm hiểu thực trạng công tác quản lý và thực trạng nguồn lao động người nước ngoài (LĐNNN), như xuất xứ, nghề nghiệp, cuộc sống, nhận định chung về sự đóng góp của LĐNNN vào kinh tế và sự phát triển của TP.HCM. Một số vấn đề đặt ra trong công tác quản lý và cuộc sống của họ ở TP.HCM. Đồng thời đưa ra các văn bản chính sách, cơ quan quản lý và nhân lực; quá trình thực thi và hiệu quả quản lý; nêu lên những bất cập trong chính sách và những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý. Trên cơ sở đó, đề tài đề xuất các giải pháp quản lý LĐNNN nhằm đảm bảo môi trường thuận lợi cho việc đầu tư, kinh doanh, làm việc của LĐNNN đóng góp cho sự phát triển bền vững đô thị TP.HCM. Ngoài ra đề tài còn nghiên cứu kinh nghiệm quản lý LĐNNN ở các nước (đặc biệt các nước trong khối Asean như Singapore, Malaysia…) Đề tài đã góp phần cung cấp những cơ sở khoa học cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách và thực thi công tác quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào TP.HCM nói chung và lao động người nước ngoài tại TP.HCM nói riêng nhằm hoàn thiện chính sách quản lý, tạo điều kiện và cơ hội phát huy tốt các lợi thế về vốn con người của lực lượng này. Đưa ra các giải pháp hỗ trợ cho các cơ quan thực thi công tác quản lý lao động người nước ngoài nhằm góp phần khắc phục và cải thiện những hạn chế trong công tác này trên địa bàn TP.HCM.

  Xem chi tiết

  Lưu trữ tại Thư viện Viện Nghiên cứu phát triển.

Hải Yến.

(3871 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 10 năm 2020 (1/11/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 9 năm 2020 (2/10/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2020 (1/9/2020)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21707189