VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI
Hoạt động giải trí nơi công cộng của thanh thiếu niên ở thành phố Hồ Chí Minh – thực trạng, xu hướng và giải pháp

 Tên đề tài:

Hoạt động giải trí nơi công cộng của thanh thiếu niên ở thành phố Hồ Chí Minh – thực trạng, xu hướng và giải pháp

 Chủ nhiệm:

CN. Hồ Thị Luấn

 Các thành viên:

CN. Nguyễn Thái Đặng Hồng Ân; CN. Lê Thị Dung; ThS. Nguyễn Thị Hoài Hương; CN. Nguyễn Hải Loan; CN. Trần Văn Phương; CN. Mai Thị Quế; ThS. Lương Ngọc Thảo; CN. Nguyễn Thị Thanh Tâm; TS. Lê Thị Thanh Tâm; ThS. Nguyễn Thị Lê Uyên.     

 Độ dài:

128 Trang

 Thời gian hoàn thành:

Tháng 12 năm 2013

 Ký hiệu phân loại:

D306.4L11

Nội dung chính:

 

Đề tài “Hoạt động giải trí nơi công cộng của thanh thiếu niên ở TP. HCM - Thực trạng, xu hướng và giải pháp” được tiến hành khảo sát tại 03 quận, huyện trong thành phố đó là: Quận 10, Quận Tân Phú và Huyện Củ Chi. Dung lượng mẫu nghiên cứu của đề tài là 300 thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-30. Thời điểm thực hiện cuộc khảo sát: tháng 10 - 12/2012.

Kết quả thực hiện đề tài cho thấy:

- Những hoạt động giải trí nơi công cộng của thanh thiếu niên chưa diễn ra thường xuyên (hàng ngày, hàng tuần) mà chủ yếu vẫn là hoạt động giải trí hàng tháng. Việc lựa chọn hoạt động giải trí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chủ quan từ chính thanh thiếu niên và yếu tố khách quan từ xã hội. Nhóm yếu tố cá nhân (điều kiện kinh tế, thu nhập, độ tuổi, nghề nghiệp…) có ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn hoạt động giải trí công cộng của thanh thiếu niên hơn nhóm yếu tố xã hội.

- Mức độ hài lòng của thanh thiếu niên đối với những cơ sở giải trí công cộng có sự khác biệt nhất định. Nhà VH/TTVH quận - huyện và công viên là 2 cơ sở giải trí còn nhiều điểm yếu thế hơn so với 3 thiết chế còn lại là Rạp chiếu phim, Rạp hát/kịch, Trung tâm TDTT/Phòng tập. Kết quả đánh giá tuy mang tính chủ quan của thanh thiếu niên nhưng sẽ là khuyến cáo cho các nhà quản lý cơ sở giải trí, giúp họ phát huy hơn các ưu thế và hạn chế dần các trở ngại đang có của cơ sở giải trí.

- Các địa điểm giải trí công cộng với những hoạt động giải trí hiện đại, mới lạ và hấp dẫn đã được đầu tư bằng mọi nguồn lực xã hội. Trong nhiều hoạt động, những hoạt động giải trí tư nhân đang chiếm ưu thế hơn, thu hút sự quan tâm của thanh thiếu niên nhiều hơn so với những hoạt động giải trí do nhà nước quản lý. Bên cạnh mặt tích cực, điều này cũng dẫn tới sự thương mại hóa các dịch vụ giải trí, khiến những thanh thiếu niên công nhân, lao động tự do có thu nhập khiêm tốn, hoặc những thanh thiếu niên là học sinh, sinh viên gặp khó khăn khi tham gia các hoạt động giải trí.

  Xem chi tiết

  Lưu trữ tại Thư viện Viện Nghiên cứu phát triển.

Hải Yến.

 

(3157 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Ngôn ngữ Ngôn ngữ
English (United States) Tiếng Việt (Việt Nam)
Hoạt động nghiên cứu khoa học Hoạt động nghiên cứu khoa học
Tin hoạt động khoa học tháng 9 năm 2020 (2/10/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 8 năm 2020 (1/9/2020)

Tin hoạt động khoa học tháng 7 năm 2020 (1/8/2020)


Số lượt truy cập Số lượt truy cập
21560763