Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2024 "Kinh tế Việt Nam vượt những cơn gió ngược"

09/01/2024

(HIDS) - Sáng ngày 9/01/2024, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM phối hợp với Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2024 chủ đề "Kinh tế Việt Nam vượt những cơn gió ngược". Tham dự diễn đàn có Phó viện trưởng Trương Minh Huy Vũ và hơn 20 diễn giả là các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, tài chính đầu ngành, đại diện các Hiệp hội, ngân hàng, doanh nghiệp.

 Tại diễn đàn, các chuyên gia cho rằng, thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều yếu tố thuận lợi cho thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung như vị trí địa lý sở hữu nhiều kênh giao thương chiến lược, điều kiện tự nhiên thuận lợi, đặc điểm dân cư đông đúc. Điểm sáng nổi bật trong bức tranh kinh tế thành phố Hồ Chí Minh là thu hút FDI. Cụ thể, năm 2023, thành phố thu hút khoảng 5,85 tỷ USD, tăng tới 48,5% so với cùng kỳ, chiếm 16% tổng vốn FDI cả nước. 

Thành phố đang có sự dịch chuyển trong cơ cấu thu hút vốn FDI từ những ngành thâm dụng lao động, tài nguyên như bất động sản, dệt may sang các lĩnh vực ứng dụng công nghệ, các ngành công nghiệp như công nghệ số, vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học... để phù hợp với bối cảnh Công nghiệp 4.0 cũng như tăng khả năng nhận chuyển giao công nghệ. Trong năm 2023, vốn FDI vào thành phố chủ yếu gắn với các hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ cao. Cụ thể, năm 2023, thành phố có 50/194 dự án điều chỉnh vốn đăng ký gắn với hoạt động chuyên môn khoa học với tổng vốn đăng ký 290 triệu USD.

Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận

TIN MỚI NHẤT