Hội nghị Viên chức - Người lao động năm 2024

24/01/2024

(HIDS) - Sáng ngày 24/01/2024, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố đã tổ chức Hội nghị Viên chức - Người lao động năm 2024.

Tham dự Hội nghị có ông Dương Quốc Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Thành phố, Phó Viện trưởng Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Trương Minh Huy Vũ cùng toàn thể viên chức, người lao động.

Trong năm 2023, Viện Nghiên cứu phát triển đã có nhiều chuyển biến tích cực, hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố giao, nổi bật là tham gia công tác tham mưu, xây dựng, triển khai các chính sách của Nghị quyết 98, thực hiện các nhiệm vụ của Bộ phận thường trực Hội đồng tư vấn triển khai Nghị quyết 98; Thực hiên nhiệm vụ Thường trực Tổ Tư vấn phản biện Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tham gia đóng góp chính vào các nội dung Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không“; Định hướng nghiên cứu các xu hướng, mô hình phát triển mới của TP.HCM trong các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế biển, kinh tế ban đêm, kinh tế vỉa hè, công nghiệp văn hóa, sáng tạo; đóng góp vào xây dựng và định hình các thể chế mới tỏng quá trình phát triển Thành phố và Vùng, tiếp tục đóng góp vào công tác tổng kết lý luận về KTTT, CNH-HĐH,... từ thực tiễn của TP.HCM; mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước qua các ký kết và hoạt động cụ thể với các đối tác Ngân hàng Thế giới, Đại học Văn hóa, Đại học Việt Đức, Đại học Kinh tế - Luật; triển khai nhiều hoạt động tọa đàm, hội thảo, tham vấn chính sách.

Trong năm 2023, Viện đã tổ chức triển khai các đề án, đề tài cụ thể như sau: Viện đã hoàn thành 5 đề án và đang thực hiện 14 đề án; thực hiện xong 3 đề tài năm 2021; đã thẩm định tài chính và ký hợp đồng giao nhiệm  vụ 11 đề tài NCKH năm 2023 cho các chủ nhiệm.

Viện đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố Đề án Chiến lược phát triển Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030; Hoàn thành việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh cán bộ, quản lý cấp phòng và tương đương của Viện năm 2023 đối với chức danh Giám đốc Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội Thành phố; Triển khai kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2023. Đổi mới phương thức quản trị của Viện qua thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin: phối hợp với Trung tâm dữ liệu Đại học Quốc gia TP.HCM triển khai, xây dựng phần mềm theo dõi công việc, nhiệm vụ của Viện; Thành lập Tổ Dữ liệu xây dựng danh mục các tài liệu, số liệu cần thu thập phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tham mưu của Viện; Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và lịch công tác của Viện NCPT; Chính thức vận hành Cổng thông tin điện tử Viện NCPT từ ngày 01/12/2023. Thực hiện tuyên truyền, phổ biến các tin túc hoạt động của Viện trên trang Fanpage của Viện. Tiếp tục đầu tư, sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất cho Viện tại trụ sở chính và 149 Pasteur với điểm nhấn khánh thành Phòng mô phỏng kinh tế xã hội (Socioecon Lab).