Lễ công bố hoạt động chuyển đổi giao thông điện tại Thành phố Hồ Chí Minh

02/02/2024

(HIDS) - Sáng ngày 01/02/2024, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tổ chức Lễ công bố hoạt động chuyển đổi giao thông điện tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chương trình hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm phương tiện xe máy điện là sự kiện đầu tiên trong năm 2024 của TP Hồ Chí Minh trong quá trình thúc đẩy kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Chương trình được khởi xướng bởi UNDP, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp cùng các đơn vị đồng hành, đơn vị cung cấp xe máy điện, đơn vị giao vận, nền tảng đặt xe công nghệ. Chương trình nhằm thúc đẩy và nâng cao nhận thức về giao thông phát thải thấp cho người dân đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy phát triển giao thông điện” do Chính phủ Nhật Bản và UNDP hỗ trợ.

Các đối tượng được hưởng chính sách vay ưu đãi là những cá nhân đang thường trú tại TP Hồ Chí Minh, có nhu cầu mua sắm xe máy điện, ưu tiên các đối tượng làm việc trong lĩnh vực giao vận hàng hóa và vận tải hành khách. Khi tham gia chương trình, cá nhân cần thanh toán tối thiểu 30% giá trị xe. Phần còn lại sẽ được đơn vị vận hành nguồn vốn - Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp hỗ trợ vay vốn tối đa 25 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản (xe máy điện) với lãi suất 0% trong suốt chu kỳ vay và thời gian vay tối đa 12 tháng, thanh toán chia làm 4 phân kỳ (3 tháng trả 1 lần).

Tại buổi lễ, bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh có vai trò và vị thế quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, với hơn 9 triệu người. Thành phố đã và đang đóng vai trò nòng cốt trong việc hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng, lộ trình sử dụng xe buýt điện mới từ năm 2025 và taxi điện từ năm 2030. Hiện nay, phương tiện giao thông cá nhân chiếm gần 90% nhu cầu đi lại của người dân, điều này đóng góp đáng kể lượng phát thải khí nhà kính và chất gây ô nhiễm không khí. Để ứng phó với tình trạng này, thành phố đang nỗ lực xây dựng và triển khai các chính sách, kế hoạch nhằm giảm phát thải từ ngành giao thông.

Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận

TIN MỚI NHẤT