TPHCM khánh thành trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội

01/09/2023

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 1/8, Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM tổ chức lễ khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; Thành ủy viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP Trần Hoàng Ngân; đại diện một số sở, ngành TP.

Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP trực thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển TP, dự kiến sẽ hoạt động trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ gồm: Tổ chức điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu đáp ứng yêu cầu xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng. Nghiên cứu, hệ thống hóa cơ sở lý luận, khoa học và thực nghiệm phục vụ xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng. Xây dựng và từng bước hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ phân tích, dự báo và mô phỏng đối với các vấn đề có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, cùng với một số vấn đề trong nước và quốc tế mà TP quan tâm. Ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để phân tích dữ liệu, trình bày kết quả từ các mô hình định lượng và thực hiện các báo cáo của trung tâm, các báo cáo theo chỉ đạo của lãnh đạo TP. Thực hiện cung ứng dịch vụ tư vấn và hợp tác với các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP và theo quy định của pháp luật.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TPBí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP

Sau khi khánh thành và đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ tiến hành các công việc, trọng tâm như: Xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm. Kiện toàn đội ngũ nhân sự đảm bảo cho sự vận hành của trung tâm; từ đó, tiếp tục phát triển đội ngũ chuyên trách, có năng lực đảm nhiệm công tác phân tích, dự báo và mô phỏng gắn với ứng dụng công nghệ hiện đại; song song đó là việc đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển đội ngũ. Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học và thực tiễn trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ; trong đó, cụ thể hóa các nhóm công việc về phát triển cơ sở dữ liệu, xây dựng hệ thống các mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng và thực hiện các ấn phẩm báo cáo kết quả nghiên cứu của trung tâm. Phát triển mạng lưới chuyên gia và tổ chức hợp tác về phân tích, dự báo và mô phỏng; trong đó, tăng cường hợp tác khoa học nhằm phát triển mạng lưới chuyên gia về phân tích, dự báo và mô phỏng, nghiên cứu, tham mưu về việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa trung tâm với một số tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của trung tâm.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: TPHCM là TP đông dân và có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước. Vì vậy, để thúc đẩy TP phát triển phải xây dựng đô thị thông minh nhằm tránh những bế tắc, sai lầm mà có thể phòng tránh được. Đô thị thông minh có 5 cấu phần, trong đó cấu phần trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội là một trong những mô hình đặc thù; có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng kịch bản dự báo phát triển kinh tế - xã hội của TP trong thời gian tới.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu từ nay đến tháng 10/2019, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP phải cung cấp cho Thành ủy về dự báo phát triển kinh tế - xã hội TP trong năm 2020. Đồng thời, trung tâm phải ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc dự báo kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội của một số nước trên thế giới.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã trao quyết định của UBND TP về thành lập Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TPHCM trực thuộc Viện Nghiên cứu phát triển TP.

Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận

TIN MỚI NHẤT

Chuyển đổi năng lượng trong giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh
(HIDS) - Trong hai ngày 14-15/3/2024, Trung tâm Tư vấn ứng dụng kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố phối hợp cùng Chương trình phát triển của Liên hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Chương trình tập huấn về chuyển đổi năng lượng hướng tới giảm phát thải trong giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày đăng tải: 15/03/2024